Thống đốc Marwan Abboud thông báo, vụ nổ đã gây thiệt hại cho khoảng 50% diện tích thành phố Beirut, đồng thời lo ngại số người chết sẽ tiếp tục gia tăng.
Giá xăng dầu hôm nay 6/8: Dầu thô Brent vượt 45 USD sau vụ nổ tại Lebanon Giá xăng dầu hôm nay 6/8: Dầu thô Brent vượt 45 USD sau vụ nổ tại Lebanon
Một người Việt bị thương trong vụ nổ tại Lebanon Một người Việt bị thương trong vụ nổ tại Lebanon

Ngày 5-8, Thống đốc thành phố Beirut Marwan Abboud cho biết, số người chết trong vụ nổ tại thành phố này đã tăng lên 135 người cùng với 300.000 người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa và 5.000 người bị thương.

Thống đốc Marwan Abboud cũng nhận định, tổng thiệt hại sau vụ nổ ngày 4-8 có thể lên đến 15 tỷ USD.

Cùng ngày, Telegraph đưa tin, vụ nổ làm rung chuyển thủ đô của Lebanon đã phá hủy 85% kho chứa ngũ cốc tại Beirut, khiến quốc gia phụ thuộc lớn vào nhập khẩu lương thực đối mặt với nguy cơ lớn khi trữ lượng ngũ cốc còn lại chỉ đủ dùng trong 1 tháng.

0656 leban 1596596618307
Vụ nổ tại Beirut ngày 4/8 gây ra đám mây khổng lồ. Ảnh: Sputnik

Sau sự việc nghiêm trọng, chính phủ Lebanon tuyên bố sẽ quản thúc tại gia toàn bộ quan chức giám sát an ninh và kho ở cảng Beirut từ năm 2014, ban bố tình trạng khẩn cấp 2 tuần và trao quyền kiểm soát an ninh cho quân đội. Hiện tại, một cuộc điều tra về nguyên nhân chính xác dẫn đến vụ nổ đang được tiến hành.

Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cánh cửa văn phòng Thủ tướng Diab bị đổ sập sau vụ nổ. Ông Diab tuyên bố sẽ bắt những người chịu trách nhiệm về vụ nổ phải “trả giá”.

“Tôi hứa với các bạn rằng sẽ truy cứu trách nhiệm thảm họa này. Những người chịu trách nhiệm sẽ phải trả giá”, ông Diab cho biết.

Trong khi đó, Phát biểu trước truyền thông địa phương, Giám đốc An ninh Li Băng Abbas Ibrahim xác định nguyên nhân dẫn tới vụ nổ là kho chứa 2.750 tấn ammonium nitrate. Chủ yếu được sử dụng trong nông nhiệp để làm phân bón, ammonium nitrate cũng là chất gây nổ mạnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cả trong quá trình sản xuất và lưu trữ.

Ammonium nitrate cũng là nguyên nhân gây ra vụ nổ tại thành phố tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc hồi năm 2015 khiến ít nhất 170 người chết, hàng trăm người bị thương và vụ nổ nhà máy hóa chất Toulouse, Pháp khiến 29 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương vào năm 2001.

Khoảnh khắc kinh hoàng vụ nổ khiến 4.000 người thương vong ở Lebanon Khoảnh khắc kinh hoàng vụ nổ khiến 4.000 người thương vong ở Lebanon
Nổ kinh hoàng khiến gần 4.000 người thương vong, Lebanon ban bố tình trạng khẩn cấp Nổ kinh hoàng khiến gần 4.000 người thương vong, Lebanon ban bố tình trạng khẩn cấp

In bài viết

Truyền hình