Eamon Harrison, 23 tuổi, đến từ County Down, Bắc Ireland được cảnh sát Anh xác định là đối tượng đã giao chiếc container bên trong chở 39 người di cư trái phép tới Zeebrugge, Bỉ, trước khi nó được đưa lên phà sang Anh.
vu 39 nguoi tu vong o anh them mot tai xe lai xe container dong lanh ra hau toa Cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân vụ "39 người chết" là người Việt Nam
vu 39 nguoi tu vong o anh them mot tai xe lai xe container dong lanh ra hau toa Vụ 39 người tử vong trong container: 14 gia đình đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích
vu 39 nguoi tu vong o anh them mot tai xe lai xe container dong lanh ra hau toa Vụ 39 người chết ở Anh: Tài xế container từng tham gia vào băng nhóm buôn người toàn cầu

Tài xế container thứ 2 bị bắt là ai?

Liên quan đến vụ 39 người tử vong trong xe container ở Anh, ngày 1/11, đã có thêm một tài xế lái xe tải thứ 2 xuất hiện trước tòa án Ireland vì cáo buộc buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp - Một trong những tội danh tương tự như Mo Robinson, 25 tuổi, người đã đón container được đặt ở nhiệt độ -25C từ cảng Purfleet của Anh hôm 23/10 bị cáo buộc trong phiên xử diễn ra đầu tuần này.

Theo đó, tài xế lái xe tải thứ 2 này được xác định là Eamon Harrison, 23 tuổi, đến từ County Down, Bắc Ireland. Nghi phạm này bị bắt từ hôm thứ 7 tuần trước tại phà Ailen khi người đàn ông này chuẩn bị di chuyển sang Anh và xuất hiện tại tòa án ở Dublin vào ngày 1/11 theo Lệnh truy nã châu Âu. Đồng thời, chiếc xe tải mà anh ta đang điều khiển cũng bị bắt giữ.

vu 39 nguoi tu vong o anh them mot tai xe lai xe container dong lanh ra hau toa
Tính đến thời điểm hiện tại, hai lái xe Eamon Harrison và Mo Robinson đều đã ra tòa. (Ảnh: Dailymail)

Hình ảnh lái xe đầu kéo này đã được camera giám sát ở cảng Zeebrugge ghi lại. Đối tượng dự kiến sẽ tiếp tục ra tòa vào ngày 11/11 tới.

Hiện, Cảnh sát Essex đã bắt đầu các thủ tục dẫn độ để đưa Harrison từ Ireland đến Anh để xét xử về các cáo buộc trong thời gian tới đây.

Theo thông tin từ phía cảnh sát Essex, cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của 39 nạn nhân trong thùng xe đông lạnh là cuộc điều tra lớn nhất trong lịch sử. Song, tính đến thời điểm hiện tại, Cảnh sát Essex đã truy tìm 2 nghi phạm chính được cho là cầm đầu đường dây buôn người, đồng thời kêu gọi người dân hỗ trợ cung cấp thông tin về 2 đối tượng.

Cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân vụ "39 người chết" là người Việt Nam

Sau hơn 1 tuần điều tra, vào tối 1/11, Văn phòng cảnh sát Anh chịu trách nhiệm điều tra vụ 39 người tử vong trong xe container được phát hiện ở Essex ngày 23/10 tuyên bố họ tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam.

Hiện, cảnh sát Essex đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để nhanh chóng xác định danh tính các nạn nhân.

"Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam, chúng tôi giữ liên hệ với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng trực tiếp liên hệ với các gia đình ở Anh và Việt Nam và đã xác định được danh tính cho vài nạn nhân", tuyên bố mới nhất của cảnh sát Anh về vụ 39 người chết tại Anh nêu rõ.

Tuy nhiên, do hiện nay quá trình điều tra thu thập bằng chứng đang tiếp tục nên cảnh sát Anh cho biết chưa thể công bố danh tính của bất kỳ nạn nhân nào trong 39 thi thể chết cóng trong xe container ở Essex từ ngày 23/10.

Đồng thời, cũng trong ngày 1/11, Cảnh sát Essex đã trực tiếp kêu gọi hai anh em Ronan và Christopher Hughes ra đầu thú và hợp tác để cung cấp thông tin hỗ trợ quá trình điều tra vụ 39 người chết trong xe container.

vu 39 nguoi tu vong o anh them mot tai xe lai xe container dong lanh ra hau toa

Hai nghi phạm Ronan Hughes (40 tuổi) (phải) và Christopher Hughes (34 tuổi), đến từ hạt Armagh ở Bắc Ireland, đang bị truy nã vì tình nghi phạm tội ngộ sát và buôn người, liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân. (Ảnh: Essex Police).

In bài viết

Truyền hình