Ngày 17/3, Việt Nam tham dự Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 19 (ACDFM-19) diễn ra tại thủ đô Phnom Penh dưới sự chủ trì của Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, Tướng Vong Pisen theo hình thức trực tiếp.
Các nước ASEAN thông qua 19 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Campuchia Các nước ASEAN thông qua 19 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Campuchia
Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Nhóm công tác giao thông hàng hải ASEAN Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Nhóm công tác giao thông hàng hải ASEAN

Trong khuôn khổ thăm hữu nghị chính thức đến Vương quốc Campuchia từ ngày 17-19/3, phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam do Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương dẫn đầu tham dự Hội nghị ACDFM-19.

Phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam dự Hội nghị (Ảnh: TTXVN)
Phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam dự Hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi khai mạc ACDFM-19, Tướng Vong Pisen bày tỏ sự chào đón nồng nhiệt tới các đoàn đại biểu tham dự hội nghị. Ông khẳng định đây là lần đầu tiên Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN có cuộc gặp trực tiếp sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Campuchia đã được kiểm soát.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại hội nghị cũng nhấn mạnh các thách thức an ninh, đặc biệt là vấn đề an ninh biển, kêu gọi các nước tiếp tục duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, tăng cường xây dựng lòng tin, thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Năm nay, hội nghị lựa chọn chủ đề “Đoàn kết vì Hòa bình và Hòa hợp”, nhấn mạnh tầm quan trọng của quân đội và các nỗ lực theo nguyên tắc lấy ASEAN làm trung tâm để giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, đặc biệt là đại dịch COVID-19; sẵn sàng ứng phó với các thách thức trong tương lai bằng việc củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và thông qua các cơ chế được tất cả các bên chấp thuận.

Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, Tướng Vong Pisen cũng bày tỏ hy vọng rằng thông qua Hội nghị , tư lệnh các lực lượng vũ trang ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận và trao đổi, chia sẻ thông tin và các sáng kiến một cách cởi mở và thân thiện để việc tăng cường hợp tác và đoàn kết tại Đông Nam Á diễn ra tốt nhất.

Hội nghị ACDFM-19 có sự tham dự của Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Những đóng góp quan trọng của Việt Nam tại Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN Những đóng góp quan trọng của Việt Nam tại Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
Hội nghị AMMR 2022: Việt Nam đề nghị củng cố một Cộng đồng ASEAN tự cường Hội nghị AMMR 2022: Việt Nam đề nghị củng cố một Cộng đồng ASEAN tự cường
In bài viết

Truyền hình