Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho cựu Ngoại trưởng Na Uy Thorvald Stoltenberg
Nhân dịp này Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cũng trao tặng Bằng khen của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho một số bạn bè Na Uy, vì đã có những đóng góp tích cực vào việc thiết lập, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Na Uy. Việc vinh danh một số cá nhân Na Uy là một trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Na Uy (25/11/1971 – 25/11/2016).
|
Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai (đứng thứ 2 từ phải sang) đã đọc Quyết định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và trao tặng Huân trương Hữu nghị cho cựu Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy ông Thorvald Stoltenberg
Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh truyền thống uống nước nhớ nguồn của nhân dân Việt Nam, không bao giờ quên ơn sự ủng hộ quý báu bằng cả tinh thần và vật chất của nhân dân và Chính phủ Na Uy trong giai đoạn đấu tranh thống nhất đất nước trước kia, cũng như xây dựng đất nước hiện nay, và đóng góp của các cá nhân tiêu biểu của Na Uy vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã điểm lại những đóng góp nổi bật của ông Thorvald Stoltenberg, bắt đầu bằng việc xuống đường, tham gia tích cực vào phong trào phản chiến tại Na Uy chống cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam. Tháng 6/1970 với tư cách là thành viên của Phái đoàn quốc tế Tìm hiểu sự thật, ông Thorvald Stoltenberg và một đại diện khác của Na Uy đã thăm miền Bắc Việt Nam, đến khu vực địa đạo Vĩnh Linh nơi chiến tranh ác liệt, tận mắt chứng kiến tội ác chiến tranh của Mỹ đối với nhân dân Việt Nam.
Sau khi về Na Uy, ông Thorvald Stoltenberg đã đệ trình báo cáo, kiến nghị chính sách đối với cuộc chiến tranh ở Việt Nam, đưa đến việc Chính phủ Na Uy đồng ý thành lập Phòng thông tin của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tại Oslo năm 1970 và việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 25/11/1971.
|
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm
Đặc biệt, trên các cương vị công tác khác nhau, như Bộ trưởng Ngoại giao (1987 –1989; 1990 – 1993), Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Na Uy (1999 – 2009), ông Thorvald Stoltenberg đã có những đóng góp tích cực vào hỗ trợ tái thiết Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam bị bao vây cấm vận, cũng như thúc đẩy sự hội nhập của Cộng đồng người Việt Nam nhập cư ở Na Uy.
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng đọc quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng Bằng khen cho một số bạn bè Na Uy; giới thiệu và đánh giá cao những đóng góp nổi bật của TS. Ragnhild Dybdahl, nguyên Phó Đại sứ Na Uy tại Hà Nội (nhiệm kỳ 2011 – 2015) và ông Kjell Arne Nielsen, nguyên Giám đốc Thương vụ Na Uy tại Hà Nội (nhiệm kỳ 2009 – 2012), góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, cũng như công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.
|
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai (đứng ngoài cùng bên phải) trao Bằng khen của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho các bạn Na Uy
Thay mặt những người được vinh danh, cựu Ngoại trưởng Na Uy Thorvald Stoltenberg đã bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam trao tặng phần thưởng cao quý, ghi nhận đóng góp cá nhân của ông vào việc thiết lập và phát triển quan hệ hai nước. Ông Stoltenberg cũng ôn lại những giây phút khó khăn, vượt qua bom đạn để đến tận chảo lửa Vĩnh Linh, chứng kiến tội ác chiến tranh của quân đội Mỹ, sự đối xử nhân đạo của miền Bắc Việt Nam với tù nhân chiến tranh Mỹ và tinh thần kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam.
Buổi lễ kết thúc trong không khí đầm ấm, thắm tình hữu nghị. Các bạn Na Uy và bạn bè quốc tế đều bày tỏ tin tưởng vào sự tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Na Uy trong thời gian tới.
Cao Minh (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đọc nhiều
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




