Trưởng ban Tài chính Kế toán kiêm Kế toán trưởng Vietnam Airlines Trần Thanh Hiền vừa thẳng thắn chia sẻ tại cuộc hội thảo hàng không tổ chức chiều ngày 12/6. Theo đó, nếu không được hỗ trợ, hãng hàng không quốc gia sẽ cạn tiền trong tháng 8. 
vietnam airlines khai thac chuyen bay quoc te tro lai tu 17 Vietnam Airlines khai thác chuyến bay quốc tế trở lại từ 1/7
tin tuc trong ngay 305 moi nhat vietnam airlines khoi phuc toan bo chuyen bay noi dia Tin tức trong ngày 30/5 mới nhất: Vietnam Airlines khôi phục toàn bộ chuyến bay nội địa

Tại hội thảo, đại diện Vietnam Airlines cho biết do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, dự kiến trong năm 2020, doanh thu của hãng bay này sẽ giảm khoảng 50.000 tỷ, lỗ khoảng từ 15.000 đến 16.000 tỷ đồng.

Vietnam Airlines sẽ cạn tiền trong 2 tháng tới nếu không được hỗ trợ
Ông Trần Thanh Hiền, đại diện Vietnam Airlines phát biểu trong hội thảo hàng không ngày 12/6.

Hiện tại, hãng đang lỗ khoảng 2.500 tỷ đồng mỗi tháng từ khi bắt đầu dịch COVID-19. Chỉ trong giai đoạn từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3, hãng đã phải trả gần 4.500 tỷ đồng tiền hoàn vé cho khách hàng vì các chuyến bay bị huỷ. Điều này cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới dòng tiền của hãng.

Trong tháng 4, tài khoản hoàn tiền vé cho hành khách đã đặt trước vé của doanh nghiệp giảm từ hơn 8.800 tỷ đồng (đầu tháng 3) xuống còn 4.400 tỷ đồng, tương đương giảm hơn 4.400 tỷ đồng chỉ trong 1 tháng.

Từ tháng 5, thị trường nội địa đã bắt đầu khôi phục nhanh, lượng khách thậm chí đã vượt qua cả năm trước, tuy nhiên, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, doanh số vẫn giảm khoảng 50% do các hãng hàng không đều đang cạnh tranh về giá.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã tự cắt giảm tối đa chi phí, tiết kiệm 4.300 - 4.500 tỷ đồng trong năm 2020. Hãng cũng đã đàm phán với các đối tác, giảm tiến độ thanh toán hơn 1.000 tỷ đồng từ nay tới 2021.

Ngoài ra, doanh thu từ thị trường quốc tế vốn chiếm khoảng 65% tổng doanh thu của Vietnam Airlines cho tới thời điểm hiện tại vẫn đang là con số 0.

“Chúng tôi hiểu rằng, trước khi đi xin giúp đỡ, tự bản thân mình phải cứu mình trước đã. Không thể bay, nên chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể như cắt giảm chi phí, giảm lương, cho nhân viên nghỉ không lương,…Đó là những biện pháp đau đớn nhưng buộc phải làm và cũng đã giảm được 4.500 tỷ đồng chi phí”, ông Hiền nói.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng đàm phán với các đối tác xin giảm giá, giãn tiến độ thanh toán để hỗ trợ dòng tiền. Có những đối tác đã giảm tới hơn 1.000 tỷ tiền thuê tàu bay trong năm 2020, 2021 cho hãng.

Với tình trạng trên, Trưởng ban Tài chính Kế toán Vietnam Airlines ước tính chắc chắn đến tháng 8, hãng có thể cạn tiền và rơi vào trạng thái rất xấu sau đó. Trước tình hình này, Vietnam Airlines đề nghị nhà nước hỗ trợ một khoản vay khoảng 12.000 tỷ đồng. Đồng thời, hãng cũng đề xuất kế hoạch tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

“Chúng tôi đang kiến nghị với tư cách là Nhà nước đang sở hữu 80% cổ phần và phải có trách nhiệm cứu đứa con của mình”, lãnh đạo Vietnam Airlines giải thích khi nói về việc đề xuất Chính phủ hỗ trợ.

vietnam airlines khai thac chuyen bay quoc te tro lai tu 17 Vietnam Airlines khai thác chuyến bay quốc tế trở lại từ 1/7

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam vừa có thông báo gửi các đại lý, phòng vé toàn quốc, hãng sẽ khai thác các chuyến ...

hang khong viet nam se co them nhieu duong bay noi dia Hàng không Việt Nam sẽ có thêm nhiều đường bay nội địa

Với mục tiêu kích cầu du lịch, phát triển mạng bay nội địa đa dạng hơn đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của ...

can tho tiep nhan cach ly hon 340 cong dan viet nam tro ve tu singapore Cần Thơ: Tiếp nhận, cách ly hơn 340 công dân Việt Nam trở về từ Singapore

Chuyến bay chở hơn 340 công dân Việt Nam từ Singapore về nước đã hạ cánh an toàn tại Sân bay Quốc tế Cần Thơ ...

In bài viết

Truyền hình