Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:29 | 03/12/2020 GMT+7

Vụ bắt chủ biệt thự dát vàng Thiện Soi: Nạn nhân tố vay 32,5 tỷ, trả gần 138 tỷ mà vẫn còn nợ

aa
Ông T. tổng kết đã vay 32,5 tỷ đồng của ông Thiện Soi. Sau đó, ông T. đã trả cả tiền mặt lẫn giá trị đất gần 138 tỷ cho ông Thiện nhưng vẫn còn bị báo nợ hơn 18 tỷ đồng.
Cho vay lãi suất Cho vay lãi suất "cắt cổ", "hot girl" Hoa Vô Lệ ở Nghệ An bị tạm giữ

Từ tháng 5/2020 đến nay, Hoa đã thông qua 23 giao dịch dân sự, cho 3 cá nhân trên địa bàn vay tổng số tiền ...

Cho vay nặng lãi 182,5%/năm, một thanh niên bị Toà tuyên án 12 tháng tù giam Cho vay nặng lãi 182,5%/năm, một thanh niên bị Toà tuyên án 12 tháng tù giam

TAND quận Nam Từ Liêm vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án cho vay nặng lãi đối với Phạm Tiến Dũng (sinh năm ...

Ngày 2/12, ông Lê Thái Thiện (55 tuổi), cùng con trai Lê Thái Phong (20 tuổi), bị Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) bắt tạm giam 2 tháng về hành vi Cho vay lãi nặng và Rửa tiền.

Động thái này được Công an thị xã Phú Mỹ đưa ra sau khi xác minh đơn tố cáo của nhiều người, cho rằng trót vay tiền của cha con ông Thiện với lãi suất đến 12% mỗi tháng rồi sau đó không có khả năng trả. Họ bị cha con đại gia ép phải bán tài sản.

Vụ bắt chủ biệt thự dát vàng Thiện Soi: Nạn nhân tố vay 32,5 tỷ, trả gần 138 tỷ mà vẫn còn nợ
Ông Lê Thái Thiện - Ảnh: VnExpress

Trao đổi trên Tuổi Trẻ Online, ông L.N.T. (40 tuổi, trú thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) là người đứng đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của "Thiện Soi" với cơ quan chức năng cho biết, tháng 3/2017, do cần tiền kinh doanh nên nhiều lần đến vay tiền của ông Thiện đến 8 tỷ đồng. Lãi suất 10 ngày chốt một lần, với 3.500 đồng/1 triệu/ngày (tương đương 0,35%/ngày và 10,5%/tháng).

Đến tháng 6/2020, ông T. "chốt sổ", tổng kết đã vay tổng cộng 32,5 tỷ đồng của ông Thiện.

Tính ra đến tháng 6/2020, ông T. đã trả cho ông Thiện số tiền mặt gần 28 tỷ đồng cùng 4 mảnh đất bị ông Thiện lấy kiểu "cấn trừ".

Theo ông T., 4 mảnh đất bị lấy để trừ nợ bị ép giá còn 110 tỷ đồng, trong khi trên thực tế thị trường có giá 160 tỷ đồng. Như vậy, cả tiền mặt và giá trị đất, ông T. đã trả cho Thiện gần 138 tỷ đồng. Thế nhưng, đến cuối tháng 6/2020, ông T. vẫn còn bị báo nợ hơn 18 tỷ đồng.

Vì không thể có tiền để trả, cuối tháng 6/2020, ông T. đã làm đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của ông Thiện ra cơ quan công an. Theo đơn tố cáo, ông T. viết ông Thiện tuyên bố nếu không trả tiền sẽ bôi nhọ danh dự, đe dọa cho giang hồ đến xử.

Theo ông T., hình thức ông Thiện cho vay là cứ 10 ngày thanh toán tiền lãi một lần. Nếu đến ngày trả mà chưa có tiền, Thiện yêu cầu viết lại giấy vay tiền mới, trong đó cộng số tiền lãi phát sinh vào số tiền gốc, rồi bắt ký giấy vay mới. Cứ như thế sẽ tiếp tục tính lãi suất của khoản nợ mới theo lãi suất đã thỏa thuận ban đầu.

Ngoài ông T., còn một nạn nhân khác là anh T.Q.P (ngụ TX.Phú Mỹ).

Theo Thanh Niên, năm 2017, anh T.Q.P cần tiền để mở rộng kinh doanh nên có vay của ông Thiện 16 tỷ đồng với lãi suất 0,35%/ngày.

“Cứ 10 ngày thì ông Thiện lấy tiền lãi một lần. Do không có khả năng chi trả, tôi có đến xin ông Thiện cho trả tiền góp hằng tháng, đợi trong thời gian rao bán 20 ha đất nuôi trồng thủy sản sẽ trả hết. Thế nhưng ông Thiện không chấp nhận, mà yêu cầu tôi phải đưa diện tích đất này cho ông ta. Ngoài ra, ông Thiện còn ép tôi bán lô đất 1.400 m2 cho ông ta với giá chỉ hơn 5,6 tỉ đồng và phải chịu nợ lại 10 tỷ đồng”, anh P. kể.

Theo VnExpress, đại gia Lê Thái Thiện xây biệt thự Thiện Soi (ghép tên hai vợ chồng) theo kiến trúc châu Âu trên khu đất rộng hơn 3.000 m2, bên ngoài sơn màu vàng, họa tiết trang trí bên trong ngôi nhà được cho là "dát vàng" và bài trí nhiều đồ gỗ, đồ cổ.

Một căn tương tự cách đó chừng vài trăm mét cũng thuộc sở hữu của gia đình ông. Đại gia này còn sở hữu nhiều ôtô sang, môtô phân khối lớn và xe máy cổ.

Vì sao Vì sao "đại gia" Phạm Thanh nổi tiếng ở Đà Nẵng bị khởi tố?

Ông Phạm Thanh - một doanh nhân, đại gia ở Đà Nẵng - bị cáo buộc liên quan vụ án nhân viên Chi nhánh Văn ...

Tin tức pháp luật nóng nhất sáng 24/8: Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi rồi dọa giết cả nhà con nợ Tin tức pháp luật nóng nhất sáng 24/8: Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi rồi dọa giết cả nhà con nợ

Tin tức pháp luật nóng nhất sáng 24/8: Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi rồi dọa giết cả nhà con nợ; Khởi ...

Bảo Anh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhóm tín dụng đen cho vay lãi suất "cắt cổ" sa lưới

Nhóm tín dụng đen cho vay lãi suất "cắt cổ" sa lưới

Nhóm tín dụng đen đã cho gần 100 người dân vay vốn với lãi suất “cắt cổ” từ 365% đến 700%/1 năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Tạm giữ cặp vợ chồng cho vay nặng lãi tới 182%/năm

Tạm giữ cặp vợ chồng cho vay nặng lãi tới 182%/năm

Ngày 12/1, Công an quận Long Biên, Hà Nội đã tạm giữ hình sự vợ chồng Phạm Thị Linh (sinh năm 1982) và Nguyễn Khánh Thượng (sinh năm 1983) ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội về hành vi ‘Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Xóa tụ điểm cho vay lãi "cắt cổ" 6.000 đồng/triệu/ngày: Dùng điếu cày đánh con nợ

Xóa tụ điểm cho vay lãi "cắt cổ" 6.000 đồng/triệu/ngày: Dùng điếu cày đánh con nợ

Với lãi suất "cắt cổ" là 6.000 đồng/triệu đồng/ngày, Dũng đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay tiền và thu lợi bất chính với số tiền lớn.

Các tin bài khác

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.

Đọc nhiều

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường đã có cuộc trao đổi với Thời đại về những điểm nổi bật trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh sau Đại hội XIV của Đảng.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động