Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
14:55 | 27/03/2017 GMT+7

Việt Nam và Lào chia sẻ kinh nghiệm tham mưu, phục vụ Chính phủ

aa
Sáng 27/3, tại Luang Prabang (CHDCND Lào), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak đồng chủ trì hội thảo lần thứ 4 về công tác tham mưu, phục vụ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giữa hai Văn phòng.

viet nam va lao chia se kinh nghiem tham muu phuc vu chinh phu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak đồng chủ trì hội thảo

Đây là hoạt động tiếp tục triển khai kết quả Biên bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác giữa hai Văn phòng Chính phủ (VPCP) hai nước giai đoạn 2016-2017.

Hơn 80 đại biểu là lãnh đạo Văn phòng Chính phủ Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào; lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị của hai Văn phòng tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh hội thảo có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức trong không khí tưng bừng hai nước đang chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và đặc biệt hơn nữa là ngay trước thềm Tết cổ truyền Bunpimay của đất nước Lào.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, Văn phòng Chính phủ là cơ quan tham mưu tổng hợp, điều phối giúp Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tổ chức các hoạt động chung của Chính phủ, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các hoạt động của Chính phủ và hệ thống hành chính Nhà nước từ Trung ương tới địa phương, bảo đảm thống nhất, thông suốt, liên tục của nền hành chính quốc gia, kiểm soát thủ tục hành chính, bảo đảm thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cung cấp thông tin cho công chúng, bảo đảm các điều kiện vật chất, kỹ thuật, hậu cần cho hoạt động của Chính phủ.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, trước mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đặt ra là xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, hành động quyết liệt phục vụ người dân và doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân doanh nghiệp làm thước đo kết quả hoạt động của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có những đổi mới toàn diện, bằng nhiều giải pháp thực hiện để đáp ứng các yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Hai trong số những kết quả đổi mới là việc Văn phòng Chính phủ đã tham mưu cho Thủ tướng thành lập Tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đứng đầu để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và việc triển khai việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng TTĐT Chính phủ.

“Các công tác này đều đạt một số kết quả tích cực trong thời gian qua, được dư luận ủng hộ và đánh giá cao. Chúng tôi vui mừng được chia sẻ kinh nghiệm quý báu này với các đồng chí trong buổi hội thảo ngày hôm nay, đồng thời cũng mong muốn lắng nghe kinh nghiệm của các đồng chí để nâng cao chất lượng tham mưu tổng hợp phục vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng bày tỏ.

viet nam va lao chia se kinh nghiem tham muu phuc vu chinh phu

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng đề nghị các đại biểu của hai bên tham dự hội thảo phát huy tinh thần học tập lẫn nhau, trao đổi ý kiến một cách cởi mở, thẳng thắn để có thêm kinh nghiệm làm tốt hơn các nhiệm vụ của mình.

Về phần mình, trong phát biểu khai mạc hội thảo, một lần nữa Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và các thành viên của đoàn thăm làm việc tại Lào; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả của Văn phòng Chính phủ Việt Nam với Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào trong thời gian qua.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn các cấp; phối hợp, hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực hoạt động của hai Văn phòng.

“Với tinh thần hữu nghị, thẳng thắn, cởi mở, tôi hy vọng tại hội thảo hôm nay, hai bên sẽ trao đổi, chia sẻ, học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý của nhau trong hoạt động phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là trong công tác tham mưu, xây dựng chương trình hoạt động, trong tổ chức các cuộc họp của Chính phủ, chỉ đạo sửa đổi văn bản pháp lý; trong kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao;…”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Phet Phomphiphak phát biểu.

Tại hội thảo, hai bên đã nghe giới thiệu, tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Chính phủ; bộ máy, cơ chế làm việc của Chính phủ mới và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào; trao đổi kinh nghiệm của Văn phòng Chính phủ trong công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao bộ, ngành địa phương; tìm hiểu kinh nghiệm của hai Văn phòng trong xây dựng, sửa đổi luật, văn bản dưới luật; vai trò của Văn phòng Chính phủ trong công tác tham mưu, tổng hợp, điều phối phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia;…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời các câu hỏi của lãnh đạo Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào, lãnh đạo các đơn vị của Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào về những vấn đề liên quan đến công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Văn phòng Chính phủ Việt Nam; những thuận lợi, khó khăn của Tổ công tác của Thủ tướng trong theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; những vấn đề liên quan đến quy chế làm việc của Chính phủ; hoạt động tham mưu của các đơn vị chức năng của Văn phòng Chính phủ trong xây dựng thể chế, sự phối hợp giữa Văn phòng Chính phủ với các bộ, ngành trong xây dựng thể chế, xử lý tình trạng nợ đọng văn bản quy phạm pháp luật; về ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc tại Văn phòng Chính phủ; việc tiếp nhận và xử lý kiến nghị của người dân, doanh nghiệp gửi tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Đồng thời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak cũng đã làm rõ các vấn đề mà thành viên đoàn Văn phòng Chính phủ Việt Nam đề cập liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào; sự phối hợp công tác giữa các thành viên trong Chính phủ Lào trong thực hiện nhiệm vụ được giao; công tác tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước.

viet nam va lao chia se kinh nghiem tham muu phuc vu chinh phu

Các thành viên hai Văn phòng Chính phủ tại hội thảo. (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng)

Trong phát biểu kết thúc thảo luận, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, cuộc hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, được thực hiện với tinh thần làm việc hết sức trách nhiệm, các tham luận được trình bày ngắn gọn, súc tích, cô đọng, các câu hỏi thảo luận sôi nổi, thực chất, đi thẳng vào vấn đề.

“Tôi đề nghị các đồng chí Văn phòng Chính phủ Việt Nam tiếp thu, học hỏi các kinh nghiệm hay của các đồng chí Lào anh em đã chia sẻ vào thực tiễn triển khai nhiệm vụ của mình tại Văn phòng Chính phủ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Về phía mình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak đánh giá cao những chia sẻ hết sức những thẳng thắn, trách nhiệm, thực chất của các thành viên đoàn Văn phòng Chính phủ Việt Nam và đoàn Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào; cho rằng đây là những bài học kinh nghiệm hết sức quý báu, giá trị để các cán bộ hai bên học hỏi, tích lũy nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho công tác tham mưu tổng hợp, giúp việc, phục vụ đặc lực sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ của hai nước.

Theo CTTĐT Chính phủ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong tháng 11 và 11 tháng của năm 2025 có nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển cả năm.
Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội thảo.
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Ngày 23/12, chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, báo cáo trung thực, khách quan, không hình thức, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động