Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
14:55 | 27/03/2017 GMT+7

Việt Nam và Lào chia sẻ kinh nghiệm tham mưu, phục vụ Chính phủ

aa
Sáng 27/3, tại Luang Prabang (CHDCND Lào), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak đồng chủ trì hội thảo lần thứ 4 về công tác tham mưu, phục vụ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giữa hai Văn phòng.

viet nam va lao chia se kinh nghiem tham muu phuc vu chinh phu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak đồng chủ trì hội thảo

Đây là hoạt động tiếp tục triển khai kết quả Biên bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác giữa hai Văn phòng Chính phủ (VPCP) hai nước giai đoạn 2016-2017.

Hơn 80 đại biểu là lãnh đạo Văn phòng Chính phủ Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào; lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị của hai Văn phòng tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh hội thảo có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức trong không khí tưng bừng hai nước đang chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và đặc biệt hơn nữa là ngay trước thềm Tết cổ truyền Bunpimay của đất nước Lào.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, Văn phòng Chính phủ là cơ quan tham mưu tổng hợp, điều phối giúp Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tổ chức các hoạt động chung của Chính phủ, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các hoạt động của Chính phủ và hệ thống hành chính Nhà nước từ Trung ương tới địa phương, bảo đảm thống nhất, thông suốt, liên tục của nền hành chính quốc gia, kiểm soát thủ tục hành chính, bảo đảm thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cung cấp thông tin cho công chúng, bảo đảm các điều kiện vật chất, kỹ thuật, hậu cần cho hoạt động của Chính phủ.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, trước mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đặt ra là xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, hành động quyết liệt phục vụ người dân và doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân doanh nghiệp làm thước đo kết quả hoạt động của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có những đổi mới toàn diện, bằng nhiều giải pháp thực hiện để đáp ứng các yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Hai trong số những kết quả đổi mới là việc Văn phòng Chính phủ đã tham mưu cho Thủ tướng thành lập Tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đứng đầu để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và việc triển khai việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng TTĐT Chính phủ.

“Các công tác này đều đạt một số kết quả tích cực trong thời gian qua, được dư luận ủng hộ và đánh giá cao. Chúng tôi vui mừng được chia sẻ kinh nghiệm quý báu này với các đồng chí trong buổi hội thảo ngày hôm nay, đồng thời cũng mong muốn lắng nghe kinh nghiệm của các đồng chí để nâng cao chất lượng tham mưu tổng hợp phục vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng bày tỏ.

viet nam va lao chia se kinh nghiem tham muu phuc vu chinh phu

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng đề nghị các đại biểu của hai bên tham dự hội thảo phát huy tinh thần học tập lẫn nhau, trao đổi ý kiến một cách cởi mở, thẳng thắn để có thêm kinh nghiệm làm tốt hơn các nhiệm vụ của mình.

Về phần mình, trong phát biểu khai mạc hội thảo, một lần nữa Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và các thành viên của đoàn thăm làm việc tại Lào; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả của Văn phòng Chính phủ Việt Nam với Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào trong thời gian qua.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn các cấp; phối hợp, hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực hoạt động của hai Văn phòng.

“Với tinh thần hữu nghị, thẳng thắn, cởi mở, tôi hy vọng tại hội thảo hôm nay, hai bên sẽ trao đổi, chia sẻ, học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý của nhau trong hoạt động phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là trong công tác tham mưu, xây dựng chương trình hoạt động, trong tổ chức các cuộc họp của Chính phủ, chỉ đạo sửa đổi văn bản pháp lý; trong kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao;…”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Phet Phomphiphak phát biểu.

Tại hội thảo, hai bên đã nghe giới thiệu, tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Chính phủ; bộ máy, cơ chế làm việc của Chính phủ mới và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào; trao đổi kinh nghiệm của Văn phòng Chính phủ trong công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao bộ, ngành địa phương; tìm hiểu kinh nghiệm của hai Văn phòng trong xây dựng, sửa đổi luật, văn bản dưới luật; vai trò của Văn phòng Chính phủ trong công tác tham mưu, tổng hợp, điều phối phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia;…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời các câu hỏi của lãnh đạo Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào, lãnh đạo các đơn vị của Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào về những vấn đề liên quan đến công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Văn phòng Chính phủ Việt Nam; những thuận lợi, khó khăn của Tổ công tác của Thủ tướng trong theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; những vấn đề liên quan đến quy chế làm việc của Chính phủ; hoạt động tham mưu của các đơn vị chức năng của Văn phòng Chính phủ trong xây dựng thể chế, sự phối hợp giữa Văn phòng Chính phủ với các bộ, ngành trong xây dựng thể chế, xử lý tình trạng nợ đọng văn bản quy phạm pháp luật; về ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc tại Văn phòng Chính phủ; việc tiếp nhận và xử lý kiến nghị của người dân, doanh nghiệp gửi tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Đồng thời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak cũng đã làm rõ các vấn đề mà thành viên đoàn Văn phòng Chính phủ Việt Nam đề cập liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào; sự phối hợp công tác giữa các thành viên trong Chính phủ Lào trong thực hiện nhiệm vụ được giao; công tác tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước.

viet nam va lao chia se kinh nghiem tham muu phuc vu chinh phu

Các thành viên hai Văn phòng Chính phủ tại hội thảo. (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng)

Trong phát biểu kết thúc thảo luận, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, cuộc hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, được thực hiện với tinh thần làm việc hết sức trách nhiệm, các tham luận được trình bày ngắn gọn, súc tích, cô đọng, các câu hỏi thảo luận sôi nổi, thực chất, đi thẳng vào vấn đề.

“Tôi đề nghị các đồng chí Văn phòng Chính phủ Việt Nam tiếp thu, học hỏi các kinh nghiệm hay của các đồng chí Lào anh em đã chia sẻ vào thực tiễn triển khai nhiệm vụ của mình tại Văn phòng Chính phủ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Về phía mình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak đánh giá cao những chia sẻ hết sức những thẳng thắn, trách nhiệm, thực chất của các thành viên đoàn Văn phòng Chính phủ Việt Nam và đoàn Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào; cho rằng đây là những bài học kinh nghiệm hết sức quý báu, giá trị để các cán bộ hai bên học hỏi, tích lũy nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho công tác tham mưu tổng hợp, giúp việc, phục vụ đặc lực sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ của hai nước.

Theo CTTĐT Chính phủ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động