Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
16:02 | 20/08/2025 GMT+7

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

aa
Ngày 19/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ V giữa hai Bộ. Tại đây, Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Truyền thông Uruguay: Việt Nam có nền văn hóa đa dạng và phong phú
Việt Nam - Uruguay tăng cường hợp tác chính trị, kinh tế và đa phương

Tại phiên Tham khảo chính trị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang bày tỏ vui mừng chào đón Thứ trưởng Valeria Csusaki sang thăm Việt Nam, đồng thời thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi lời chúc mừng tới Chính phủ, nhân dân Uruguay nhân dịp kỷ niệm 200 năm Quốc khánh (25/8/1825 – 25/8/2025).

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đón tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki.
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đón tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki. (Ảnh: Báo Quốc tế).

Về phía Uruguay, Thứ trưởng Ngoại giao Valeria Csusaki khẳng định niềm vinh dự được đến thăm Việt Nam, gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp 80 năm Quốc khánh, 50 năm thống nhất đất nước; đồng thời đánh giá cao những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Valeria Csusaki khẳng định, Chính phủ Uruguay coi Việt Nam là một trong những đối tác chiến lược ưu tiên, hướng tới thúc đẩy hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực văn hóa, kinh tế – thương mại và đầu tư. Bà bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ thông qua các chuyến thăm và hoạt động giao lưu trong thời gian tới.

Về kinh tế – thương mại, Thứ trưởng Uruguay cho rằng kim ngạch hai chiều đã tăng trưởng nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác. Bà cho biết, đi cùng đoàn có đại diện Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Uruguay nhằm tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác với Việt Nam. Về nông nghiệp, bà kỳ vọng các sản phẩm chất lượng cao của Uruguay, như thịt bò, sớm có mặt tại thị trường Việt Nam, trong khi người tiêu dùng Uruguay sẽ được tiếp cận các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam như cà phê và chè. Về hợp tác văn hóa, giáo dục, Thứ trưởng Valeria Csusaki cho biết hai nước đang triển khai các dự án nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên, đồng thời tăng cường hoạt động giao lưu nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, đặc biệt trong giới trẻ. Bà cho hay Uruguay đã mở không gian triển lãm văn hóa quốc tế tại trụ sở Bộ Ngoại giao và mời Việt Nam giới thiệu nghệ thuật, văn hóa tại thủ đô Montevideo, tạo cơ hội để học sinh, sinh viên Uruguay tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam.

Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Uruguay trong tổng thể chính sách đối ngoại với Mỹ Latinh.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Uruguay trong tổng thể chính sách đối ngoại với Mỹ Latinh. (Ảnh: Báo Quốc tế).

Về phần mình, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Uruguay trong tổng thể chính sách đối ngoại đối với khu vực Mỹ Latinh. Ông đánh giá cao sự hiện diện của các đoàn đại biểu chính đảng Uruguay tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 sắp tới, coi đây là minh chứng sinh động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự gắn kết giữa hai nước trên cả kênh Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Cũng trong phiên gặp mặt, hai bên đã nhất trí triển khai nhiều biện pháp tăng cường quan hệ song phương trong thời gian tới, trong đó có việc thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Báo chí Uruguay và Argentina khẳng định ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ Báo chí Uruguay và Argentina khẳng định ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ
Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), trang El Popular của Đảng Cộng sản Uruguay và tờ Resumen Latinoamericano của Argentina đã đăng bài phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Argentina Ngô Minh Nguyệt, trong đó khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của đường lối kháng chiến, đường lối quân sự độc lập, đúng đắn, sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thông qua nghị quyết đặt tên không gian Việt Nam trên Đại lộ Jose Pedro Valera (Uruguay) Thông qua nghị quyết đặt tên không gian Việt Nam trên Đại lộ Jose Pedro Valera (Uruguay)
Chính quyền thủ đô Montevideo của Uruguay đã thông qua nghị quyết đặt tên không gian Việt Nam trên Đại lộ Jose Pedro Valera, nhân kỷ niệm 49 năm Chiến thắng 30/4, Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tuấn Quỳnh (Th)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Uruguay tăng cường hợp tác chính trị, kinh tế và đa phương

Việt Nam - Uruguay tăng cường hợp tác chính trị, kinh tế và đa phương

Trong chuyến công tác tại Uruguay từ ngày 31/7 - 02/8, Đại sứ Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Uruguay Ngô Minh Nguyệt đã có các cuộc tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo Đảng Cộng sản Uruguay, Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động - An sinh xã hội nước này. Hai bên thống nhất đẩy mạnh quan hệ chính trị, mở rộng hợp tác kinh tế, sớm thúc đẩy đàm phán thương mại Việt Nam - MERCOSUR và tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương.
Báo chí Uruguay và Argentina khẳng định ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ

Báo chí Uruguay và Argentina khẳng định ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), trang El Popular của Đảng Cộng sản Uruguay và tờ Resumen Latinoamericano của Argentina đã đăng bài phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Argentina Ngô Minh Nguyệt, trong đó khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của đường lối kháng chiến, đường lối quân sự độc lập, đúng đắn, sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Việt Nam - Uruguay tăng cường kết nối qua thực hành sáng tạo nghệ thuật

Việt Nam - Uruguay tăng cường kết nối qua thực hành sáng tạo nghệ thuật

Chiều ngày 28/9, tại Hà Nôi, Đại sứ quán Uruguay tại Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Viện Nghiên cứu châu Mỹ khai mạc triển lãm Yandi Monardo tại Việt Nam - Những cuộc gặp gỡ sáng tạo. Triển lãm bao gồm 43 tác phẩm nghệ thuật do họa sỹ Yandi Monardo, các cộng sự và các sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam thực hiện từ ngày 5-7/9.

Các tin bài khác

75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới

75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đích thân tạo dựng và đưa đối ngoại nhân dân trở thành một kênh đối ngoại đặc biệt và quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam ngay từ trước khi nước ta có kênh liên lạc, ngoại giao thức chính với các nước.
Hội Hữu nghị Việt – Nga: Thông tin đối ngoại lan tỏa nhờ những hoạt động thiết thực

Hội Hữu nghị Việt – Nga: Thông tin đối ngoại lan tỏa nhờ những hoạt động thiết thực

Sáng ngày 5/11/2025, Hội Hữu nghị Việt – Nga phối hợp Thư viện Quân đội tổ chức tại Hà Nội buổi giới thiệu cuốn sách của nhà văn Nguyễn Quang Chánh về anh hùng, dũng sĩ đặc công, biệt động Sài Gòn thời chống Mỹ xuất bản bằng tiếng Nga. Nhiều tướng lĩnh quân đội nhân dân Việt Nam; cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Việt – Nga; đại diện Đại sứ quán Nga, Trung tâm Khoa học và văn hoá Nga tại Hà Nội; giáo viên, sinh viên Khoa Nga - Đại học Hà Nội; phóng viên Việt Nam và Nga… tham dự. Một nhân vật trong tác phẩm - bà Vũ Minh Nghĩa (Chính Nghĩa), người phụ nữ duy nhất trong số 15 chiến sĩ biệt động Sài Gòn tham gia trận đánh Phủ Tổng thống nguỵ rạng sáng mùng 2 Tết Mậu Thân 1968, cùng người thân của một số liệt sĩ biệt động đã giao lưu với những người có mặt. Buổi giới thiệu sách được truyền thông rộng rãi trên các kênh báo chí chính thức và các mạng xã hội.
New Zealand hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

New Zealand hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Chính phủ New Zealand sẽ viện trợ nhân đạo 1 triệu đô la New Zealand (khoảng 15 tỷ đồng) để giúp các cộng đồng tại Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai gần đây, bao gồm các cơn bão và lũ lụt nghiêm trọng gây thiệt hại và sơ tán trên diện rộng.
Mở ra cánh cửa hợp tác mới giữa Việt Nam và Jordan

Mở ra cánh cửa hợp tác mới giữa Việt Nam và Jordan

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan (Hashemite Kingdom of Jordan) Abdullah II Ibn Al Hussein thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12 đến 13/11.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn của ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động