Việt Nam tham dự Khoá họp lần thứ 215 của Hội đồng Chấp hành của UNESCO
| Việt Nam luôn tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) từ khi cơ quan này được thành lập. Đây là thông tin ông Nguyễn Vũ Minh, Trợ lý Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao cho biết vào ngày 28/9, tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại. |
| Ngày 7/10, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sỹ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) đã bế mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 51, sau 4 tuần làm việc kể từ ngày 12/9. |
Đây là kỳ họp thường niên lần thứ hai trong năm của Hội đồng Chấp hành, có nội dung đánh giá tổng kết hoạt động và chi tiêu ngân sách trong 06 tháng đầu năm triển khai Chương trình và Ngân sách giai đoạn 2022-2023 trên các lĩnh vực chuyên môn gồm giáo dục, văn hóa, khoa học, thông tin và truyền thông, các ưu tiên toàn cầu và các nhóm ưu tiên của UNESCO.
Phát biểu tại phiên họp toàn thể, Trưởng đoàn Việt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chia sẻ đánh giá về tình hình thế giới hiện nay, nhấn mạnh tầm quan trọng, vai trò và đóng góp tích cực của UNESCO trong ứng phó và giải quyết các vấn đề toàn cầu, mới đây nhất đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về Chuyển đổi giáo dục tại New York và Hội nghị toàn cầu về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững MONDIALCULT 2022 tại Mexico trong tháng 9/2022.
Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam luôn tham gia tích cực cùng các thành viên của UNESCO triển khai các hoạt động của UNESCO trên các lĩnh vực thẩm quyền, minh chứng là việc Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước Bảo vệ di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình nhằm cùng cộng đồng quốc tế đưa ra các thông điệp về chính sách vừa bảo tồn vừa phát triển kinh tế – xã hội bền vững, Hội nghị quốc tế về “Khoa học, đạo đức và phát triển con người” tại Bình Định hưởng ứng Năm quốc tế vì khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững 2022 và sẽ tổ chức Hội nghị toàn cầu về núi lửa tại Công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông ngày 24-26/11/2022, Lễ kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể 2003 trong năm 2023.
![]() |
| Việt Nam tham dự Khoá họp lần thứ 215 của Hội đồng Chấp hành của UNESCO. |
Nhân dịp này, Trưởng Đoàn Việt Nam đã gặp làm việc với Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, Phó Tổng giám đốc UNESCO Xing Qu và Trợ lý Tổng giám đốc phụ trách đối ngoại Edouard Firmin Matoko trao đổi việc tăng cường hợp tác nhằm cụ thể hóa Bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2021-2025 trong thời gian tới và các biện pháp góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong thời gian tới.
Lãnh đạo UNESCO đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam thời gian qua, cảm ơn Việt Nam đã tổ chức tốt chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng giám đốc Audrey Azouley, nhất là sự quan tâm của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đối với hợp tác UNESCO nói chung và đối với chuyến thăm của bà Tổng giám đốc nói riêng. Hai bên nhất trí về việc sẽ triển khai các hoạt động cụ thể, hiệu quả tại Việt Nam cũng như thúc đẩy các sáng kiến của UNESCO và đề xuất của Việt Nam với mục tiêu nâng quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
![]() |
| Trưởng đoàn Việt Nam đã có tiếp xúc bên lề với Chủ tịch Hội đồng Chấp hành, bà Tamarac Rastovac, một số Trưởng đoàn các nước. |
Cũng trong dịp này, Trưởng đoàn Việt Nam đã có tiếp xúc bên lề với Chủ tịch Hội đồng Chấp hành, bà Tamarac Rastovac, một số Trưởng đoàn các nước trao đổi về hợp tác song phương, các vấn đề cùng quan tâm cũng như phối hợp triển khai chương trình nghị sự của Kỳ họp.
Khoá họp 215 của Hội đồng Chấp hành UNESCO sẽ tiếp tục họp đến hết ngày 19/10/2022 và dự kiến thông qua nhiều quyết định quan trọng như các biện pháp thúc đẩy vai trò đi đầu của UNESCO trong điều phối, hỗ trợ thực hiện SDG 4; thông qua Chiến lược toàn diện về Chương trình quản lý biến đổi xã hội giai đoạn 2022-2029; cụ thể hóa Khuyến nghị về Đạo đức trong trí tuệ nhân tạo; Khung toàn cầu về Khoa học mở…
| Từ ngày 26-28/9, đoàn Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải dẫn đầu, tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi (AALCO) tại New Delhi, Ấn Độ. |
| Chiều ngày 27/9/2022, tại Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Lào đã tiếp thân mật đại diện đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam và Lào tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V, diễn ra tại Quảng Trị (Việt Nam) và Xa-vẳn-nạ-khệt (Lào) từ 27-30/9/2022. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
“Tết Chung Vị”: Giao lưu văn hoá ẩm thực Tết Việt - Lào
Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Đọc nhiều
Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






