TAND quận Nam Từ Liêm vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án cho vay nặng lãi đối với Phạm Tiến Dũng (sinh năm 1993, trú tại số 49, Đường Kênh, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định).
Vì sao nguyên Giám đốc Trung tâm Artex Hà Nội bị Bộ Công an khởi tố? Vì sao nguyên Giám đốc Trung tâm Artex Hà Nội bị Bộ Công an khởi tố?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Phạm Văn Thắng, nguyên Giám đốc Trung tâm Artex Hà Nội và ...

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bị truy tố 10-20 năm tù Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bị truy tố 10-20 năm tù

Ông Hoàng và đồng phạm bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, ...

4334 quangcanhvujxetxu
Quang cảnh vụ xét xử tại Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm

VKS quận Nam Từ Liêm truy tố Phạm Tiến Dũng (sinh năm 1993, trú tại số 49, Đường Kênh, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) về tội cho vay nặng lãi theo Điều 201 Bộ Luật hình sự, đồng thời đề nghị Học viện Cảnh sát Nhân dân tước quân tịch đối với Phạm Tiến Dũng.

Theo đó, trong thời gian học tập tại trường, Dũng quen với bạn cùng trường là Nguyễn Thị Bé Thương (quê Nghệ An) và Nguyễn Huyền Trang (cùng quê Nam Định với Dũng). Do chơi thân với nhau nên Thương rủ Dũng chung vốn làm ăn. Dũng cho rằng vì thân nhau nên giữa anh với Thương thuyền xuyên chuyển tiền qua lại cho nhau góp vốn, lợi nhuận... Tất cả chuyện làm ăn, chuyển tiền giữa Dũng và Thương chỉ nói với nhau bằng miệng và không có bất kỳ giấy tờ nào kiểm chứng.

Còn với Huyền Trang, Dũng cho rằng đó là đồng hương và anh lại là Hội trưởng hội đồng hương Nam Định tại Học viện CSND nên giúp đỡ vì thấy Trang vừa đi học vừa nuôi con nhỏ lại cần vốn làm ăn. Khi Trang cần vốn làm ăn thì Dũng đã cho Trang vay mượn, 2 bên cũng có chuyển khoản qua lại và không có giấy tờ chứng minh... Tuy nhiên, cơ quan điều tra dựa trên các cơ sở và bằng chứng để triệu tập Dũng nhằm làm rõ hành vi cho vay nặng lãi.

Sau đó, Công an quận Nam Từ Liêm và VKS quận Nam Từ Liêm đã quyết định khởi tố vụ án cho vay nặng lãi đối với Phạm Tiến Dũng.

Theo cáo trạng của Viện kiểm soát, từ ngày 28/8/2018 đến ngày 28/1/2019, tại trường Học viện CSND thuộc phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm và khu vực phường Mỹ Đình 2 thuộc quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), Phạm Tiến Dũng đã có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự khi cho chị Nguyễn Thị Bé Thương vay tổng số tiền là 500 triệu đồng với lãi suất 5000 đồng/1 triệu/ngày quy đổi là 182,5%/năm thu lãi tổng cộng 288.000.000 đồng và thu bất chính 256.440.000 đồng.

Ngoài ra, ngày 5/11/2018, tại Học viện CSND thuộc phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phạm Tiến Dũng tiếp tục cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự khi cho chị Nguyễn Huyền Trang vay 200.000.000 đồng, lãi suất 5000 đồng/1 triệu/ ngày quy đổi là 182,5%/năm thu lãi tổng cộng 107.500.000 đồng và thu lợi bất chính 95.720 triệu đồng.

Tổng số tiền Phạm Tiến Dũng hưởng lợi bất chính khi cho Thương và Trang vay là 352.160.000 đồng.

Sau phần biện hộ của bản thân Phạm Tiến Dũng, đến phần luật sư bào chữa cho thân chủ. Theo đó, luật sư Nguyễn Văn Tú đã đưa ra những lập luận và phản bác lại những chi tiết trong bản cáo trạng mà phía VKS quận Nam Từ Liêm đưa ra.

Sau cùng, luật sư Nguyễn Văn Tú đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung để tiến hành đối chất làm rõ các nội dung: Lập biên bản đối chất giữa bị can Phạm Tiến Dũng với chị Nguyễn Thị Bé Thương và chị Nguyễn Huyền Trang. Trước đó, cơ quan điều tra đã nhiều lần đề nghị chị Trang và chị Thương đối chất. Theo luật sư Tú việc đối chất giữa 3 người sẽ làm rõ được việc Trang, Thương vay tiền của Dũng sử dụng vào việc gì, số tiền trong giấy vay nợ là khoản tiền gì... nếu thiếu những chứng cứ này thì không giải quyết được vụ án được khách quan, đúng pháp luật.

Sau phần bào chữa của luật sư, Hội đồng xét xử thảo luận và tuyên phạt Phạm Tiến Dũng 12 tháng tù giam về tội cho vay nặng lãi theo Điều 201 của Bộ luật hình sự.

Ông Nguyễn Thành Tài bật khóc, xin lỗi người dân khi nói lời sau cùng Ông Nguyễn Thành Tài bật khóc, xin lỗi người dân khi nói lời sau cùng

Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - đã bật khóc khi nói lời sau cùng trước tòa. Bị cáo cũng ...

Ngày mai 16/9, xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài Ngày mai 16/9, xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm bị xét xử về cáo buộc giao đất "vàng" tại số 8-12 ...

Đang xét xử 7 bị cáo vụ tổ chức, môi giới đưa người sang Anh trái phép Đang xét xử 7 bị cáo vụ tổ chức, môi giới đưa người sang Anh trái phép

Bị cáo Trường và Hòa chỉ thừa nhận đưa chị Trà My và một số người có nhu cầu qua Pháp theo visa du lịch, ...

In bài viết

Truyền hình