Đó là chia sẻ của nhiều đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới diễn ra tại Hà Nội và Quảng Ninh (Việt Nam, từ 21-26/11/2022).
“Hành trang trở về là sứ mạng hòa bình từ Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng” “Hành trang trở về là sứ mạng hòa bình từ Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng”
Dấu mốc mới trong lịch sử Hội đồng Hòa bình thế giới Dấu mốc mới trong lịch sử Hội đồng Hòa bình thế giới

Theo ông Athanasios Pafilis, Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới, có nhiều nguyên nhân khiến Hội đồng Hòa bình thế giới lựa chọn Việt Nam là nơi tổ chức Đại hội lần thứ 22, trước tiên là vì lịch sử anh hùng của Việt Nam. Việt Nam đã giành chiến thắng trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam trở thành một hình mẫu cho thấy khi người dân đoàn kết thì có thể giành chiến thắng, bảo vệ giá trị cộng đồng của dân tộc.

Ông Athanasios Pafilis (Ảnh: Thu Hà).
Ông Athanasios Pafilis (Ảnh: Thu Hà).

Ngày nay, trong bối cảnh thế giới chứng kiến nhiều biến động, khủng hoảng thì Việt Nam là một quốc gia hòa bình, ổn định và tiến bước trên con đường xây dựng đất nước, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế. Vì vậy, Việt Nam là nơi phù hợp tổ chức các sự kiện liên quan đến hòa bình.

Đồng quan điểm, bà Corazon Fabros Valdez, phụ trách về An ninh và Hòa bình của Diễn đàn Nhân dân Á - Âu cho rằng, Hội đồng Hòa bình thế giới đã đúng đắn khi lựa chọn Việt Nam là nơi tổ chức Đại hội lần thứ 22.

Điều này dựa trên lịch sử đấu tranh vì hòa bình cũng như hướng phát triển hiện nay của Việt Nam, đặc biệt là khi Việt Nam đang hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Theo bà, tư tưởng hòa bình của Việt Nam nằm trong các nguyên tắc của chủ nghĩa xã hội.

Đánh giá về đóng góp của Ủy ban Hòa bình Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung đối với Hội đồng Hòa bình thế giới, các đại biểu đều cho rằng từ trước đến nay Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn là thành viên tích cực của Hội đồng Hòa bình thế giới.

Bà Corazon Valdez Fabros (Ảnh: Thu Hà).
Bà Corazon Valdez Fabros (Ảnh: Thu Hà).

Theo bà Corazon Valdez Fabros: Điều này hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ của Ủy ban Hòa bình Việt Nam, đó là đấu tranh và ủng hộ đoàn kết, thúc đẩy hòa bình, công lý, độc lập dân tộc và chủ quyền lãnh thổ ở Việt Nam nói riêng cũng như trên thế giới nói chung; thúc đẩy phong trào không liên kết giữa chính phủ và người dân các nước.

“Trở lại Việt Nam lần này, tôi thực sự ngạc nhiên trước những bước phát triển mới về cơ sở hạ tầng so với lần đến vào năm 2017. Việt Nam đã và đang phát triển theo hướng tích cực", bà Corazon Valdez Fabros tâm sự.

Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới lần thứ 22 tại Việt Nam đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Chúng ta thực sự xúc động về những tình cảm quý mến mà các đại biểu và bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam.

Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới Athanasios Pafilis nói: “Tôi muốn cảm ơn Ủy ban Hòa bình Việt Nam và các bạn Việt Nam vì sự hiếu khách. Tôi đã đến Việt Nam 7 lần, nhưng mỗi lần đến đây tôi đều nhận thấy sự thay đổi, tiến bộ của đất nước các bạn”.

Các đại biểu dự Hội đồng Hoà bình thế giới tới tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch  (Hà Nội), tháng 11/2022 (Ảnh: Thu Hà).
Các đại biểu dự Hội đồng Hoà bình thế giới tới tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch (Hà Nội), tháng 11/2022 (Ảnh: Thu Hà).

Ông Athanasios Pafilis cho biết, thời gian qua Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho Hội đồng Hòa bình thế giới, không chỉ trong các đại hội, các cuộc hội thảo, mà còn với nhiều diễn đàn khác nữa.

Chúng tôi hoạt động ở nhiều quốc gia, châu lục và Việt Nam luôn tham gia tích cực, có những bài phát biểu đóng góp cho hội nghị, làm gương cho sự phát triển của phong trào hòa bình trên thế giới. Chúng tôi cảm ơn các bạn vì điều đó.

Hội đồng luôn đồng hành cùng Việt Nam, đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong mọi giai đoạn lịch sử, từ cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ cho đến công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia giải quyết các vấn đề trong khu vực thông qua đàm phán, tuân thủ theo luật pháp quốc tế và quyền lợi chính đáng của các quốc gia trên biển.

“Hội đồng cam kết tiếp tục ủng hộ các tổ chức hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam”, ông Athanasios Pafilis nhấn mạnh.

Ra mắt Ban chấp hành mới Hội đồng Hòa bình thế giới Ra mắt Ban chấp hành mới Hội đồng Hòa bình thế giới
Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới Pallab Sengupta: Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới Pallab Sengupta: "Đến Việt Nam tôi cảm thấy như về nhà"
In bài viết

Truyền hình