Vụ chở bạn gái đâm thẳng CSGT: Nam thanh niên có bị khởi tố tội Giết người?
Khoảng 10h ngày 20/2, Phạm Ngọc Quỳnh (22 tuổi, quê Thanh Hóa) chở bạn gái bằng xe máy lưu thông trên quốc lộ 32.
Đến đoạn đường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Quỳnh bị lực lượng của Đội CSGT số 9 (Công an Hà Nội) ra hiệu dừng xe vì vi phạm giao thông.
Tài xế không dừng xe theo hiệu lệnh mà tông thẳng vào trung úy Lê Tất Lâm khiến nạn nhân ngã gục xuống đường, phải đi cấp cứu. Quỳnh bị tạm giữ ngay tại hiện trường.
Với hành vi phóng nhanh, vượt đèn đỏ sau đó đâm thẳng CSGT đang làm nhiệm vụ, nam thanh niên này đối diện với mức phạt nào, liệu có bị kết tội Giết người?
![]() |
| Phạm Ngọc Quỳnh tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an cung cấp) |
Liên quan tới vấn đề này, trả lời trên báo Kiến thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, việc người tham gia giao thông lao thẳng xe mô tô vào cảnh sát đang làm nhiệm vụ là hành vi hết sức nguy hiểm. Nếu cố ý thì có thể xử lý hình sự về tội giết người kể cả trường hợp cảnh sát giao thông không thiệt mạng.
Trong vụ việc nam thanh niên vượt đèn đỏ, tông xe vào CSGT, nếu có căn cứ cho thấy đối tượng này đã nhìn thấy CSGT đang ra hiệu lệnh dừng xe, với khoảng cách và tốc độ hiện có hoàn toàn có thể dừng xe để thực hiện thủ tục hành chính nhưng đối tượng này đã cố tình không chấp hành.
Mục đích lao xe để mong muốn cảnh sát tránh ra nhằm bỏ chạy, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì có căn cứ để xử lý đối tượng này về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 với tình tiết định khung tăng nặng là “sử dụng phương tiện nguy hiểm”, “với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”. Bởi vậy đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
![]() |
| Hình ảnh CSGT bị đâm gục giữa đường. |
Đối tượng này chỉ không bị xử lý hình sự nếu tình huống thuộc trường hợp bất khả kháng hoặc sự kiện bất ngờ. Nếu trường hợp đối tượng này đang tham gia giao thông với tốc độ cao, vượt đèn đỏ thì đây là hành vi vi phạm hành chính, sẽ bị xử phạt hành chính. Nếu thấy như vậy mà cảnh sát giao thông đứng ở khúc cua, góc khuất mà lao ra chặn đường khiến tài xế không kịp xử lý dẫn đến đâm vào cảnh sát giao thông thì tình huống như vậy là lỗi ở người thi hành công vụ, tình huống này có thể được xác định là sự kiện bất ngờ.
Trong tình huống như thế này nếu không đủ căn cứ xác định là sự kiện bất ngờ, tài xế vẫn có khả năng lựa chọn hành vi khác thì trường hợp này sẽ được xác định là lỗi hỗn hợp, nếu hậu quả nghiêm trọng thì người vi phạm giao thông mới có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260 bộ luật hình sự.
Tin pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (19/2): Trường đang ngồi uống cà phê trong quán ở Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, thì bị nhóm ... |
Triệt phá đường dây lô đề tiền tỉ do 5 người phụ nữ đứng đầu, bắt nhóm chuyên trộm cổ vật đình làng ở Huế, truy ... |
Bắt giữ băng cướp tuổi vị thành niên ở miền Tây; bắt đối tượng giấu 2 kg ma túy trong cốp xe máy ở Nghệ ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
Đọc nhiều
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






