Vietcombank chuẩn bị họp bàn chuyện phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn
![]() |
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (mã VCB) vừa thông báo 19/7 là ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2024.
Đại hội dự kiến được tổ chức vào ngày 19/8 tại tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.
Nội dung cuộc họp là nhằm thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ của Vietcombank (Phương án tăng vốn năm 2024), bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2023 - 2028 cũng như sửa đổi một số nội dung trong Điều lệ, quy chế … và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền.
Được biết, kế hoạch chào bán riêng lẻ 6,5% cổ phần đã ban lãnh đạo Vietcombank đề cập từ năm 2022 nhưng chưa được triển khai trong năm 2023 do điều kiện kinh tế vĩ mô chưa thuận lợi.
Tại Đại hội năm 2023, nguyên Chủ tịch Vietcombank Phạm Quang Dũng cho biết kế hoạch phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài của nhà băng này đang dừng ở bước thuê tổ chức tư vấn. Theo kế hoạch, Vietcombank sẽ thực hiện phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2023 - 2024.
Về kế hoạch kinh doanh, năm 2024, Vietcombank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 8%, điều chỉnh phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng được giao.
Huy động vốn thị trường 1 dự kiến cũng tăng 8%. Ước tính, tổng huy động thị trường 1 có thể đạt 1,52 triệu tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng được giao tối đa là 15,93%. Nếu sử dụng hết hạn mức này, dư nợ tín dụng của ngân hàng sẽ lên mức 1,48 triệu tỷ đồng vào cuối 2024.
Cũng trong năm nay, Vietcombank cũng đặt mục tiêu kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5% và lợi nhuận trước thuế ở mức hơn 42.000 tỷ đồng, tăng 4,8% so với kết quả năm 2023.
Kết thúc quý đầu tiên của năm, Vietcombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 10.718 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng tài sản tính đến cuối quý 1 của Vietcombank cũng thu hẹp 4% so với đầu năm, chỉ còn hơn 1,77 triệu tỷ đồng. Cho vay khách hàng giảm 3%, còn gần 1,23 triệu tỷ đồng; tiền gửi khách hàng cũng giảm 3% còn gần 1,35 triệu tỷ đồng.
Về chất lượng cho vay, thuyết minh báo cáo cho thấy đến cuối tháng 3/2024, tổng số nợ xấu nội bảng của Vietcombank là 15.459 tỷ đồng, tăng 24% so với đầu năm. Điều này đã đẩy tỷ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay của ngân hàng tăng từ 0,98% đầu năm lên 1,26%.
| Nhờ khoản hoàn nhập dự phòng gần 1.487 tỷ đồng nên kết thúc quý 4/2023, Vietcombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 11.693 tỷ đồng, chỉ giảm nhẹ 5,9% so với cùng kỳ |
| Sau khi trừ đi các khoản trích lập, lợi nhuận còn lại của năm 2022 là 21.680 tỷ đồng. Vietcombank dự kiến sẽ dùng toàn bộ khoản lợi nhuận này để chia cổ tức bằng cổ phiếu. |
Tin bài liên quan
Con gái Chủ tịch OCB vừa bán ra 45 triệu cổ phiếu
Khối ngoại giao dịch đột biến tại VIB, dấu hiệu CBA tiếp tục thoái vốn?
Vietcombank dự kiến dùng 22.770 tỷ đồng lợi nhuận năm 2023 để chia cổ tức
Các tin bài khác
SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam
VPBankS và GPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược
KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”
SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng
Đọc nhiều
Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam
Đóng góp của ILRI tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






