Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:17 | 20/03/2021 GMT+7

Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

aa
Với phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện”, Việt Nam và Campuchia đã và đang chung tay phòng chống, ngăn chặn đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam cảm ơn nhân dân Việt Nam tặng vật tư y tế chống dịch COVID-19 Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam cảm ơn nhân dân Việt Nam tặng vật tư y tế chống dịch COVID-19
Mới đây, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam Men Sam An đã gửi thư cảm ơn Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia vì Hội đã trao tặng vật tư y tế, tiền mặt ủng hộ nhân dân Campuchia chống COVID-19.
Năm 2020: PCPNN ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh Năm 2020: PCPNN ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh
Vừa qua, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức cuộc cuộc họp tổng kết công tác năm 2020 và trao đổi về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Hiện nay, cả thế giới đang vật lộn với cơn bão COVID-19, một trong những đợt dịch bệnh trầm trọng và nặng nề nhất trong lịch sử loài người. Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng riêng đến lĩnh vực y tế mà tác động sâu sắc, rộng khắp và ở mọi cấp độ, mọi khía cạnh của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, cũng như hoạt động đối ngoại. Với phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện”, Việt Nam và Campuchia đã và đang chung tay phòng chống, ngăn chặn đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Đại sứ Vũ Quang Minh (phía trái) đại diện Chính phủ Việt Nam trao tặng trang thiết bị y tế cho phía bạn Campuchia.

Ngay từ những ngày đầu tiên khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, Việt Nam và Campuchia đã chủ động, trách nhiệm, chia sẻ khó khăn và đóng góp thiết thực vào nỗ lực phòng chống COVID-19.

Thực hiện phương châm "Giúp bạn là tự giúp mình", khi dịch bệnh COVID-19 mới bắt đầu xuất hiện, Việt Nam đã chủ động tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia các trang thiết bị y tế, gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Cùng với đó, các cơ quan, tổ chức, công ty và cá nhân người Việt tại Campuchia cũng đã chung tay cùng với chính quyền các cấp của bạn để lo về vật chất, tinh thần cho các hộ gia đình Campuchia gốc Việt, người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Phnom Penh và các tỉnh thành trên khắp đất nước chùa Tháp đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Công sứ Lại Xuân Chiến tặng quà hỗ trợ cho bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng của COVID-19.

Đánh giá về những hành động tương trợ của Việt Nam đối với Campuchia, Tổng thư ký, kiêm phát ngôn viên của Quốc hội Campuchia ông Leng Peng Long cho rằng những hoạt động tương trợ của chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Campuchia thể hiện cho tình cảm hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc.

Ông Leng Peng Long khẳng định:“Đây là những món quà thể hiện cho nghĩa cử cao đẹp mà dân tộc chúng ta đã ươm mầm, xây dựng và không ngừng củng cố. Đây là tài sản thiêng liêng của hai dân tộc, là nền tảng cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và phát triển giữa hai nước”.

Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Ông Lê Mạnh Hùng, chủ nhà hàng Hoa Sen tặng quà cho bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Phnom Penh.

Bên cạnh hoạt động trao tặng, viện trợ vật tư y tế, các nhà Lãnh đạo Việt Nam – Campuchia cũng liên tục có các động thái, phát biểu hối thúc nhân dân hai nước chung tay chống lại “kẻ thù chung”. Các địa phương có chung đường biên giới tích cực chia sẻ, phối hợp, cập nhật thông tin và kinh nghiệm chống dịch của mỗi địa phương với nhau.

Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Các sinh viên Campuchia được tạo điều kiện nhập cảnh để chuẩn bị vào học tại Việt Nam.

Đánh giá về việc hợp tác phòng chống COVID-19 giữa hai nước Việt Nam- Campuchia trong thời gian qua, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh nhấn mạnh:

“Một thành công quan trọng trong thời gian qua, đó là hai nước đã sớm thống nhất cơ chế linh hoạt với các biện pháp sáng tạo để một mặt đảm bảo chống dịch bệnh lan truyền qua biên giới, mặt khác vẫn duy trì và thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa, thông thương giữa hai nước, bao gồm cả mậu biên và thương mại chính ngạch, cho phép hàng hóa tiếp tục qua lại tự do giữa hai nước.

Kim ngạch hai chiều giữa hai nước năm 2020 vẫn duy trì mức cao, trên 5 tỷ USD. Đó là một thành công lớn. Một điểm sáng nữa là hai nước chúng ta đã phối hợp rất tốt trong việc tổ chức và hỗ trợ sinh viên hai nước quay trở lại học tập, trong đó có việc hỗ trợ xét nghiệm và cách ly một cách an toàn và hiệu quả. Tôi xin chân thành cảm ơn Chính phủ Campuchia đã miễn phí cách ly cho 60 sinh viên Việt Nam vừa nhập cảnh tuần qua, và được bố trí ở cách ly tại một khách sạn ba sao, chất lượng ăn ở rất tốt. Hôm qua (18/3), Việt Nam cũng đã đón hơn 100 sinh viên Campuchia nhập cảnh để chuẩn bị quay lại học tập”.

Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Tổng thư ký, kiêm phát ngôn viên của Quốc hội Campuchia ông Leng Peng Long.

Vừa qua, trong cuộc họp trực tuyến ba bên, Thủ tướng chính phủ Việt Nam – Lào – Campuchia đã nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ nhau trong phòng chống đại dịch COVID-19; tiếp tục tạo điều kiện thông quan thuận lợi cho người và hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, cũng như các hoạt động hợp tác đầu tư; nhất trí phối hợp thúc đẩy khả năng tiếp cận vaccine; chuẩn bị nối lại các chuyến bay thương mại; triển khai hiệu quả các sáng kiến liên quan được thông qua trong khuôn khổ ASEAN 2020. Với những nỗ lực và thành quả đã đạt được trong thời gian qua, Việt Nam và Campuchia tin tưởng sẽ vừng vàng vượt qua thách thức nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 và xây dựng một tương lại tốt đẹp hơn cho mỗi quốc gia và cho mỗi người dân./.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tặng vật tư y tế, tiền mặt ủng hộ nhân dân Campuchia chống COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tặng vật tư y tế, tiền mặt ủng hộ nhân dân Campuchia chống COVID-19
Chiều 4/3, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tới Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam trao tặng số tiền và vật tư y tế mà Hội và các tổ chức thành viên của Hội quyên góp được nhằm góp phần chia sẻ, hỗ trợ nhân dân Campuchia phòng, chống dịch COVID-19.
Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia: bà con cần bình tĩnh, nâng cao ý thức, tuân thủ quy định về phòng chống dịch Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia: bà con cần bình tĩnh, nâng cao ý thức, tuân thủ quy định về phòng chống dịch
Ngày 24/2, trước nguy cơ dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã gửi thông điệp đến cộng đồng người Việt tại Campuchia.

Theo VOV
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Phấn đấu đưa thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 20 tỷ USD

Phấn đấu đưa thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 20 tỷ USD

Ngày 11/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia 2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Nguyễn Thị Thanh dự và phát biểu tại Diễn đàn.
Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Campuchia

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Campuchia

Phó Thủ tướng Sun Chan Thol bày tỏ mong muốn Việt Nam và Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện và người dân hai nước qua lại biên giới, góp phần thúc đẩy thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế khu vực.
Tri ân các cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Tri ân các cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Ngày 12/9 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia - Đoàn K79. Ông bày tỏ tri ân sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp quốc tế cao cả, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Các tin bài khác

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Tiếp tục loạt bài về sáp nhập tỉnh thành, kỳ này Thời Đại phỏng vấn Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Trịnh Xuân Trường về một Lào Cai mới sau khi sáp nhập với Yên Bái. Cũng xin nói thêm đến thời điểm này thì theo sự điều động của Bộ Chính trị, ông Trịnh Xuân Trường mới sang làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác toàn diện, duy trì tình đoàn kết đặc biệt qua các hoạt động hợp tác, đối ngoại và phát triển kinh tế, văn hóa.

Đọc nhiều

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sau 18 năm, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước lên tầm cao mới.
Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thách thức ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên và khủng hoảng môi trường toàn cầu, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong hợp tác quốc tế vì mục tiêu phát triển bền vững.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động