Thủ tướng Singapore và Việt Nam sẽ chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận song phương nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số.
Việt Nam và Indonesia có thể hợp tác để trở thành các đầu tàu kinh tế trong khu vực Việt Nam và Indonesia có thể hợp tác để trở thành các đầu tàu kinh tế trong khu vực
Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước từ ngày 21 - 23/12 tới Indonesia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phóng viên TTXVN tại Jakarta đã có cuộc trao đổi với ông Budiarsa Sastrawinata, Chủ tịch Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam (IVFA), người cũng được biết đến nhiều với tư cách là Giám đốc điều hành Tập đoàn Ciputra.
Hưởng ứng chương trình “Vì một Việt Nam xanh” Hưởng ứng chương trình “Vì một Việt Nam xanh”
Ngày 19/12, tại TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức ra quân hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Viet Nam va Singapore huong den cac thoa thuan kinh te xanh hinh anh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Sáng 7/2, báo Straits Times đưa tin Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Singapore bắt đầu từ 8/2, khi hai bên hướng tới hợp tác hơn nữa trong các nền kinh tế xanh và kỹ thuật số.

Bộ Ngoại giao Singapore cùng ngày cho biết chuyến thăm diễn ra khi cả hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Chuyến thăm cũng đánh dấu kỷ niệm 10 năm hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược, được ký kết năm 2013, giúp mở ra các lĩnh vực hợp tác mới.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2021.

Thủ tướng sẽ được đón tiếp trọng thị tại Phủ Tổng thống Istana ngày 9/2, hội kiến Tổng thống Halimah Yacob và hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long, người sẽ chủ trì tiệc chiêu đãi trưa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ vinh dự được đặt tên cho một loài hoa lan mới của Singapore.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết hai Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận song phương nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Singapore và Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ tham quan triển lãm “Smart Nation CityScape” tại Singapore City Gallery ở đường Maxwell.

Chuyến thăm diễn ra sau các cuộc gặp cấp cao giữa hai bên trong năm 2022, chẳng hạn như chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Halimah vào tháng 10/2022 và chuyến thăm của Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat vào tháng 9/2022.

Singapore và Việt Nam có mối quan hệ kinh tế bền chặt, với thương mại song phương tăng trưởng đều đặn trong thập kỷ qua, đạt 31,3 tỷ SGD (2,3 tỷ USD) vào năm 2022.

Tính đến tháng 5/2022, Singapore là nhà đầu tư lũy kế lớn thứ hai tại Việt Nam, với tổng đầu tư là 94,5 tỷ SGD (71,5 tỷ USD).

Một thành tố chính của hợp tác kinht tế hai nước là các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP). Hiện đã có 12 VSIP, thu hút 17 tỷ USD (22,6 tỷ SGD) đầu tư và tạo ra 300.000 việc làm.

Hợp tác kỹ thuật thông qua Chương trình Hợp tác Singapore là một lĩnh vực cam kết quan trọng khác.

Cho đến nay, hơn 20.900 cán bộ Việt Nam đã tham dự các khóa học trong khuôn khổ chương trình về các chủ đề phát triển khác nhau.

Việt Nam chứng tỏ thế mạnh của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN Việt Nam chứng tỏ thế mạnh của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN
Đại sứ Venezuela Pugh Moreno bày tỏ ấn tượng trước sự hồi phục đáng kinh ngạc của Việt Nam hậu COVID-19, cho rằng điều đó nhờ vào những thế mạnh nền kinh tế thị trường định hướng XHCN mang lại.
Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình thảo luận và xây dựng Thỏa thuận số toàn cầu Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình thảo luận và xây dựng Thỏa thuận số toàn cầu
Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng, bên cạnh những lợi ích có được, kỷ nguyên số cũng đặt ra nhiều thách thức cần phải giải quyết.
In bài viết

Truyền hình