Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:01 | 23/08/2023 GMT+7

Việt Nam và Hoa Kỳ chung tay ứng phó với thảm họa và tăng cường chuyên môn y tế

aa
Trung tuần tháng 8/2023, tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2023 (Hoa Kỳ) đã triển khai nhiều hoạt động về chăm sóc y tế, tập huấn cấp cứu và xây dựng lớp học mới cho người dân địa phương... Qua đó, tiếp tục hiện thực hóa cam kết của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam về hợp tác nâng cao năng lực ứng phó thảm họa và hỗ trợ nhân đạo.
Cựu Toàn quyền Australia Cosgrove: Ngoại giao Việt Nam có nền tảng vững chắc và khả năng thích ứng với thế giới
Việt Nam tăng cường hợp tác với Trung tâm Thương mại quốc tế

Ngày 18/8 vừa qua, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2023 (PP23) đã kết thúc hành trình 10 ngày thực hiện nhiệm vụ ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây là lần thứ 12 PP23 diễn ra tại Việt Nam, trong đó các bên tham gia, bao gồm nhân sự Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác với nhau để tăng cường khả năng ứng phó với thảm họa và thúc đẩy tình hữu nghị lâu dài.

Đây là năm thứ 18 của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, và là năm thứ 12 tại Việt Nam. PP23 sẽ có gần 1.500 thành viên của Hoa Kỳ và một số quốc gia đối tác khác như: Australia, Canada, Chile, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Vương quốc Anh cùng tham gia.

Tại Phú Yên, PP23 đã thực hiện 120 cuộc trao đổi chuyên môn trong lĩnh vực y tế cộng đồng và y tế dự phòng tại cộng đồng, 11 hoạt động về nha khoa qua đó phục vụ hơn 500 bệnh nhân, thực hiện 93 ca phẫu thuật, trong đó có 5 ca phẫu thuật nhi khoa, và tư vấn về dinh dưỡng cho 64 người.

Chương trình đã thực hiện tập huấn trong hai ngày cho 70 nhân viên về cấp cứu sơ bộ và tập huấn cho 55 nhân viên về cấp cứu chuyên sâu. Bên cạnh đó, hơn 100 thành viên của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và cán bộ Việt Nam đã thực hành tập huấn cấp cứu trong một kịch bản giả định thảm họa khiến nhiều người thương vong.

Việt Nam và Mỹ chung tay ứng phó với thảm họa và tăng cường chuyên môn y tế
Tại lễ bế mạc, các đại biểu hai nước khánh thành ba phòng học tại Trường Tiểu học Hòa Đinh Tây (huyện Phú Hòa) do PP23 tài trợ (Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam).

Tối 18/8, tại lễ bế mạc PP23 do lãnh đạo tỉnh Phú Yên chủ trì, đại diện của địa phương là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Đào Mỹ đã khẳng định: Các bác sỹ của đoàn PP23 đã nỗ lực và quyết tâm cao thực hiện các ca phẫu thuật miễn phí cho người dân, đã chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về phòng, chống thiên tai cho người dân và cán bộ làm công tác quản lý phòng, chống thiên tai của địa phương… qua đó làm nên thành công của chương trình. Không những thế, các hoạt động giao lưu cộng đồng đã làm cho người dân hiểu rõ hơn về văn hóa và thắt chặt tình cảm hữu nghị hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.

Việt Nam và Mỹ chung tay ứng phó với thảm họa và tăng cường chuyên môn y tế
Các cán bộ, nhân viên y tế PP23 và cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên thực hành tập huấn cấp cứu trong một kịch bản giả định thảm họa khiến nhiều người thương vong vào ngày 16/8 (Ảnh: Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Knapper nêu bật vai trò quan trọng của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

“Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là minh chứng rõ nét cho cam kết của chúng tôi đối với hợp tác an ninh và giao lưu nhân dân. Điều này đã được chứng minh trên khắp tỉnh Phú Yên trong hai tuần qua thông qua việc các kỹ sư và chuyên gia y tế của chương trình hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để kết nối với người dân Phú Yên và góp phần nâng cao cuộc sống của họ.", Đại sứ Knapper phát biểu.

Việt Nam và Mỹ chung tay ứng phó với thảm họa và tăng cường chuyên môn y tế
Các đại biểu dự lễ bế mạc Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2023 (PP23) vào tối ngày 18/8 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên (Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam).

Chỉ huy trưởng Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2023, Đại tá Hải quân Claudine Caluori cho rằng PP23 tạo cơ hội trao đổi kinh nghiệm chuyên môn quý giá, mang lại những kỹ năng thiết thực, có hiệu quả lâu dài kể cả sau khi sứ mệnh này kết thúc.

“Chúng tôi vô cùng vinh dự khi được thực hiện sứ mệnh của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2023 tại thành phố Tuy Hòa trong dịp hai quốc gia kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược. Tôi xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã chào đón đoàn chúng tôi và tôi mong muốn chứng kiến mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm tới,” Đại tá Caluori phát biểu.

Tại lễ bế mạc, các đại biểu hai nước dự và cắt băng khánh thành ba phòng học tại Trường Tiểu học Hòa Đinh Tây (huyện Phú Hòa) do PP23 tài trợ.

Việt Nam và Mỹ chung tay ứng phó với thảm họa và tăng cường chuyên môn y tế
Thành viên đội xây dựng phòng học tại Trường Tiểu học Hòa Đinh Tây (huyện Phú Hòa) làm việc suốt 47 ngày để hoàn thành dự án (Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam).

Chỉ huy đội xây dựng Mike Voicechovski cho biết: Đội gồm Tiểu đoàn Xây dựng Cơ động Hải quân 3, Phi đội Công binh Không quân 647, đã liên tục lao động trong 47 ngày để hoàn thành dự án. Qua đó, xây dựng 3 lớp học mới, trang bị đày đủ bàn ghế làm nơi học tập cho 102 học sinh. Đây cũng có thể sử dụng làm nơi trú tránh an toàn cho người dân trong thời tiết khắc nghiệt, mưa bão.

Những món quà ý nghĩa Đoàn kiều bào tặng chiến sĩ hải quân Những món quà ý nghĩa Đoàn kiều bào tặng chiến sĩ hải quân
Hơn 12.500 cơ sở y tế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip Hơn 12.500 cơ sở y tế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng: Tiếp tục xem xét, giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ

Thủ tướng: Tiếp tục xem xét, giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ

Thủ tướng chỉ rõ phải lắng nghe ý kiến của nhau, bảo đảm hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro, cùng có lợi, cùng tháo gỡ vướng mắc, phục vụ lợi ích của người dân, doanh nghiệp, hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.
NSS Hoa Kỳ hỗ trợ Lạng Sơn phát triển du lịch hang động

NSS Hoa Kỳ hỗ trợ Lạng Sơn phát triển du lịch hang động

Ngày 27/6, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Hang động quốc gia Hoa Kỳ (NSS - National Speleological Society) theo hình thức trực tuyến. Đây là bước đi cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong xây dựng và phát triển Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Lạng Sơn.
Hoa Kỳ kỳ vọng đẩy mạnh hợp tác công nghệ và năng lượng với Việt Nam

Hoa Kỳ kỳ vọng đẩy mạnh hợp tác công nghệ và năng lượng với Việt Nam

Đó là chia sẻ của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper tại lễ kỷ niệm lần thứ 249 Quốc khánh Hoa Kỳ (04/7/1776 - 04/7/2025) do Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 27/6.

Các tin bài khác

Họp mặt hữu nghị kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh

Họp mặt hữu nghị kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 02/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Canada TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada (01/7/1867 – 01/7/2025). Sự kiện là dịp nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ Việt Nam – Canada trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Việt Nam thúc đẩy thông qua ngân sách cho Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Abyei

Việt Nam thúc đẩy thông qua ngân sách cho Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Abyei

Ngày 30/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 79 đã họp phiên toàn thể, thông qua 17 nghị quyết về tổ chức, hành chính và ngân sách các Phái bộ gìn giữ hòa bình. Trong đó, nghị quyết về ngân sách Phái bộ UNISFA tại Abyei do Việt Nam điều phối thương lượng được thông qua bằng đồng thuận. Đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò điều phối tại Ủy ban về Hành chính và Ngân sách (Ủy ban 5) Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 79.
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) do TS Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa đến Bangkok (Thái Lan) để làm việc với Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm địa bàn Việt Nam. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thống nhất kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động