Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

09:17 | 20/03/2021

Với phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện”, Việt Nam và Campuchia đã và đang chung tay phòng chống, ngăn chặn đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam cảm ơn nhân dân Việt Nam tặng vật tư y tế chống dịch COVID-19 Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam cảm ơn nhân dân Việt Nam tặng vật tư y tế chống dịch COVID-19
Mới đây, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam Men Sam An đã gửi thư cảm ơn Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia vì Hội đã trao tặng vật tư y tế, tiền mặt ủng hộ nhân dân Campuchia chống COVID-19.
Năm 2020: PCPNN ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh Năm 2020: PCPNN ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh
Vừa qua, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức cuộc cuộc họp tổng kết công tác năm 2020 và trao đổi về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Hiện nay, cả thế giới đang vật lộn với cơn bão COVID-19, một trong những đợt dịch bệnh trầm trọng và nặng nề nhất trong lịch sử loài người. Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng riêng đến lĩnh vực y tế mà tác động sâu sắc, rộng khắp và ở mọi cấp độ, mọi khía cạnh của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, cũng như hoạt động đối ngoại. Với phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện”, Việt Nam và Campuchia đã và đang chung tay phòng chống, ngăn chặn đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Đại sứ Vũ Quang Minh (phía trái) đại diện Chính phủ Việt Nam trao tặng trang thiết bị y tế cho phía bạn Campuchia.

Ngay từ những ngày đầu tiên khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, Việt Nam và Campuchia đã chủ động, trách nhiệm, chia sẻ khó khăn và đóng góp thiết thực vào nỗ lực phòng chống COVID-19.

Thực hiện phương châm "Giúp bạn là tự giúp mình", khi dịch bệnh COVID-19 mới bắt đầu xuất hiện, Việt Nam đã chủ động tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia các trang thiết bị y tế, gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Cùng với đó, các cơ quan, tổ chức, công ty và cá nhân người Việt tại Campuchia cũng đã chung tay cùng với chính quyền các cấp của bạn để lo về vật chất, tinh thần cho các hộ gia đình Campuchia gốc Việt, người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Phnom Penh và các tỉnh thành trên khắp đất nước chùa Tháp đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Công sứ Lại Xuân Chiến tặng quà hỗ trợ cho bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng của COVID-19.

Đánh giá về những hành động tương trợ của Việt Nam đối với Campuchia, Tổng thư ký, kiêm phát ngôn viên của Quốc hội Campuchia ông Leng Peng Long cho rằng những hoạt động tương trợ của chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Campuchia thể hiện cho tình cảm hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc.

Ông Leng Peng Long khẳng định:“Đây là những món quà thể hiện cho nghĩa cử cao đẹp mà dân tộc chúng ta đã ươm mầm, xây dựng và không ngừng củng cố. Đây là tài sản thiêng liêng của hai dân tộc, là nền tảng cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và phát triển giữa hai nước”.

Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Ông Lê Mạnh Hùng, chủ nhà hàng Hoa Sen tặng quà cho bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Phnom Penh.

Bên cạnh hoạt động trao tặng, viện trợ vật tư y tế, các nhà Lãnh đạo Việt Nam – Campuchia cũng liên tục có các động thái, phát biểu hối thúc nhân dân hai nước chung tay chống lại “kẻ thù chung”. Các địa phương có chung đường biên giới tích cực chia sẻ, phối hợp, cập nhật thông tin và kinh nghiệm chống dịch của mỗi địa phương với nhau.

Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Các sinh viên Campuchia được tạo điều kiện nhập cảnh để chuẩn bị vào học tại Việt Nam.

Đánh giá về việc hợp tác phòng chống COVID-19 giữa hai nước Việt Nam- Campuchia trong thời gian qua, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh nhấn mạnh:

“Một thành công quan trọng trong thời gian qua, đó là hai nước đã sớm thống nhất cơ chế linh hoạt với các biện pháp sáng tạo để một mặt đảm bảo chống dịch bệnh lan truyền qua biên giới, mặt khác vẫn duy trì và thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa, thông thương giữa hai nước, bao gồm cả mậu biên và thương mại chính ngạch, cho phép hàng hóa tiếp tục qua lại tự do giữa hai nước.

Kim ngạch hai chiều giữa hai nước năm 2020 vẫn duy trì mức cao, trên 5 tỷ USD. Đó là một thành công lớn. Một điểm sáng nữa là hai nước chúng ta đã phối hợp rất tốt trong việc tổ chức và hỗ trợ sinh viên hai nước quay trở lại học tập, trong đó có việc hỗ trợ xét nghiệm và cách ly một cách an toàn và hiệu quả. Tôi xin chân thành cảm ơn Chính phủ Campuchia đã miễn phí cách ly cho 60 sinh viên Việt Nam vừa nhập cảnh tuần qua, và được bố trí ở cách ly tại một khách sạn ba sao, chất lượng ăn ở rất tốt. Hôm qua (18/3), Việt Nam cũng đã đón hơn 100 sinh viên Campuchia nhập cảnh để chuẩn bị quay lại học tập”.

Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Tổng thư ký, kiêm phát ngôn viên của Quốc hội Campuchia ông Leng Peng Long.

Vừa qua, trong cuộc họp trực tuyến ba bên, Thủ tướng chính phủ Việt Nam – Lào – Campuchia đã nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ nhau trong phòng chống đại dịch COVID-19; tiếp tục tạo điều kiện thông quan thuận lợi cho người và hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, cũng như các hoạt động hợp tác đầu tư; nhất trí phối hợp thúc đẩy khả năng tiếp cận vaccine; chuẩn bị nối lại các chuyến bay thương mại; triển khai hiệu quả các sáng kiến liên quan được thông qua trong khuôn khổ ASEAN 2020. Với những nỗ lực và thành quả đã đạt được trong thời gian qua, Việt Nam và Campuchia tin tưởng sẽ vừng vàng vượt qua thách thức nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 và xây dựng một tương lại tốt đẹp hơn cho mỗi quốc gia và cho mỗi người dân./.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tặng vật tư y tế, tiền mặt ủng hộ nhân dân Campuchia chống COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tặng vật tư y tế, tiền mặt ủng hộ nhân dân Campuchia chống COVID-19
Chiều 4/3, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tới Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam trao tặng số tiền và vật tư y tế mà Hội và các tổ chức thành viên của Hội quyên góp được nhằm góp phần chia sẻ, hỗ trợ nhân dân Campuchia phòng, chống dịch COVID-19.
Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia: bà con cần bình tĩnh, nâng cao ý thức, tuân thủ quy định về phòng chống dịch Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia: bà con cần bình tĩnh, nâng cao ý thức, tuân thủ quy định về phòng chống dịch
Ngày 24/2, trước nguy cơ dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã gửi thông điệp đến cộng đồng người Việt tại Campuchia.

Theo VOV

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/viet-nam-va-campuchia-chung-tay-day-lui-dich-benh-covid-19-134108.html

In bài viết