Vụ 200 học sinh ngộ độc tại Vĩnh Long: Thức ăn bị nhiễm 3 loại vi sinh
Theo đó, kết quả kiểm nghiệm của Viện vệ sinh y tế Công cộng TP.HCM cho thấy, các mẫu cơm dương châu, súp thịt bằm do cơ sở Vĩnh Xương (địa chỉ 47/1, Lý Thường Kiệt, phường 1, TP Vĩnh Long) cung cấp cho các trường học đều bị nhiễm 3 loại vi sinh là Ecoli, Coliforms và tụ cầu khuẩn với tỉ lệ cao.
Các học sinh cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Các loại vi sinh này gây đau bụng, nôn ói, tiêu chảy cho người sử dụng phát sinh trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.
Trước đó, tối ngày 10/2/2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 200 học sinh của 3 trường: Trường tiểu học A thị trấn Long Hồ (huyện Long Hồ), Trường tiểu học Chu Văn An và Trường tiểu học Trương Định (thành phố Vĩnh Long).
Các học sinh này đều có triệu chứng nôn ói, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa tại trường. Các suất ăn trưa này do cơ sở Vĩnh Xương, địa chỉ 47/1, Lý Thường Kiệt, phường 1, thành phố Vĩnh Long cung cấp.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn đề nghị Đồng chí Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân và Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc, đối với bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.
Đình chỉ hoạt động và tổ chức thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở cung cấp suất ăn sẵn gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định.
Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm.
Hoài Anh