Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:41 | 08/09/2022 GMT+7

Việt Nam tham dự Hội nghị Ủy ban Quân y thế giới lần thứ 44 tại Brussels

aa
Hội nghị Ủy ban Quân y thế giới (ICMM) lần thứ 44 diễn ra tại thủ đô Brussels từ ngày 5-9/9 với sự tham dự của 61 phái đoàn quân y.
Thanh niên Việt Nam tham dự Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 Thanh niên Việt Nam tham dự Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13
Lễ khai mạc Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 và Diễn đàn phát triển Thanh niên Trung Quốc-ASEAN vừa được tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp.
Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng Giáo giới ASEAN và Hàn Quốc Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng Giáo giới ASEAN và Hàn Quốc
Đoàn đại biểu Công đoàn Giáo dục Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Ân dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Hội đồng Giáo giới ASEAN và Hàn Quốc (ACT+1) lần thứ 36 tại Jakarta (Indonesia).

Đây là dịp để quân y thế giới có cái nhìn sâu rộng hơn về lĩnh vực này. Khoảng 400 đại biểu tham dự hội nghị trao đổi thông tin và kiến thức trong những cuộc thảo luận bàn tròn, hội thảo, thực hiện tình huống…

Ngoài chủ đề không thể thiếu của hội nghị lần này là đại dịch COVID-19, các đại biểu cũng thảo luận về 4 chủ đề khác đại diện cho những thách thức chính mà y học quân sự phải đối mặt hiện nay và trong những năm tới. Đó là cuộc chiến chống nhiễm trùng và kháng kháng sinh mà liệu pháp thể thực khuẩn (virus ăn vi khuẩn) có thể giúp giải quyết; những thách thức của chăm sóc mở rộng tại hiện trường như phẫu thuật trên máy bay, chăm sóc trong tàu ngầm, truyền dịch tại hiện trường; sức khỏe tâm thần và căng thẳng sau chấn thương; sự phục hồi về thể chất và tinh thần của binh sĩ, một vấn đề được chú ý suốt vài năm qua, trong bối cảnh cả thế giới phải trải qua đại dịch COVID-19.

Việt Nam tham dự Hội nghị Ủy ban Quân y thế giới lần thứ 44 tại Brussels
Poster của Hội nghị. (Nguồn: CIMM)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Brussels, Đại tá Nguyễn Vân Giang cho biết hội nghị là dịp để phía Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm về các hoạt động quân y trong thời gian qua. Các chủ đề của hội nghị lần này đều tập trung trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề mà quân y các nước cùng quan tâm như hợp tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là những dịch bệnh nguy hiểm như COVID-19 trong thời gian qua, các xu hướng phẫu thuật trong tương lai, phương pháp hồi sức ở chiến trường, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác chăm sóc, điều dưỡng, công tác hồi sức chống sốc. Đoàn quân y Việt Nam với vai trò là thành viên của ICMM, chắc chắn sẽ có những kiến thức cần được chia sẻ, trao đổi cùng với các đồng nghiệp quân y trên thế giới.

Tại hội nghị, Bệnh viện Quân đội Nữ hoàng Astrid của Bỉ đã giới thiệu về “liệu pháp phage” - vốn là một trong những thế mạnh chuyên môn của bệnh viện này. Liệu pháp phage sử dụng thể thực khuẩn, hay còn gọi là virus có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, là một trong những phương pháp mới để kiểm soát vi khuẩn gây bệnh.

Theo Tướng Pierre Neirinckx - Phó Tổng thư ký ICMM - đây là một câu chuyện rất cũ, nhưng có diễn biến và kết quả rất thời sự: cách đây gần 20 năm, các nhà khoa học lúc bấy giờ “đã được khai sáng” khi biết vẫn tồn tại trong sinh quyển loại virus ăn vi khuẩn. Thông tin này có thể giúp gì trong cuộc chiến chống lại tình trạng kháng thuốc kháng sinh mà chúng ta đang chứng kiến ngày càng gia tăng? Đây là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu quan trọng. Và như vậy, chúng tôi cần phải tìm ra các giải pháp không phải để thay thế thuốc kháng sinh, mà để bổ sung cho các hoạt động của thuốc kháng sinh. Liên quan đến vi khuẩn, tại bệnh viện quân đội Brussels, chúng tôi đã nghiên cứu từ 20 năm nay. Chúng tôi đã đạt đến một giai đoạn có thể sớm áp dụng những thực khuẩn thể ở bệnh nhân”.

Kinh nghiệm này cũng được kết luận vào năm 2020, khi bệnh viện quân đội phối hợp với Viện Eliava ở Tbilisi (Gruzia) tiêm thực khuẩn thể cho một bệnh nhân là nạn nhân của những vụ tấn công ở Brussels hồi năm 2016. Sau khi phẫu thuật, vết thương của cô bị nhiễm trùng mặc dù đã dùng thuốc kháng sinh, và các bác sĩ đã thành công nhờ liệu pháp thể thực khuẩn trong quá trình đánh bại vi khuẩn đa kháng Klebsiellaneumoniea trong vài tuần.

ICMM được thành lập vào năm 1921 ở Brussels (Bỉ) và hiện có 119 thành viên là những đơn vị quân y thuộc các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sự kiện lần này có ý nghĩa đặc biệt khi đánh dấu 100 năm ngày ra đời của ICMM, đã bị hoãn lại hồi năm 2021 do đại dịch COVID-19.

Trong khuôn khổ hội nghị ICMM 44 cũng diễn ra triển lãm thiết bị y tế và công nghệ y khoa phục vụ cho các hoạt động quân y trong bệnh viện và trên thực địa.

Việt Nam tham dự IFACCA lần thứ 16 Việt Nam tham dự IFACCA lần thứ 16
Ngày 27/7 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế đã tham dự phiên họp trực tuyến khu vực châu Á lần thứ 16 của Liên đoàn các cơ quan văn hóa và hội đồng nghệ thuật quốc tế (IFACCA).
Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam thăm và làm việc tại Mỹ Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam thăm và làm việc tại Mỹ
Từ ngày 26-30/7, đoàn đại biểu Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội do Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh làm trưởng đoàn - đã thăm và làm việc tại Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ).
baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ định hình cục diện hợp tác mới

Chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ định hình cục diện hợp tác mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao với báo chí trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Kết quả hoạt động báo chí nổi bật năm 2025 trong Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Kết quả hoạt động báo chí nổi bật năm 2025 trong Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Chiều 29/1, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí đầu xuân năm 2026.
Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị của Bộ Chính tri về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026). Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 01-CT/TW.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".

Đọc nhiều

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Ngày 4/2, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng 2026” gắn với Chợ Tết Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động