Việt Nam luôn tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) từ khi cơ quan này được thành lập. Đây là thông tin ông Nguyễn Vũ Minh, Trợ lý Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao cho biết vào ngày 28/9, tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng được bầu vào Hội đồng nhân quyền LHQ Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng được bầu vào Hội đồng nhân quyền LHQ
Việt Nam tiếp tục được đánh giá cao tại Liên hợp quốc với việc cử cán bộ tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp các đại biểu Việt Nam và Lào tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân hai nước lần thứ V Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp các đại biểu Việt Nam và Lào tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân hai nước lần thứ V
Chiều ngày 27/9/2022, tại Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Lào đã tiếp thân mật đại diện đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam và Lào tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V, diễn ra tại Quảng Trị (Việt Nam) và Xa-vẳn-nạ-khệt (Lào) từ 27-30/9/2022.

Trong đó, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2014-2016, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước. Việt Nam tham gia tích cực các hoạt động của HĐNQ, thúc đẩy các sán kiến thể hiện dấu ấn, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao như tham gia Nhóm Nòng cốt tại HĐNQ về "Biến đổi khí hậu và quyền con người", trực tiếp là tác giả một số nghị quyết được HĐNQ thông qua bằng đồng thuận về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các nhóm dễ bị tổn thương (phụ nữ, trẻ em...).

Theo Trợ lý Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Việt Nam cũng tham gia đồng tác giả, đồng bảo trợ hàng chục nghị quyết của HĐNQ trong giai đoạn này, tập trung vào các lĩnh vực quyền kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới, chống phân biệt đối xử, xóa bỏ các biện pháp cấm vận đơn phương ảnh hưởng đến hưởng thụ quyền con người, quyền của nông dân, vấn đề dân chủ hóa đời sống quốc tế và tăng cường đoàn kết quốc tế.

Việt Nam tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội đồng nhân quyền
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Hồng Ninh).

Việt Nam có nhiều đóng góp, làm cầu nối thúc đẩy hợp tác và đối thoại giữa các nước, các nhóm nước nhằm thúc đẩy cách tiếp cận cân bằng, tiến bộ, hướng tới con người của HĐNQ trên những vấn đề còn khác biệt. Ví dụ như về quyền sức khỏe sinh sản, chống bạo hành với phụ nữ, xóa bỏ phân biệt đối xử và bạo lực dựa trên cơ sở bản dạng giới và xu hướng tình dục...

Việt Nam cũng đã thúc đẩy đối thoại trong khuôn khổ HĐNQ giữa các nước liên quan, các tổ chức khu vực và các cơ chế của LHQ về quyền con người nhằm giải quyết những quan tâm cụ thể về các vấn đề liên quan đến nhân quyền, nhân đạo. Gắn với việc phối hợp với các nước đang phát triển đấu tranh để bảo đảm HĐNQ hoạt động đúng nguyên tắc, thủ tục, không chính trị hóa, không can thiệp công việc nội bộ các nước.

Trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2016, Việt Nam cũng được tín nhiệm bầu làm Điều phối viên ASEAN tại HĐNQ. Đảm nhận vai trò thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2014-2016 đã góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước và nâng cao vị thế quốc tế đất nước. Đồng thời nâng cao năng lực cán bộ ngoại giao đa phương, cán bộ công tác trong lĩnh vực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người của ta.

Việt Nam cũng nghiêm túc thực hiện Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) - cơ chế quan trọng nhất của HĐNQ; triển khai có hiệu quả Kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III mà Việt Nam chấp thuận, làm cơ sở để lần đầu tiên Việt Nam xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện để nộp HĐNQ. Báo cáo này đã được công bố vào Quý I/2022, cung cấp thông tin toàn diện và phản ánh chấn thực những cam kết, nỗ lực của Việt Nam để tiếp tục ổn định kinh tế - xã hội, bảo đảm quyền con người, nhất là những nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đầy khó khăn.

Theo ông Nguyễn Vũ Minh, không chỉ ở HĐNQ mà tại các diễn đàn đa phương khác như Ủy ban các vấn đề nhân đạo, xã hội, văn hóa (Ủy ban 3) của Đại hội đồng LHQ, ASEAN, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy hành động và đóng góp nhiều giải pháp, sáng kiến về quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, các vấn đề an ninh phi truyền thống thuộc quan tâm chung, đặc biệt là ứng phó với đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, thể hiện cam kết mạnh mẽ về bảo đảm quyền con người với tư cách là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2020 -2021, Việt Nam luôn thúc đẩy tinh thần nhân văn, nhân ái, hướng tới người dân, tăng cường hành động nhân đạo, bảo vệ thường dân trong và hậu xung đột. Các sáng kiến của Việt Nam đều được cộng đồng quốc tế hưởng ứng, đánh giá cao bởi cách tiếp cận vì con người, lấy con người làm trung tâm, hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là mang đến hòa bình bền vững, giải quyết và ngăn ngừa xung đột, đem lại cuộc sống an toàn, ổn định cho người dân ở các quốc gia, khu vực chịu ảnh hưởng.

Tại tất cả các diễn đàn, Việt Nam luôn chủ trương coi trọng việc đối thoại, hợp tác với các nước, đối tác trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Với cách tiếp cận cân bằng, toàn diện, ủng hộ đối thoại và hợp tác, Việt Nam chú trọng tăng cường thông tin đến cộng đồng quốc tế về những chính sách, nỗ lực và thành tựu trong bảo đảm quyền con người, đồng thời cũng chủ động, linh hoạt tham gia cuộc đấu tranh chung của cộng đồng quốc tế chống xu hướng chính trị hóa, "tiêu chuẩn kép", can thiệp, thúc đẩy minh bạch tiến tới hiểu biết lẫn nhau, không để khác biệt cản trở hợp tác với các đối tác quan trọng.

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại cho biết, việc Việt Nam ứng cử làm thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 là sự tiếp nối các chính sách đối ngoại của Đảng, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, là nỗ lực đóng góp tiếp theo sự thành công của nhiệm kỳ HĐBA 2020-2021 vừa qua.

Việt Nam tích cực tham gia các cơ chế hợp tác về giảm nhẹ thiên tai Việt Nam tích cực tham gia các cơ chế hợp tác về giảm nhẹ thiên tai
Từ ngày 19 đến ngày 22/9, tại Australia diễn ra Hội nghị Bộ trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương về Giảm nhẹ Rủi ro thiên tai năm 2022 (APMCDRR).
Việt Nam tích cực tham gia hoạt động thúc đẩy chủ nghĩa đa phương Việt Nam tích cực tham gia hoạt động thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Trong 45 năm kể từ khi gia nhập Liên hợp quốc, từ một nước kém phát triển Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình thấp, trở thành đối tác có trách nhiệm, tham gia gánh vác nhiều trọng trách.
In bài viết

Truyền hình