Phụ huynh của một học sinh trong vụ lớp có 42/43 học sinh giỏi đã viết thư xin lỗi trường THCS Nguyễn Thái Bình (TP Vũng Tàu).
Yêu cầu giải trình vụ lớp 42/43 học sinh giỏi ở Vũng Tàu 'Trường dạy kiểu gì mà 42/43 em một lớp có giấy khen học sinh giỏi'

Phụ huynh gửi thư xin lỗi nhà trường

Liên quan đến vụ lớp có 42/43 học sinh giỏi ở trường THCS Nguyễn Thái Bình, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua, mới đây đại diện trường cấp 2 này cho biết phụ huynh của học sinh đã gửi thư xin lỗi nhà trường.

Trong lá thư gửi nhà trường và tập thể giáo viên trường THCS Nguyễn Thái Bình, phụ huynh của học sinh này cho biết, do đang ở Hà Nội để chăm sóc chồng bị bệnh nên không thể dự buổi họp tổng kết cuối năm, phải nhờ chú ruột chăm sóc cháu và đi họp phụ huynh giúp.

vu lop co 4243 hoc sinh gioi phu huynh xin loi nha truong
Kết quả tổng kết cuối năm một lớp có 42/43 học sinh giỏi ở trường THCS Thái Bình - Vũng Tàu gây xôn xao dư luận.

Sau đó, người chú này đã chụp lại bức ảnh, trong đó thể hiện lớp 6 này cólớp có 42/43 học sinh giỏi, chỉ có duy nhất 1 em học sinh khá. Chú của học sinh này cũng nhận xét: "Cháu học chính buổi chiều, buổi sáng phụ đạo ở trường. Học cả ngày trên trường, tối về nhà, tôi không thấy nó đụng vào sách vở bao giờ. Một đứa trẻ như vậy nhưng vẫn được xếp loại giỏi, hạnh kiểm tốt, khiến tôi thực sự hoài nghi cách đánh giá của thầy cô".

Trong bức thư gửi trường THCS Nguyễn Thái Bình, phụ huynh của học sinh này cho rằng những thông tin người chú chia sẻ là không phản ánh đúng thực chất việc học của con mình. Vì thời gian người chú ở với cháu B. là quá ngắn, chưa hiểu hết sự phấn đấu học hành của cháu. Từ đó, đăng những thông tin, hình ảnh không có căn cứ lên mạng xã hội, gây nghi ngờ trong dư luận.

“Tôi thực sự bất ngờ và không chấp nhận việc làm của người chú, bởi những thông tin trên là không đúng bản chất. Dẫu biết cháu B. đôi lúc có nghịch ngợm ở lứa tuổi hồn nhiên, nhưng điểm số từ lớp 1 đến lớp 5 đều xuất phát từ tư duy hiểu biết của cháu, nên kết quả này là hoàn toàn xứng đáng”, phụ huynh chia sẻ trong tâm thư.

Sở GD&ĐT Vũng Tàu đang thẩm định kết quả 42/43 học sinh một lớp đạt học sinh giỏi

Trước những tranh luận trái chiều, hoài nghi của dư luận xã hội về bệnh thành tích trong vụ 42/43 học sinh một lớp đạt học sinh giỏi​​​​​ xảy ra, bà Nguyễn Thị Miền, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Thái Bình khẳng định kết quả này là hoàn toàn xứng đáng với năng lực của học sinh.

"Lớp 6/2 (lớp có 42/43 học sinh một lớp đạt học sinh giỏi​​​​​ - PV) là lớp chất lượng cao của trường. Đầu vào có 35 em học sinh giỏi toàn diện trong 5 năm và có 8 em học sinh khá. Nếu tính trong tổng học sinh khối lớp 6, thì các lớp còn lại đều có lượng học sinh giỏi rất ít, chỉ khoảng 7,8 học sinh. Thậm chí, có nhiều lớp có học sinh xếp loại trung bình, tỷ lệ học sinh giỏi của khối 6 là 176/452 học sinh", bà Miền cho biết về năng lực học tập của học sinh các lớp.

vu lop co 4243 hoc sinh gioi phu huynh xin loi nha truong
Trường THCS Nguyễn Thái Bình - Vũng Tàu nơi xảy ra vụ việc.

Vị Hiệu trưởng này cũng khẳng định: “Việc thẩm định, đánh giá cách ra đề thi, quá trình làm việc của nhà trường có khách quan hay không sẽ do cơ quan chức năng trả lời trong thời gian tới”.

Về việc học tập của tập thể lớp 6/2, cũng như cá nhân học sinh B. (học sinh được chú đi họp tổng kết cuối năm - PV), cô Nguyễn Minh Toan, chủ nhiệm lớp 6/2 cho rằng, kết quả của 42 học sinh giỏi là hoàn toàn xứng đáng, bởi đây là lớp chất lượng cao của trường, có phương pháp tự học và đều là những học sinh xuất sắc ngay từ đầu vào.

Hiệu trưởng khẳng định: “Đối với em B. đã có 5 năm học sinh xuất sắc, ngoan ngoãn, đôi lúc có hay nghịch ngợm, nhưng cháu sống rất tình cảm. Tuy xa bố mẹ, nhưng cháu luôn cố gắng có được kết quả tốt nhất. Tôi mong muốn đoàn thẩm định sớm có kết quả xác minh, để trả lại công bằng cho học sinh của mình”.

Ông Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hiện nay đơn vị này đã chỉ đạo thành lập hội đồng thẩm định để thẩm định lại tất cả các khâu đầu vào đến việc kiểm tra, chấm điểm, quy trình kiểm tra định kỳ của lớp học có 42/43 học sinh đạt loại giỏi ở trường THCS Nguyễn Thái Bình.

vu lop co 4243 hoc sinh gioi phu huynh xin loi nha truong Yêu cầu giải trình vụ lớp 42/43 học sinh giỏi ở Vũng Tàu

Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo, giải trình vụ việc ...

vu lop co 4243 hoc sinh gioi phu huynh xin loi nha truong 'Trường dạy kiểu gì mà 42/43 em một lớp có giấy khen học sinh giỏi'

Nhiều phụ huynh ngỡ ngàng, hoài nghi thành tích của con em mình, vì năng lực thực tế của các bé mâu thuẫn với điểm ...

Truyền hình