Mới đây, Hội đồng thành phố Plzeň phối hợp với Chi hội người Việt Nam tại Plzeň tổ chức triển lãm giới thiệu đến công chúng góc nhìn chân thực và sinh động nhất về cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam tại Séc qua 50 bức ảnh của nhiếp ảnh gia kỳ cựu người Séc - Jindřich Štreit.
Nữ họa sĩ trẻ Việt kiều lan tỏa vấn đề da cam ở Việt Nam đến công chúng Pháp qua 10 bức tranh đồ họa Nữ họa sĩ trẻ Việt kiều lan tỏa vấn đề da cam ở Việt Nam đến công chúng Pháp qua 10 bức tranh đồ họa
Cô gái trẻ Võ Trâm Anh, sinh ra và lớn lên tại Pháp, nhưng khi tìm hiểu về vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam qua báo chí đã quyết định phản ánh toàn cảnh về chất độc da cam qua 10 bức tranh đồ họa.
Quan hệ Việt Nam - Thái Lan đạt được những thành tựu đáng kể trên tất cả các lĩnh vực Quan hệ Việt Nam - Thái Lan đạt được những thành tựu đáng kể trên tất cả các lĩnh vực
Nhân kỉ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Thái Lan, nhận được thư chúc mừng của ông Sanan Angobulkol, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam, ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan đã gửi thư đáp từ, đồng thời bày tỏ kỳ vọng mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Triển đã được khai mạc tại Phòng trưng bày Vladimír Hroch của Câu lạc bộ Văn hóa ở Uherské Hradiště vào thứ bảy ngày 8/8/2021. Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 27/8/2021.

Tham dự lễ khai mạc có: Phó Thị trưởng Mgr Eliška Bartáková cùng đại diện Hội đồng thành phố Plzeň, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, đại diện Hội Người Việt Nam tại Séc và Chi hội Plzeň, giới đam mê nhiếp ảnh và đông đảo người dân địa phương. Đặc biệt, trong đó có những người bạn Séc luôn quan tâm, nhiều cảm tình với đất nước và con người Việt Nam.

“Vietnam Stories” - triển lãm ảnh giúp người Séc hiểu hơn về các phong tục tập quán của người Việt
Triển lãm thu hút đông đảo những người bạn Séc luôn quan tâm, dành nhiều cảm tình với đất nước và con người Việt Nam.

50 bức ảnh trưng bày tại triển lãm được chọn lọc từ bộ sưu tập ảnh đồ sộ của nhiếp ảnh gia và cũng là nhà sư phạm Jindřich Štreit, người nổi tiếng với kho tư liệu ảnh vô cùng phong phú, đa dạng về hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống trên đất nước Séc bình yên và tươi đẹp. Những bức ảnh này đã được thực hiện trong 1 năm.

“Vietnam Stories” là những câu chuyện bằng hình ảnh về đời sống sinh hoạt thường ngày của các cộng đồng và gia đình người Việt tại Séc cũng như những phong tục tập quán truyền thống của Việt Nam đang được cộng đồng người Việt tại Séc lưu giữ và phát huy như lễ tết, sinh nhật, đầy tháng, hiếu hỷ, giỗ chạp.

Ngày nay, cộng đồng người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba ở Séc. Theo Sở dịch vụ xã hội thành phố Plzeň cho biết có 22.600 người nước ngoài sinh sống tại Plzeň, trong đó có 2.500 người Việt Nam.

"Nhờ có học trò của tôi, tôi đã có thể trực tiếp tìm hiểu về cuộc sống riêng tư của cộng đồng Việt Nam và phản ánh nó theo cách mà chúng ta thường không biết đến. Các bức ảnh thường mô tả phong tục chung của cả hai quốc gia - sinh đẻ, lễ kỷ niệm, đám cưới, đám tang. Người Việt Nam là một dân tộc gắn bó rất chặt chẽ với nhau. Chẳng hạn, một đám cưới ở Việt Nam khá hoành tráng, số lượng lên đến cả nghìn người. Mặc dù thực tế rằng thế hệ thứ ba của Việt Nam đã sống ở đây, họ vẫn mang và giữ gìn những truyền thống như ở quê hương của họ “, ông Jindřich Streit, tác giả của những bức ảnh cho biết.

“Vietnam Stories” - triển lãm ảnh giúp người Séc hiểu hơn về các phong tục tập quán của người Việt
Tác giả Jindřich Štreit giao lưu với trẻ em Việt Nam tại triển lãm.

Phó Thị trưởng thành phố Plzeň Mgr Eliška Bartáková cho biết: “Cộng đồng người Việt tại Séc đã trải qua 3 thế hệ và đang hòa nhập rất tốt. Người Việt chấp hành pháp luật tốt, chịu khó học tập, làm ăn kinh doanh và có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội. Đối với người Séc hiện nay, việc hai dân tộc Séc và Việt Nam cùng sinh sống và phát triển trên đất nước Séc là điều hoàn toàn tốt đẹp và bình thường.”

“Vietnam Stories” - triển lãm ảnh giúp người Séc hiểu hơn về các phong tục tập quán của người Việt
Phó Thị trưởng thành phố Plzeň Mgr Eliška Bartáková (giữa) tại triển lãm.

"Trong đợt đại dịch COVID-19 đầu tiên vào mùa xuân năm 2020, cộng đồng người Việt Nam từ Plzeň và các vùng lân cận đã quyên góp ủng hộ cho thành phố chống dịch", bà Bartáková nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hoài Thanh, Chủ tịch Chi hội Người Việt Nam tại Plzeň cho biết, cộng đồng hơn 6.000 người Việt đang sinh sống tại thành phố này hết lòng ủng hộ tổ chức triển lãm với mong muốn “Vietnam Stories” sẽ quảng bá hình ảnh cuộc sống của người Việt đến với người Séc, giúp người Séc hiểu hơn về các phong tục tập quán của người Việt.

“Vietnam Stories” - triển lãm ảnh giúp người Séc hiểu hơn về các phong tục tập quán của người Việt
Cộng đồng người Việt Nam tham dự triển lãm.
Jindřich Štreit sinh ngày 5 tháng 9 năm 1946 tại Vsetín là một nhiếp ảnh gia tài liệu người Séc, nhà sư phạm đại học, người phụ trách và người tổ chức đời sống văn hóa. Ông tập trung vào việc phản ánh cuộc sống ở nông thôn và cư dân của các ngôi làng ở Séc. Gần đây, ông đã thực hiện nhiều chủ đề xã hội về người nghiện ma túy, người tàn tật, người khiếm thị, tù nhân, người già, nhân viên y tế, người nước ngoài, người hút thuốc và người vô gia cư.
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền
Ngày 28/7/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia Nguyễn Minh Vũ đã tiến hành cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng cao cấp Cơ quan quyền lực phụ trách công tác biên giới Campuchia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Campuchia - Việt Nam Var Kim Hong nhằm trao đổi một số nội dung về công tác biên giới đất liền giữa hai nước.
Yuki Urushihara - lan tỏa tình yêu chơi kèn đồng tại Việt Nam Yuki Urushihara - lan tỏa tình yêu chơi kèn đồng tại Việt Nam
Lớn lên ở Nhật Bản, học âm nhạc ở Đức rồi lại chọn Việt Nam làm nơi tỏa sáng và cống hiến, nghệ sĩ Kèn Yuki Urushihara cùng với cây kèn đồng đã vang lên những bản nhạc góp phần lan tỏa tình yêu chơi kèn đồng trong cộng đồng Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình