TĐO - Ít ai có thể ngờ rằng, người sáng lập ra tổ chức để ủng hộ, giúp đỡ tỉnh Quảng Trị trong công việc từ thiện và hoạt động rà phá bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh lại là người đã từng rất căm thù Việt Nam. Người phụ nữ ấy chính là Jerilyn Brusseau - Trưởng đại diện và là người sáng lập ra tổ chức Peace Trees VietNam (Cây hòa bình Việt Nam). Sau 10 năm trở lại dải đất hình chữ S, bà Jerilyn vẫn đang tiếp tục những sứ mệnh nhân đạo của mình cùng Peace Trees VietNam (PTVN).

peace trees vietnam phu mau xanh tren nhung manh dat chet

Bà Jerilyn Brusseau trong buỏi gặp với Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghi Việt Nam nhân chuyên thăm Việt Nam ngày 21/2

Bà Jerilyn Brusseau có em trai từng tham chiến ở Việt Nam và tử trận tại Khe Sanh, Quảng Trị. Bà và gia đình đã rất đau khổ sau cái chết của người em trai và lúc bấy giờ rất căm thù Việt Nam. Tuy nhiên, năm 1995, khi đến thăm Việt Nam và tận mắt chứng kiến hậu quả chiến tranh cũng như những ảnh hưởng của chiến tranh đã hủy hoại mảnh đất, con người Quảng Trị đã khiến bà Jerilyn thay đổi suy nghĩ. Bà quyết định thành lập một tổ chức ở Việt Nam để ủng hộ, giúp đỡ tỉnh Quảng Trị trong công việc từ thiện. Bà hy vọng những đóng góp của bà ở Việt Nam sẽ giúp linh hồn của người em trai được yên nghỉ và cũng muốn được thể hiện thiện nguyện của người em khi đến Việt Nam với mong muốn giúp đỡ người dân Việt Nam chứ không phải gây chiến tranh.

peace trees vietnam phu mau xanh tren nhung manh dat chet

Các đội xử lý bom mìn của PTVN thường xuyên thực hiện rà phá trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Công việc cốt lõi của Peace Trees Việt Nam đang bảo trợ là rà phá bom mìn, vật liệu nổ (UXO) tại tỉnh Quảng Trị. Gần 50 năm sau chiến tranh, 85% đất vẫn được chỉ định là có khả năng gây mất an toàn khi bom mìn có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Năm 1995, PeaceTrees bắt đầu những hoạt động đầu tiên tại Quảng Trị, nơi vẫn còn sót lại số lượng lớn bom mìn và số lượng người tử vong cũng như thương tật tăng lên hàng năm.

Tổ chức đã thành lập các đội rà phá bom mìn và làm việc trong suốt cả năm. Từng bước từ năm 1995 đến nay, Peace Trees đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận khi loại bỏ hơn 110.900 vật liệu chưa nổ tại gần 165 ha đất. Hoạt động có ý nghĩa này của Peace Trees đã giúp người dân tại tỉnh Quảng Trị có thể yên tâm cày cấy, giảm bớt lo sợ khi làm việc; trẻ em có thể vô tư chơi đùa ở khắp mọi nơi.

peace trees vietnam phu mau xanh tren nhung manh dat chet

Tổ chức PTVN luôn luôn trồng cây trên mảnh đất sau khi đã được rà phá

Không chỉ vậy, trong hơn 20 năm hoạt động, PTVN đã đón khoảng 50 Đoàn tình nguyện viên từ Mỹ đến Quảng Trị viếng thăm hữu nghị và trồng cây. Hơn 44.000 cây đã được trồng tại các Khu di tích Hiền Lương, Thành Cổ Quảng Trị, sân bay Tà Cơn, Lâm viên hữu nghị, Làng hữu nghị Cây Hòa Bình, Trường PTTH Lê Quý Đôn... Ngoài ra, PTVN còn phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho người dân tại Làng Hữu nghị Cây Hòa Bình.

Ngoài các hoạt động tìm kiếm và phá hủy bom mìn, vật liệu nổ, hỗ trợ nạn nhân bom mìn, PTVN còn tập trung vào các hoạt động phát triển cộng đồng bao gồm chương trình hỗ trợ y tế khẩn cấp, hỗ trợ phát triển kinh tế (chăn nuôi trâu, bò, lợn...), xây thư viện, trường mầm non, trường tiểu học cho cộng đồng và xây nhà cho nạn nhân bị ảnh hưởng bom mìn… Nhờ sự hỗ trợ của PTVN, hàng trăm trẻ em được đi học; 250 gia đình có nạn nhân bom mìn và phụ nữ nghèo tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có cơ hội thoát nghèo, phát triển kinh tế làm giàu, đời sống hộ gia đình được nâng cao.

peace trees vietnam phu mau xanh tren nhung manh dat chet

Xây trường mầm non cũng là một trong những hoạt động từ thiện của tổ chức PTVN thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, bên cạnh những hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh và từ thiện, bà Jerilyn cùng Đoàn Peace Trees muốn tìm hiểu những cơ hội hợp tác về xuất khẩu nông sản, mở các lớp đào tạo nấu ăn ở cả hai nước để ẩm thực Việt Nam đến gần hơn với người Mỹ và ngược lại. PTVN cũng đang xây dựng dự án tái định cư tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Những nỗ lực và đóng góp của Peace Trees VietNam đã hàn gắn vết thương chiến tranh, tạo dựng niềm tin và xây đắp thêm tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam - Mỹ cho một tương lai tốt đẹp. Cũng giống như khi bà Jerilyn Brusseau giải thích về tên gọi “Peace Trees” của tổ chức: “Peace Trees với ý nghĩa “cây hòa bình” nhằm thể hiện sứ mệnh hòa bình và nhân ái. Chúng tôi thành lập Peace Trees với mục tiêu giúp người dân Mỹ và Việt Nam cùng làm việc, vui chơi và trồng cây như một phương tiện để thúc đẩy hòa bình, hữu nghị và đổi mới thông qua sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Tôi luôn hy vọng sẽ góp phần cải thiện cuộc sống cho trẻ em và các gia đình tại Quảng Trị, giúp họ có điều kiện phát triển hơn trong tương lai”.

Với những hoạt động nhân đạo mà Peace Trees VietNam và bà Jerilyn không ngừng nỗ lực thực hiện trên mảnh đất Quảng Trị đã góp phần giảm đi nỗi đau mất mát của rất nhiều người dân nghèo Việt Nam đang phải gánh chịu và đem lại một cuộc sống mới cho họ. Thay vì những hố bom xám xịt, bây giờ Quảng Trị đã được phủ nhiều màu xanh hơn trên những vùng đất "chết".

Tổ chức Peace Trees Vietnam là tổ chức Phi chính Phủ Mỹ đầu tiên được cấp giấy phép hoạt động về lĩnh vực tìm kiếm và phá hủy bom mìn, vật liệu nổ (UXO) sau chiến tranh. PTVN có một văn phòng chính tại thành phố Seattle, bang Washington (Mỹ) và một văn phòng đại diện tại Việt Nam ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.


Thùy Linh

In bài viết

Truyền hình