Bệnh do virus Zika là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết, đều do cùng loài muỗi Aedes truyền virus từ người bệnh sang người lành.
virus zika la gi trieu chung cua nguoi nhiem virus zika Tin tức trong ngày 26/5 mới nhất: Đà Nẵng phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika gây bệnh đầu nhỏ
virus zika la gi trieu chung cua nguoi nhiem virus zika Vĩnh Long phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên

Virus Zika là gì?

Ngày 25/5, Bộ Y tế thông báo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm vừa phát hiện một bệnh nhân nhiễm virus Zika. Nam bệnh nhân 25 tuổi, sống ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Việt Nam ghi nhận ca nhiễm virus Zika lần đầu tiên vào tháng 3/2016. Kể từ đó đến nay, cả nước đã có 265 ca mắc, chủ yếu là ở miền Trung, Tây Nguyên, các tỉnh phía Nam.

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC), virus Zika xuất hiện lần đầu vào năm 1947, tại Uganda. Bệnh do virus Zika là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết, đều do cùng loài muỗi Aedes truyền virus từ người bệnh sang người lành.

Virus Zika có thể làm tổn thương não bộ, tiêu diệt các tế bào não bộ đang phát triển, lây truyền từ mẹ bầu sang thai nhi, gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, virus Zika cũng gây ra hội chứng Guillain Barre, tổn thương thần kinh có thể gây liệt. Hiện chưa có vaccine hay phương pháp điều trị đặc hiệu với virus này.

virus zika la gi trieu chung cua nguoi nhiem virus zika
Một em bé nhiễm virus Zika gây dị tật đầu nhỏ ở Brazil. (Ảnh: New York Times)

Triệu chứng của người nhiễm virus Zika

Theo US CDC, rất nhiều người bệnh nhiễm virus Zika không biểu hiện triệu chứng hoặc chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ. Một số triệu chứng phổ biến của người nhiễm virus Zika gồm: sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, đau khớp, mắt đỏ.

Theo Ths, Bs.Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương trả lời trên báo VnExpress, người bị nhiễm virus Zika khi phát bệnh, đa số bệnh nhân thường chỉ sốt nhẹ và không có các biểu hiện đặc biệt gì khác. Một số ít bệnh nhân có thể có sốt cao, đau mỏi các khớp, sung huyết kết mạc hoặc đau bụng. Ở người bình thường, các triệu chứng này tồn tại khoảng vài ngày rồi tự hết. Một số ít bệnh nhân sau khi khỏi bệnh có thể gặp các biến chứng như viêm đa rễ thần kinh, có thể dẫn tới liệt.

Nếu bệnh xảy ra ở phụ nữ mang thai, có thể dẫn đến những biến chứng rất nghiêm trọng như dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Do bệnh hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có biện pháp ngăn ngừa được biến chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên khi có dịch bệnh Zika, nếu bị nhiễm bệnh, phụ nữ mang thai cần phải theo dõi sát sao quá trình phát triển của thai nhi.

Phòng chống virus Zika

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh virus Zika ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn để kịp thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Bộ Y tế chỉ đạo các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội tích cực triển khai chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải... là nơi sinh sản của muỗi để loại bỏ và tiêu diệt.

Bộ cũng yêu cầu các sở y tế giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch hiện có và mới phát sinh để phun hóa chất xử lý triệt để ổ dịch ngay, không để dịch bùng phát, lan rộng. Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.

Thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau một tuần để xử lý triệt để các ổ dịch.

Các cơ sở y tế cần tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện.

Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng (bọ gậy), xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên. Tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân tại các tuyến.

virus zika la gi trieu chung cua nguoi nhiem virus zika 11 điểm du lịch mùa đông an toàn với virus Zika

TĐO - Không chỉ là điểm du lịch lý tưởng vào mùa đông với khí hậu ấm ấp, những điểm đến sau đây còn rất ...

virus zika la gi trieu chung cua nguoi nhiem virus zika Giám sát phòng chống dịch virus Zika tại sân bay Nội Bài

TĐO - Đó là yêu cầu của Sở Y tế Hà Nội đối với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tại Cửa khẩu ...

virus zika la gi trieu chung cua nguoi nhiem virus zika Thái Lan xuất hiện 4 ca bệnh đầu nhỏ nghi ngờ do virus Zika

TĐO - Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết đã phát hiện 4 ca bệnh đầu nhỏ ở nước này, bao gồm 3 ...

In bài viết

Truyền hình