Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:13 | 02/02/2024 GMT+7

Việt - Nga phối hợp tổ chức các hoạt động hướng đến giới trẻ

aa
Đây là nội dung chính buổi làm việc giữa bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) với ông Murashkin Vladimir, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội vừa qua.
Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt - Nga
Tăng sức trẻ trong xây dựng quan hệ hữu nghị Việt - Nga

Tại buổi làm việc, hai bên đánh giá cao những kết quả hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam - Nga trong năm 2023, đồng thời trao đổi về những định hướng hợp tác giai đoạn tới. Theo bà Nguyễn Phương Hòa, năm 2024 Việt Nam và Nga kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga. Phía Việt Nam mong muốn phía Nga phối hợp và hỗ trợ tổ chức Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga, đồng thời hai bên có thể tổ chức Phiên họp lần thứ nhất Tổ Công tác Văn hóa Việt Nam - Nga do lãnh đạo Bộ Văn hóa hai nước chủ trì; thúc đẩy việc trao đổi dự thảo Hiệp định về thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Nga…

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa trao Giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động cho Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga
Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa (thứ ba, từ trái sang) trao Giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động cho Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga. (Ảnh: icd.gov.vn)

Ông Murashkin Vladimir bày tỏ ủng hộ và cho biết sẽ báo cáo các cơ quan liên quan của phía Nga để cùng phía Việt Nam chuẩn bị kế hoạch triển khai. Thông tin về kế hoạch năm 2024, ông Murashkin Vladimir cho biết, trước mắt Trung tâm đã có kế hoạch tổ chức khoảng trên 20 hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau và hy vọng có thể triển khai nhiều sự kiện hơn nữa. Cùng với các sự kiện văn hóa, phía Nga dự định tổ chức chương trình giao lưu thể thao có sự tham gia của một số chuyên gia bóng chuyền của Nga bao gồm thi đấu, tổ chức lên lớp… Phía Nga mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Hòa đánh giá cao kế hoạch của phía Nga và khẳng định, phía Việt Nam luôn dành những tình cảm đặc biệt, sự hỗ trợ tối đa với các hoạt động của phía Nga.

Chia sẻ về sứ mệnh của lĩnh vực văn hóa trong hợp tác Việt - Nga, bà Hòa cho rằng, các cựu sinh viên Việt Nam học tập tại Nga và nhiều thế hệ đi trước luôn dành tình cảm lớn đối với nước Nga, nền văn hóa Nga. Do đó, trọng trách của hai bên cần phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, hướng đến việc giúp thế hệ trẻ hai bên hiểu được và ngày càng trân quý quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga. Bà gợi ý, ngoài các hoạt động thường xuyên, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga có thể xem xét tổ chức các cuộc thi, sự kiện hướng đến giới trẻ Việt Nam để từ đó các bạn trẻ yêu quý nước Nga hơn và coi trọng hợp tác giữa hai nước.

Đồng tình với các kiến nghị này, ông Murashkin cho biết, thời gian tới phía Nga có kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện, trong đó có cuộc thi dành cho lứa tuổi học sinh tìm hiểu về lịch sử Việt Nam và Nga, cũng như lịch sử quan hệ hai nước.

Về lĩnh vực đào tạo, trên cơ sở ý kiến của phía Việt Nam, năm 2024 Chính phủ Nga cấp cho Việt Nam 1000 suất học bổng ở các lĩnh vực khác nhau, bao gồm văn hóa, nghệ thuật và thể thao. Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga luôn sẵn sàng hỗ trợ để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thể cử sinh viên chuyên ngành văn hóa, thể thao sang Nga học tập.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa đã trao Giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động cho Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.
Việt - Nga: Những tương đồng trong chiến tranh nhân dân Việt - Nga: Những tương đồng trong chiến tranh nhân dân
Chuyện về hành trình Chuyện về hành trình "nhập gia tuỳ tục" đất Hà thành của chàng rể người Nga
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hợp tác nghị viện góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Hợp tác nghị viện góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngày 14/5, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Moskva, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga do Phó Chủ tịch thứ nhất Andrey Yatskin dẫn đầu.
Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2026

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2026

Tối 12/5, tại Thủ đô Viêng Chăn, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2026 chính thức khai mạc.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).

Các tin bài khác

Gần 3.000 người dân Gia Lai được đào tạo tiếng Hàn miễn phí

Gần 3.000 người dân Gia Lai được đào tạo tiếng Hàn miễn phí

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch với Văn phòng Thường trực Quận Yongsan (Thủ đô Seoul, Hàn Quốc) tại phường Quy Nhơn ngày 14/5.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Phiên họp BCĐ tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Phiên họp BCĐ tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo và tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp lần thứ nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp.
Đẩy mạnh phối hợp công tác tuyên giáo, dân vận giữa Việt Nam và Campuchia

Đẩy mạnh phối hợp công tác tuyên giáo, dân vận giữa Việt Nam và Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Campuchia từ ngày 12-14/5 theo lời mời của Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Trưởng Ban Dân vận Trung ương CPP Men Sam An, ngày 13/5, tại Thủ đô Phnom Penh, ông Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã có các cuộc hội kiến với Quyền Quốc trưởng, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch CPP Hun Sen; Thủ tướng Campuchia Hun Manet; gặp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Campuchia Cheam Yeap và hội đàm với lãnh đạo CPP.
Việt Nam mong muốn sớm đưa Công ước Hà Nội vào thực thi hiệu quả

Việt Nam mong muốn sớm đưa Công ước Hà Nội vào thực thi hiệu quả

Việt Nam đánh giá cao hợp tác với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) và mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy Công ước Hà Nội sớm có hiệu lực, góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm mạng và tội phạm công nghệ cao trên toàn cầu.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động