Chiều ngày 19/3, theo đề xuất của phía Đức, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Niels Annen để trao đổi về quan hệ song phương và những vấn đề cùng quan tâm. Trong cuộc hội đàm, Quốc vụ khanh Niels Annen khẳng định chính sách của Đức coi trọng và tăng cường sự hiện diện, hợp tác với khu vực, trong đó Việt Nam tiếp tục là một hướng ưu tiên cao.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Siegfried Kaulfuß - người Đức nặng lòng với cà phê Việt Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Siegfried Kaulfuß - người Đức nặng lòng với cà phê Việt
Vừa qua, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, buổi Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Siegfried Kaulfuß, người Đức nặng lòng với cà phê Việt.
Bảo tàng Lịch sử Đức (DHM) tổ chức triển lãm về tương tác giữa chính trị và nghệ thuật tại Đức sau năm 1945 Bảo tàng Lịch sử Đức (DHM) tổ chức triển lãm về tương tác giữa chính trị và nghệ thuật tại Đức sau năm 1945
Triển lãm về tương tác giữa chính trị và nghệ thuật tại Đức sau năm 1945 sẽ được tổ chức từ ngày 27/8/2021 đến 6/2/2022.

Tại cuộc hội đàm, Quốc vụ khanh Niels Annen chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Đặc biệt, Quốc vụ khanh đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Đức trên cương vị Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU - nửa cuối 2020), góp phần đưa quan hệ đối tác ASEAN - Đức nói riêng và ASEAN - EU nói chung đạt những thành công quan trọng, trong đó có việc nâng cấp quan hệ ASEAN - EU lên Đối tác chiến lược.

Việt Nam tiếp tục là một hướng ưu tiên cao của Đức trong hợp tác với khu vực
Toàn cảnh hội đàm tại đầu cầu Việt Nam.

Ghi nhận quan hệ hợp tác song phương đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các mặt, Quốc vụ khanh Niels Annen khẳng định chính sách của Đức coi trọng và tăng cường sự hiện diện, hợp tác với khu vực, trong đó Việt Nam tiếp tục là một hướng ưu tiên cao.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Đức, đánh giá cao sự ủng hộ, phối hợp của Đức dành cho Việt Nam trong năm 2020 cả trong khuôn khổ ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Việt Nam tiếp tục là một hướng ưu tiên cao của Đức trong hợp tác với khu vực
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Đức.

Chia sẻ đánh giá về phát triển tốt đẹp trong quan hệ song phương, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng hoan nghênh Đức tăng cường hơn nữa hợp tác với các nước ASEAN và khu vực, hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng và ứng phó với các thách thức đang nổi lên.

Về tình hình Myanmar, Quốc vụ khanh Niels Annen cho biết Đức rất quan tâm theo dõi và lo ngại về tình hình bất ổn, bạo lực leo thang, khẳng định phía Đức ủng hộ nỗ lực thời gian qua của ASEAN và trông đợi ASEAN tiếp tục phát huy vai trò, hỗ trợ đối thoại và giải pháp.

Chia sẻ lo ngại về những diễn biến tại Myanmar, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thông báo Việt Nam đang tích cực phối hợp cùng các nước ASEAN tham gia hỗ trợ tìm giải pháp, kêu gọi kiềm chế, đối thoại và hòa giải, nhằm đưa tình hình trở lại bình thường vì lợi ích của nhân dân Myanmar cũng như vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Qua chặng đường 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2021) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2011-2021), hợp tác Việt Nam - Đức đã phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực chính trị, ngoại giao, văn hóa, giáo dục - đào tạo...

Trong nhiều năm, Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Kim ngạch thương mại hai nước những năm gần đây tăng trưởng bình quân trên 10%/năm và đã đạt trên 10 tỉ USD, tăng hai lần so với năm 2010.

Đức là cửa ngõ chính giúp hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường EU với 20% xuất khẩu của Việt Nam sang EU được tiến hành thông qua thị trường Đức. Việt Nam là cầu nối để hàng hóa "Made in Germany" thâm nhập thị trường ASEAN.

Về đầu tư, Đức đứng thứ 18 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với khoảng 300 doanh nghiệp và hơn 360 dự án đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực cơ khí, chế tạo máy, logistics, hóa chất, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng thông minh... có tổng giá trị vốn đầu tư hơn 2 tỉ USD.

ASEAN và Trung Quốc nhất trí chọn năm 2021 làm Năm Hợp tác về Phát triển Bền vững ASEAN và Trung Quốc nhất trí chọn năm 2021 làm Năm Hợp tác về Phát triển Bền vững
Ngày 5/3, cuộc họp lần thứ 22 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc (ACJCC) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với Liên Bang Nga Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với Liên Bang Nga
Ngày 25/2, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến thông tin về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cho Chính quyền thành phố Xanh Pê-téc-bua và một số cơ quan, tổ chức cùng đông đảo học giả, nhà nghiên cứu của Liên bang Nga.
Việt Nam sẽ phối hợp với các nước ASEAN giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với người dân Việt Nam sẽ phối hợp với các nước ASEAN giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với người dân
Ngày 18/2/2021, Cuộc họp lần thứ 6 Nhóm Công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của Quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc ba trụ cột Cộng đồng Chính trị-An ninh, Văn hóa-Xã hội, Kinh tế; các kênh chuyên ngành (Giao thông vận tải, Y tế, Quản lý xuất nhập cảnh…) và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

In bài viết

Truyền hình