Trang chủ Kinh tế
20:45 | 06/06/2023 GMT+7

VN-Index vào nhóm tăng hơn 10% từ đầu năm 2023

aa
VN-Index đã thành công trong trong việc đóng cửa trên ngưỡng 1.100 điểm ở phiên hôm nay. Chỉ số hiện cũng đã vào nhóm tăng trên 10% cùng các thị trường Nhật Bản.
Đã đến lúc nhà đầu tư cân nhắc nâng dần tỷ trọng cổ phiếu? Đã đến lúc nhà đầu tư cân nhắc nâng dần tỷ trọng cổ phiếu?
Theo VNDIRECT, với kỳ vọng lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới trong khi lợi nhuận toàn thị trường có thể phục hồi kể từ quý 3/2023 trở đi, thị trường có thể được định giá lại ở mức cao hơn.
Tâm điểm chứng khoán: Tâm điểm chứng khoán: "Chinh phục ngưỡng 1.090 mới chỉ là bắt đầu"
Các chuyên gia đồng thuận thị trường bước vào xu hướng tăng tích cực, tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý dòng tiền phân hóa, luân chuyển liên tục giữa các nhóm cổ phiếu.

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á vẫn khả quan bất chấp thị trường Mỹ điều chỉnh nhẹ trong đêm qua. NIKKEI 225 với phiên tăng 0,9% đã mở rộng thành tích từ đầu năm lên 24,57%. Trong khi đó, KOSPI cũng đạt 16,95% từ đầu năm còn TWSE đạt 18,56%.

Sau phiên hôm nay, VN-Index đã gia nhập nhóm các chỉ số tăng hơn 10% từ đầu năm. Thành tích hiện tại của VN-Index đã đạt 10,05%, bỏ xa các chỉ số KLCI (-7,58%), IDX (-2,93%), SET (-8,41%).

Chất xúc tác

Sau chuỗi phiên bán ròng, khối ngoại trở lại mua ròng gần 70 tỷ đồng trên HOSE. Diễn biến này chưa đủ sức thay đổi được xu hướng bán ròng đã hình thành trong 2 tháng gần đây.

Các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất là VNM (-145 tỷ đồng), CTG (-69,45 tỷ đồng), VPB (-56,42 tỷ đồng), MSN (-41,4 tỷ đồng).

Dòng tiền trong nước đang có giai đoạn tích cực nhất từ đầu năm 2023 nhưng cũng cần phải lưu ý tới triển vọng của kinh tế vĩ mô vẫn chưa thực sự có nhiều điểm sáng. Sau khi số liệu PMI được công bố giảm tháng thứ 3 liên tiếp Ngân hàng Maybank cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 từ mức 5,5% xuống còn 4%.

Vận động nhóm ngành

Trạng thái thanh khoản tốt thường tạo điều kiện cho nhóm cổ phiếu Chứng khoán giành được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Cả VND và SSI đều lọt vào top giao dịch của thị trường. Cổ phiếu VND đã lên đỉnh 9 tháng, đóng cửa tại 19.300 đồng/cổ phiếu với giá trị giao dịch đứng đầu sàn là 979 tỷ đồng.

Trong khi đó, SSI tăng 4,36% lên 25.150 đồng/cổ phiếu với giá trị giao dịch đứng thứ 2 tại HOSE, đạt 844 tỷ đồng. Cùng với đó là một số mã cùng ngành như VIX (+4,81%), HCM (+3,2%) cũng đóng cửa với trạng thái khá tích cực.

Dù vậy, thị trường vẫn phải lưu ý tới Ngân hàng. Nếu trạng thái phân hóa mạnh diễn ra thì đây sẽ là tín hiệu không tích cực với thị trường khi có dòng tiền rút ra khỏi một số cổ phiếu Ngân hàng.

Trong cả phiên hôm nay, các mã MBB (+3,28%), SHB (+1,21%), VCB (+1%), VIB (+1,7%), TCB (+2,5%), OCB (+3%) vẫn giữ trạng thái tích cực cho chính các cổ phiếu này lẫn xu hướng ngành.

Bên cạnh đó, VHM (+2,4%), VIC (+2,1%) cũng khá năng động trong vai trò giảm tải cho Ngân hàng. Sắc xanh vẫn phủ tới gần 60% số mã trên sàn. Chỉ số VN-Index tăng 10,49 điểm lên 1.108,41 điểm (+0,96%). Thanh khoản đạt 842,75 triệu đơn vị, tương đương 15.642 tỷ đồng..

VN-Index vào nhóm tăng hơn 10% từ đầu năm 2023  ảnh 1

Còn HNX-Index tăng 0,95% lên 228,72 điểm. Thanh khoản sàn đạt 149,8 triệu đơn vị, tương đương 2.197 tỷ đồng.

Chỉ số UPCoM-Index tăng 0,38% lên 84,43 điểm. Thanh khoản sàn đạt 70,22 triệu đơn vị, tương đương 858,79 tỷ đồng.

Lần đầu tiên sau 14 tháng, VN-Index lấy lại xu hướng tăng dài hạn Lần đầu tiên sau 14 tháng, VN-Index lấy lại xu hướng tăng dài hạn
Nhóm Ngân hàng đã có một phiên tăng giá đồng đều để trợ giúp cho VN-Index đóng cửa trên đường MA200. Đây là lần đầu tiên trong vòng hơn 14 tháng, chỉ số trở lại trên đường xu hướng dài hạn.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh khi “điểm nghẽn” trần nợ được giải quyết Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh khi “điểm nghẽn” trần nợ được giải quyết
Dự thảo trách nhiệm tài khóa đã được thông qua vào đêm ngày thứ Tư với tỷ lệ ủng hộ 347 phiếu thuận/117 phiếu chống. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – ông Chuck Schumer cho biết Thượng viện Mỹ sẽ thông qua.
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phái sinh phát triển mạnh sau 6 năm, HNX sẽ ra mắt HĐTL chỉ số VN100

Phái sinh phát triển mạnh sau 6 năm, HNX sẽ ra mắt HĐTL chỉ số VN100

Sau 6 năm hoạt động, giao dịch hợp đồng tương lai (HĐTL) VN30 tăng bình quân 27,46%/năm. Tỷ trọng tham gia của nhà đầu tư cá nhân đã giảm xuống còn khoảng 86% trong những tháng cuối năm 2019 và 67% vào cuối tháng 7/2023.
VN-Index có tuần tăng thứ 6 liên tiếp

VN-Index có tuần tăng thứ 6 liên tiếp

Vai trò của VIC vẫn đang được thể hiện qua đóng góp kéo VN-Index tiếp tục đi lên. Mức PE của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đã đạt gần 17 lần.
“Đà phục hồi của VN-Index sẽ được duy trì bởi lợi nhuận cao hơn và định giá hấp dẫn”

“Đà phục hồi của VN-Index sẽ được duy trì bởi lợi nhuận cao hơn và định giá hấp dẫn”

Theo chuyên gia VinaCapital, đà phục hồi của VN-Index hiện được thúc đẩy bởi lãi suất thấp trong năm 2023 sẽ tiếp tục được duy trì bởi lợi nhuận cao hơn trong năm 2024 và bởi mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường.

Các tin bài khác

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 70,9 tỷ USD

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 70,9 tỷ USD

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 9 năm 2023 ước đạt 31,41 tỷ USD, giảm 4,1% so với tháng trước và tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ước đạt 259,67 tỷ USD, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước.
Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư vào Việt Nam

Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư vào Việt Nam

Trong số 102 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 3,98 tỷ USD, chiếm hơn 19,7% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.
Mô hình tái chế nước thải của Israel có thể ứng dụng tại Việt Nam

Mô hình tái chế nước thải của Israel có thể ứng dụng tại Việt Nam

Israel hiện xử lý và tinh lọc 95% tổng lượng nước thải. Việt Nam có thể ứng dụng mô hình tái chế nước thải của Israel để hạn chế thất thoát nước.
Bybit chúc mừng đội đua xe Formula 1 Oracle Red Bull giành chức vô địch thế giới năm 2023

Bybit chúc mừng đội đua xe Formula 1 Oracle Red Bull giành chức vô địch thế giới năm 2023

Bybit,- sàn giao dịch tiền kỹ thuật số được truy cập nhiều thứ ba trên thế giới, rất vui mừng được mời người hâm mộ đến với một trải nghiệm khó quên tại Giải đua xe Công thức 1 (Formula1) Nhật Bản 2023, sau chiến thắng trên bục vinh quang của tay đua Max Verstappen và đội đua Oracle Red Bull (Oracle Red Bull Racing) giành chức vô địch Giải vô địch thế giới dành cho các nhà chế tạo xe lần thứ 6 trong lịch sử của đội.

Đọc nhiều

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhằm phát triển quan hệ hợp tác với các hiệp hội cựu học viên và những đại diện đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở châu Á, ngày 3/10, Cơ quan hợp tác ...
5000 phụ nữ tham gia Lễ hội áo bà ba, áo dài tại Cần Thơ

5000 phụ nữ tham gia Lễ hội áo bà ba, áo dài tại Cần Thơ

Lễ hội nhằm tôn vinh nét đẹp, giá trị và lan tỏa tình yêu với chiếc áo bà ba, áo dài; đồng thời, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, sự hòa quyện ...
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Sáng 4/10, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, tàu buồm 286 – Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) đã rời cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Singapore.
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động