Ông T. tổng kết đã vay 32,5 tỷ đồng của ông Thiện Soi. Sau đó, ông T. đã trả cả tiền mặt lẫn giá trị đất gần 138 tỷ cho ông Thiện nhưng vẫn còn bị báo nợ hơn 18 tỷ đồng.
Cho vay lãi suất Cho vay lãi suất "cắt cổ", "hot girl" Hoa Vô Lệ ở Nghệ An bị tạm giữ

Từ tháng 5/2020 đến nay, Hoa đã thông qua 23 giao dịch dân sự, cho 3 cá nhân trên địa bàn vay tổng số tiền ...

Cho vay nặng lãi 182,5%/năm, một thanh niên bị Toà tuyên án 12 tháng tù giam Cho vay nặng lãi 182,5%/năm, một thanh niên bị Toà tuyên án 12 tháng tù giam

TAND quận Nam Từ Liêm vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án cho vay nặng lãi đối với Phạm Tiến Dũng (sinh năm ...

Ngày 2/12, ông Lê Thái Thiện (55 tuổi), cùng con trai Lê Thái Phong (20 tuổi), bị Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) bắt tạm giam 2 tháng về hành vi Cho vay lãi nặng và Rửa tiền.

Động thái này được Công an thị xã Phú Mỹ đưa ra sau khi xác minh đơn tố cáo của nhiều người, cho rằng trót vay tiền của cha con ông Thiện với lãi suất đến 12% mỗi tháng rồi sau đó không có khả năng trả. Họ bị cha con đại gia ép phải bán tài sản.

Vụ bắt chủ biệt thự dát vàng Thiện Soi: Nạn nhân tố vay 32,5 tỷ, trả gần 138 tỷ mà vẫn còn nợ
Ông Lê Thái Thiện - Ảnh: VnExpress

Trao đổi trên Tuổi Trẻ Online, ông L.N.T. (40 tuổi, trú thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) là người đứng đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của "Thiện Soi" với cơ quan chức năng cho biết, tháng 3/2017, do cần tiền kinh doanh nên nhiều lần đến vay tiền của ông Thiện đến 8 tỷ đồng. Lãi suất 10 ngày chốt một lần, với 3.500 đồng/1 triệu/ngày (tương đương 0,35%/ngày và 10,5%/tháng).

Đến tháng 6/2020, ông T. "chốt sổ", tổng kết đã vay tổng cộng 32,5 tỷ đồng của ông Thiện.

Tính ra đến tháng 6/2020, ông T. đã trả cho ông Thiện số tiền mặt gần 28 tỷ đồng cùng 4 mảnh đất bị ông Thiện lấy kiểu "cấn trừ".

Theo ông T., 4 mảnh đất bị lấy để trừ nợ bị ép giá còn 110 tỷ đồng, trong khi trên thực tế thị trường có giá 160 tỷ đồng. Như vậy, cả tiền mặt và giá trị đất, ông T. đã trả cho Thiện gần 138 tỷ đồng. Thế nhưng, đến cuối tháng 6/2020, ông T. vẫn còn bị báo nợ hơn 18 tỷ đồng.

Vì không thể có tiền để trả, cuối tháng 6/2020, ông T. đã làm đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của ông Thiện ra cơ quan công an. Theo đơn tố cáo, ông T. viết ông Thiện tuyên bố nếu không trả tiền sẽ bôi nhọ danh dự, đe dọa cho giang hồ đến xử.

Theo ông T., hình thức ông Thiện cho vay là cứ 10 ngày thanh toán tiền lãi một lần. Nếu đến ngày trả mà chưa có tiền, Thiện yêu cầu viết lại giấy vay tiền mới, trong đó cộng số tiền lãi phát sinh vào số tiền gốc, rồi bắt ký giấy vay mới. Cứ như thế sẽ tiếp tục tính lãi suất của khoản nợ mới theo lãi suất đã thỏa thuận ban đầu.

Ngoài ông T., còn một nạn nhân khác là anh T.Q.P (ngụ TX.Phú Mỹ).

Theo Thanh Niên, năm 2017, anh T.Q.P cần tiền để mở rộng kinh doanh nên có vay của ông Thiện 16 tỷ đồng với lãi suất 0,35%/ngày.

“Cứ 10 ngày thì ông Thiện lấy tiền lãi một lần. Do không có khả năng chi trả, tôi có đến xin ông Thiện cho trả tiền góp hằng tháng, đợi trong thời gian rao bán 20 ha đất nuôi trồng thủy sản sẽ trả hết. Thế nhưng ông Thiện không chấp nhận, mà yêu cầu tôi phải đưa diện tích đất này cho ông ta. Ngoài ra, ông Thiện còn ép tôi bán lô đất 1.400 m2 cho ông ta với giá chỉ hơn 5,6 tỉ đồng và phải chịu nợ lại 10 tỷ đồng”, anh P. kể.

Theo VnExpress, đại gia Lê Thái Thiện xây biệt thự Thiện Soi (ghép tên hai vợ chồng) theo kiến trúc châu Âu trên khu đất rộng hơn 3.000 m2, bên ngoài sơn màu vàng, họa tiết trang trí bên trong ngôi nhà được cho là "dát vàng" và bài trí nhiều đồ gỗ, đồ cổ.

Một căn tương tự cách đó chừng vài trăm mét cũng thuộc sở hữu của gia đình ông. Đại gia này còn sở hữu nhiều ôtô sang, môtô phân khối lớn và xe máy cổ.

Vì sao Vì sao "đại gia" Phạm Thanh nổi tiếng ở Đà Nẵng bị khởi tố?

Ông Phạm Thanh - một doanh nhân, đại gia ở Đà Nẵng - bị cáo buộc liên quan vụ án nhân viên Chi nhánh Văn ...

Tin tức pháp luật nóng nhất sáng 24/8: Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi rồi dọa giết cả nhà con nợ Tin tức pháp luật nóng nhất sáng 24/8: Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi rồi dọa giết cả nhà con nợ

Tin tức pháp luật nóng nhất sáng 24/8: Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi rồi dọa giết cả nhà con nợ; Khởi ...

In bài viết

Truyền hình