Tại buổi gặp với đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga đã từng tham gia giúp Việt Nam trong thời gian chiến tranh chiều 23/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, đã, đang và sẽ luôn là người bạn tin cậy của Việt Nam.  
Đưa tinh hoa văn hoá Việt Nam đến với bạn bè Nga Năm hữu nghị Việt - Nga: Sôi động với hàng trăm hoạt động giao lưu văn hóa, thương mại [Infographics] Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga
thu tuong nga luon la nguoi ban tin cay cua viet nam
Thủ tướng vui mừng khi gặp các chuyên gia, cựu chiến binh Nga đã sát cánh với những người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Nhân dân

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 23/5 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với gần 100 đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga đã từng tham gia giúp Việt Nam trong thời gian chiến tranh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt Vladimir Buianov chia sẻ những người bạn Nga từng công tác tại Việt Nam luôn dành tình cảm cho Việt Nam và luôn trân quý con người, đất nước Việt Nam.

Hướng đến việc tổ chức kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ hai nước vào năm 2020, Chủ tịch Hội Vladimir Buianov cho biết, Hội Hữu nghị Nga-Việt sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu giữa các cựu chiến binh hai nước; các hoạt động triển lãm văn hóa, nghệ thuật... và ngoại giao nhân dân Việt Nam-Liên bang Nga.

Đặc biệt, Hội Hữu nghị Nga Việt sẽ đẩy nhanh việc tổ chức xuất bản ấn phẩm sách “Người Nga nói về Hồ Chí Minh” hướng tới Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người và những ấn phẩm nhằm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga. Chủ tịch Hội cũng đề nghị hai nước có chính sách thông thoáng hơn nữa về thị thực để mở rộng cơ hội hợp tác, các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước…

Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam N.N.Colesnik đã ôn lại những kỷ niệm một thời từng kề vai sát cánh hỗ trợ quân và dân Việt Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Ông nhắc đến tình hữu nghị giữa hai nước, tinh thần quốc tế vô sản và việc những chiến binh Nga không tiếc máu xương vì nền độc lập của Việt Nam. Sau cùng, ông chia sẻ về tình hình cuộc sống của các cựu chiến binh Liên Xô và Nga từng công tác tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam quan tâm tới bộ phận này.

thu tuong nga luon la nguoi ban tin cay cua viet nam

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt Vladimir Buianov đã thay mặt Hội, trân trọng trao Huân chương Hữu nghị tặng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Bày tỏ xúc động được gặp lại các chuyên gia, cựu chiến binh Nga đã có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là những cựu chiến binh đã từng có mặt, sát cánh với những người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ trong sáng và hiệu quả của nhân dân Nga trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, đã, đang và sẽ luôn là người bạn tin cậy của Việt Nam.

Thủ tướng chia sẻ: Với trên 200 sự kiện của Năm chéo Việt-Nga, rất mong các thành viên có mặt hôm nay tích cực hưởng ứng các sự kiện này, đặc biệt giúp giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quý báu, hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc Nga-Việt.

Trên tinh thần đó, đánh giá cao kết quả công tác của các hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội cựu chuyên gia quân sự Nga đã từng tham gia giúp Việt Nam trong thời gian chiến tranh tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nga học tập, sinh sống, hòa nhập tốt hơn vào xã hội Nga, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

thu tuong nga luon la nguoi ban tin cay cua viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước tặng bà Irina Vladimirova Samarina, Trường Đại học Tổng hợp Nhân văn quốc gia Nga và ông Vladimir Mazyrin, Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga. Ảnh: VGP

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho Giáo sư Vladimir Mazyrin, lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga và bà Irina Samarina, giảng viên Viện Ngôn ngữ, Viện Hàn lâm khoa học LB Nga vì đã có những đóng góp to lớn thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Phát biểu sau khi được nhận phần thưởng cao quý này, ông V. Mazyrin xúc động cho biết: “Đây là một sự ghi nhận công sức của cá nhân ông nói riêng và của những đồng nghiệp Nga nói chung trong công tác nghiên cứu khoa học và góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện LB Nga - Việt Nam”.

thu tuong nga luon la nguoi ban tin cay cua viet nam Đưa tinh hoa văn hoá Việt Nam đến với bạn bè Nga

Với các chương trình đặc sắc, Những ngày văn hoá Việt Nam tại Nga hứa hẹn là cây cầu nối tình hữu nghị giữa nhân dân ...

thu tuong nga luon la nguoi ban tin cay cua viet nam Năm hữu nghị Việt - Nga: Sôi động với hàng trăm hoạt động giao lưu văn hóa, thương mại

Năm 2019 đánh dấu bước phát triển sôi động của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, với hàng trăm ...

thu tuong nga luon la nguoi ban tin cay cua viet nam [Infographics] Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga

Tuy cách xa nhau về địa lý nhưng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga luôn ...

In bài viết

Truyền hình