Trang chủ Hữu nghị
07:18 | 16/07/2019 GMT+7

Vĩnh biệt Evgeny Glazunov - người bạn thân thiết của Việt Nam ở xứ sở Bạch Dương

aa
Nhà Việt Nam học Evgeny Pavlovich Glazunov, Chủ tịch đầu tiên của Hội Hữu nghị Nga - Việt, người đã có nhiều năm công tác ở Việt Nam, là tác giả nhiều cuốn sách, bài báo về Việt Nam... đã từ trần do tuổi cao sức yếu. Vĩnh biệt ông - người bạn thân thiết của Việt Nam ở xứ sở Bạch Dương.
Việt Nam dự Triển lãm Hải quân quốc tế tại Nga Kỷ niệm Quốc khánh Nga 2019: Mãn nhãn với nghệ thuật ballet xứ Bạch Dương Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nga luôn là người bạn tin cậy của Việt Nam
vinh biet evgeny pavlovich glazunov nguoi ban than thiet cua viet nam o xu so bach duong
Ông Glazunov sôi nổi nói về những kỷ niệm "ăn Tết" Việt Nam. Ảnh: Tạp chí Bạch Dương

Ông Evgheny Glazunov là cựu cán bộ Ban quan hệ với các đảng cộng sản và công nhân các nước xã hội chủ nghĩa trực thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, cựu chủ tịch và là Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Nga - Việt.

Ông Evgeny Pavlovich Glazunov sinh ra ở thành phố Biysk thuộc vùng Siberia. Trong những năm chiến tranh ác liệt, ông 12 tuổi nhưng đã vào làm việc trong khu mỏ. Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Kỹ thuật, ông tới Matxcova theo học tại MGIMO, trường đại học Ngoại giao chính của đất nước Xô Viết.

Ông Glazunov đã nhiều lần sang Việt Nam, từng dự lễ kỷ niệm trọng thể Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 lần thứ 20,30,40,50 và 60. Ngay từ khi còn trẻ, ông đã có nhiều ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam thông qua tình bạn với sinh viên Việt Nam, vốn học cùng ông tại Trường Đại học Quan hệ quốc tế (MGIMO) ở Matxcơva, thông qua chuyến công tác đầu tiên làm phiên dịch cho Đoàn đại biểu Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu thăm chính thức Liên Xô, Hè 1961.

Ông thực sự đến với Việt Nam, hiểu tường tận, say mê và coi Việt Nam là "Tổ quốc thứ hai của mình" kể từ khi làm việc tại Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, đặc trách về Việt Nam và Đông Dương.

vinh biet evgeny pavlovich glazunov nguoi ban than thiet cua viet nam o xu so bach duong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với ông E. Glazunov, nhà Việt Nam học trong chuyến thăm Nga tháng 5/2019. Ảnh: VGP

Ông Glazunov đã từng được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Có thời kỳ ông được "sống cùng Việt Nam" khi làm việc tại Đại sứ quán Liên Xô ở Hà Nội đầu những năm 60 của thế kỷ trước; từng cùng nhân dân Việt Nam trải qua các làn bom đạn trong cuộc không kích của Mỹ tại miền Bắc hồi năm 1972... ông đã đóng góp công sức không nhỏ cho phong trào Liên Xô và quốc tế đoàn kết, ủng hộ Việt Nam.

Sau khi Liên Xô tan rã, ông Glazunov chuyển sang làm Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt. Trong thời gian đó, ông đã cho ra mắt nhiều cuốn sách về tình hữu nghị Nga - Việt. Trong đó phải kể đến cuốn sách "Những ngày tháng chiến tranh và hòa bình," được nhiều nhà Việt Nam học đánh giá là "cẩm nang quan hệ Liên Xô-Nga-Việt Nam.

Cuốn sách của ông phản ánh đậm nét mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác cùng có lợi và đối tác về mọi mặt giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Là người suốt đời nghiên cứu về Việt Nam nên cuốn sách của ông Glazunov còn điểm lại chi tiết lịch sử Việt Nam "từ thời con Rồng, cháu Tiên" đến nay và "Việt Nam toàn cảnh" gồm địa lý, các dân tộc, đặc điểm kinh tế-xã hội, văn hóa-giáo dục...

vinh biet evgeny pavlovich glazunov nguoi ban than thiet cua viet nam o xu so bach duong
Ông Glazunov vui mừng gặp gỡ ông Vũ Xuân Hồng, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Ảnh: Tạp chí Bạch Dương

“Trong con mắt người Việt, ông Glazunov chính là biểu tượng của tình hữu nghị chân thành, biểu tượng của mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước chúng ta. Ông Evgeny Glazunov đã cống hiến trọn đời mình cho mối quan hệ này, ông xả thân phục vụ một cách vô tư và không ích kỷ. Luôn luôn là con người giản dị và chân thành, không chạy theo tham vọng và không bao giờ giả tạo hay kênh kiệu, ông Evgeny Glazunov thu hút nhiều bạn bè đồng chí trong giới khoa học, nhà hoạt động xã hội và các cán bộ ngoại giao. Khó có thể đếm xuể số lượng bạn bè, học trò người Việt, những người rất tôn trọng và yêu quý ông Evgeny Glazunov”, nhà sử học và chuyên gia Việt Nam học nổi tiếng của Nga, ông Piotr Tsvetov chia sẻ cảm tưởng.

vinh biet evgeny pavlovich glazunov nguoi ban than thiet cua viet nam o xu so bach duong Việt Nam dự Triển lãm Hải quân quốc tế tại Nga

Triển lãm Hải quân quốc tế (IMDS) tại St. Petersburg là một trong ba triển lãm hải quân lớn nhất thế giới về các sản ...

vinh biet evgeny pavlovich glazunov nguoi ban than thiet cua viet nam o xu so bach duong Kỷ niệm Quốc khánh Nga 2019: Mãn nhãn với nghệ thuật ballet xứ Bạch Dương

Công chúng Thủ đô Hà Nội đã có dịp được đắm mình trong không gian đậm chất thơ của vở ballet kinh điển Giselle do ...

vinh biet evgeny pavlovich glazunov nguoi ban than thiet cua viet nam o xu so bach duong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nga luôn là người bạn tin cậy của Việt Nam

Tại buổi gặp với đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga đã từng tham gia giúp Việt Nam ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các nhà Việt Nam học cùng đồng hành vì một Việt Nam độc lập, tự cường, phát triển

Các nhà Việt Nam học cùng đồng hành vì một Việt Nam độc lập, tự cường, phát triển

Sáng 26/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp đoàn đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7.
Nhà Việt Nam học kỳ cựu Pyotr Tsvetov cùng những cuốn sách đặc biệt

Nhà Việt Nam học kỳ cựu Pyotr Tsvetov cùng những cuốn sách đặc biệt

Học giả Nga lưu giữ những cuốn sách của các bậc lão thành cách mạng Việt Nam như “Sự hình thành về cơ bản tư tưởng Hồ Chí Minh,” hay “Cách mạng tháng Mười vĩ đại và Việt Nam”.
Tình cảm của bạn bè quốc tế với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Tình cảm của bạn bè quốc tế với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Sáng 27/6, tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.

Các tin bài khác

Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Nhân dịp Việt Nam sắp tiến hành bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2030, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc trao đổi với ông Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cựu Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), về vai trò và tầm quan trọng của cơ quan lập pháp cao nhất nước cũng như mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước đối với sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Phiên bản di động