Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
22:38 | 28/09/2022 GMT+7

Việt Nam tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội đồng nhân quyền

aa
Việt Nam luôn tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) từ khi cơ quan này được thành lập. Đây là thông tin ông Nguyễn Vũ Minh, Trợ lý Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao cho biết vào ngày 28/9, tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng được bầu vào Hội đồng nhân quyền LHQ Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng được bầu vào Hội đồng nhân quyền LHQ
Việt Nam tiếp tục được đánh giá cao tại Liên hợp quốc với việc cử cán bộ tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp các đại biểu Việt Nam và Lào tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân hai nước lần thứ V Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp các đại biểu Việt Nam và Lào tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân hai nước lần thứ V
Chiều ngày 27/9/2022, tại Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Lào đã tiếp thân mật đại diện đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam và Lào tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V, diễn ra tại Quảng Trị (Việt Nam) và Xa-vẳn-nạ-khệt (Lào) từ 27-30/9/2022.

Trong đó, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2014-2016, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước. Việt Nam tham gia tích cực các hoạt động của HĐNQ, thúc đẩy các sán kiến thể hiện dấu ấn, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao như tham gia Nhóm Nòng cốt tại HĐNQ về "Biến đổi khí hậu và quyền con người", trực tiếp là tác giả một số nghị quyết được HĐNQ thông qua bằng đồng thuận về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các nhóm dễ bị tổn thương (phụ nữ, trẻ em...).

Theo Trợ lý Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Việt Nam cũng tham gia đồng tác giả, đồng bảo trợ hàng chục nghị quyết của HĐNQ trong giai đoạn này, tập trung vào các lĩnh vực quyền kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới, chống phân biệt đối xử, xóa bỏ các biện pháp cấm vận đơn phương ảnh hưởng đến hưởng thụ quyền con người, quyền của nông dân, vấn đề dân chủ hóa đời sống quốc tế và tăng cường đoàn kết quốc tế.

Việt Nam tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội đồng nhân quyền
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Hồng Ninh).

Việt Nam có nhiều đóng góp, làm cầu nối thúc đẩy hợp tác và đối thoại giữa các nước, các nhóm nước nhằm thúc đẩy cách tiếp cận cân bằng, tiến bộ, hướng tới con người của HĐNQ trên những vấn đề còn khác biệt. Ví dụ như về quyền sức khỏe sinh sản, chống bạo hành với phụ nữ, xóa bỏ phân biệt đối xử và bạo lực dựa trên cơ sở bản dạng giới và xu hướng tình dục...

Việt Nam cũng đã thúc đẩy đối thoại trong khuôn khổ HĐNQ giữa các nước liên quan, các tổ chức khu vực và các cơ chế của LHQ về quyền con người nhằm giải quyết những quan tâm cụ thể về các vấn đề liên quan đến nhân quyền, nhân đạo. Gắn với việc phối hợp với các nước đang phát triển đấu tranh để bảo đảm HĐNQ hoạt động đúng nguyên tắc, thủ tục, không chính trị hóa, không can thiệp công việc nội bộ các nước.

Trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2016, Việt Nam cũng được tín nhiệm bầu làm Điều phối viên ASEAN tại HĐNQ. Đảm nhận vai trò thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2014-2016 đã góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước và nâng cao vị thế quốc tế đất nước. Đồng thời nâng cao năng lực cán bộ ngoại giao đa phương, cán bộ công tác trong lĩnh vực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người của ta.

Việt Nam cũng nghiêm túc thực hiện Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) - cơ chế quan trọng nhất của HĐNQ; triển khai có hiệu quả Kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III mà Việt Nam chấp thuận, làm cơ sở để lần đầu tiên Việt Nam xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện để nộp HĐNQ. Báo cáo này đã được công bố vào Quý I/2022, cung cấp thông tin toàn diện và phản ánh chấn thực những cam kết, nỗ lực của Việt Nam để tiếp tục ổn định kinh tế - xã hội, bảo đảm quyền con người, nhất là những nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đầy khó khăn.

Theo ông Nguyễn Vũ Minh, không chỉ ở HĐNQ mà tại các diễn đàn đa phương khác như Ủy ban các vấn đề nhân đạo, xã hội, văn hóa (Ủy ban 3) của Đại hội đồng LHQ, ASEAN, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy hành động và đóng góp nhiều giải pháp, sáng kiến về quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, các vấn đề an ninh phi truyền thống thuộc quan tâm chung, đặc biệt là ứng phó với đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, thể hiện cam kết mạnh mẽ về bảo đảm quyền con người với tư cách là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2020 -2021, Việt Nam luôn thúc đẩy tinh thần nhân văn, nhân ái, hướng tới người dân, tăng cường hành động nhân đạo, bảo vệ thường dân trong và hậu xung đột. Các sáng kiến của Việt Nam đều được cộng đồng quốc tế hưởng ứng, đánh giá cao bởi cách tiếp cận vì con người, lấy con người làm trung tâm, hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là mang đến hòa bình bền vững, giải quyết và ngăn ngừa xung đột, đem lại cuộc sống an toàn, ổn định cho người dân ở các quốc gia, khu vực chịu ảnh hưởng.

Tại tất cả các diễn đàn, Việt Nam luôn chủ trương coi trọng việc đối thoại, hợp tác với các nước, đối tác trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Với cách tiếp cận cân bằng, toàn diện, ủng hộ đối thoại và hợp tác, Việt Nam chú trọng tăng cường thông tin đến cộng đồng quốc tế về những chính sách, nỗ lực và thành tựu trong bảo đảm quyền con người, đồng thời cũng chủ động, linh hoạt tham gia cuộc đấu tranh chung của cộng đồng quốc tế chống xu hướng chính trị hóa, "tiêu chuẩn kép", can thiệp, thúc đẩy minh bạch tiến tới hiểu biết lẫn nhau, không để khác biệt cản trở hợp tác với các đối tác quan trọng.

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại cho biết, việc Việt Nam ứng cử làm thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 là sự tiếp nối các chính sách đối ngoại của Đảng, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, là nỗ lực đóng góp tiếp theo sự thành công của nhiệm kỳ HĐBA 2020-2021 vừa qua.

Việt Nam tích cực tham gia các cơ chế hợp tác về giảm nhẹ thiên tai Việt Nam tích cực tham gia các cơ chế hợp tác về giảm nhẹ thiên tai
Từ ngày 19 đến ngày 22/9, tại Australia diễn ra Hội nghị Bộ trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương về Giảm nhẹ Rủi ro thiên tai năm 2022 (APMCDRR).
Việt Nam tích cực tham gia hoạt động thúc đẩy chủ nghĩa đa phương Việt Nam tích cực tham gia hoạt động thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Trong 45 năm kể từ khi gia nhập Liên hợp quốc, từ một nước kém phát triển Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình thấp, trở thành đối tác có trách nhiệm, tham gia gánh vác nhiều trọng trách.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Với 38 già làng, trưởng bản và người có uy tín thuộc 4 thành phần dân tộc Mông, Thái, Mông, Khơ Mú, xã Búng Lao (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả sức mạnh cộng đồng, góp phần giữ gìn bản sắc và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.
Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan International là một trong những tổ chức quốc tế lâu đời nhất trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực phát triển vì trẻ em. Được thành lập năm 1937 và hiện diện tại hơn 80 quốc gia, Plan International có gần 90 năm kinh nghiệm toàn cầu trong việc thúc đẩy quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em trước bạo lực và xâm hại, thúc đẩy giáo dục, y tế, an sinh xã hội và tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu.
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Chiều 18/11 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Belarus do bà Olga Aleksandrovna Shpilevskaya, Chủ tịch Hội Phụ nữ Belarus, Giám đốc Chi nhánh Quốc gia của Đài Phát thanh và Truyền hình Liên bang "Mir" tại Cộng hòa Belarus làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên trao đổi nhiều định hướng hợp tác mới giữa các tổ chức phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực bình đẳng giới và thêm quyền cho phụ nữ.
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Từ ngày 04-06/11, Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ hai đã diễn ra tại thủ đô Doha (Qatar). Tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đề xuất ba nhóm giải pháp then chốt nhằm thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động