Các tổ chức văn hóa, công sở, trường học, tổ chức thanh niên trên đất nước Cuba đã vinh danh Anh hùng dân tộc Jose Marti nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh (28/1/1853-2023), thông qua các sáng kiến nhằm quảng bá và phổ biến di sản của ông.
Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba
Mới đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) đã tổ chức buổi họp mặt nhân kỷ niệm 64 năm ngày quốc khánh nước Cộng hòa Cuba (01/01/1959 - 01/01/2023).
50 năm Hiệp định Paris: Cuba luôn sát cánh cùng Việt Nam trong mọi hoàn cảnh 50 năm Hiệp định Paris: Cuba luôn sát cánh cùng Việt Nam trong mọi hoàn cảnh
Hiệp định Paris ngày 27/1/1973 về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã buộc Mỹ phải công nhận độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đồng thời chấm dứt ném bom miền Bắc, rút toàn bộ quân Mỹ và chư hầu ra khỏi miền Nam. Thắng lợi của Hiệp định Paris cùng với những chiến công to lớn của quân và dân ta trên các mặt trận đã viết nên khúc khải hoàn Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti
Trong số các hoạt động tưởng nhớ, lễ rước đuốc truyền thống và đi bộ tập thể của hàng nghìn sinh viên Cuba đã được tổ chức vào ngày 27/1, với sự tham dự của lãnh tụ Raul Castro và Chủ tịch Miguel Diaz-Canel. (Nguồn: Tân Hoa xã)
Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti
Hàng nghìn người tham gia sự kiện tưởng nhớ nhà tư tưởng, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà cách mạng kiên cường của Cuba và Mỹ Latinh. (Nguồn: Tân Hoa xã)
Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti
José Martí sinh ra cách đây 170 năm tại La Habana, trong một gia đình công chức nghèo. Ông là người phát động và lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Cuba vào cuối thế kỷ XIX và hy sinh trên chiến trường. (Nguồn: Tân Hoa xã)
Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti
Jose Martin qua đời vào ngày 19/1/1895 nhưng sự nghiệp của ông vẫn là nguồn động lực, là ngọn đuốc dẫn đường cho nhân dân Cuba tiếp tục chiến đấu và đã giành độc lập ngày 1/1/1959. Nhân dân Cuba tôn vinh ông là “vị thánh tông đồ của nền độc lập dân tộc”. (Nguồn: Tân Hoa xã)
Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti
Hội nghị quốc tế lần thứ 5 vì sự cân bằng thế giới “Với mọi người và vì lợi ích của mọi người”, do Hội đồng thế giới của Dự án Jose Marti vì đoàn kết thế giới chủ trì, tổ chức một số diễn đàn thảo luận về tầm vóc trong sự nghiệp của Jose Marti cũng như mối quan tâm của ông đối với tương lai nhân loại tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Havana. (Nguồn: Prensa Latina)
Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti
Theo ông Eduardo Torres, Giám đốc văn phòng Chương trình Marti, sự kiện này tái khẳng định tư tưởng chống chủ nghĩa đế quốc của Jose Marti, người “đã chứng kiến sự ra đời của đế quốc, nhưng ông cũng nhìn thấy các vấn đề của các dân tộc thuộc thế giới thứ ba, đặc biệt là của Mỹ Latinh, và trên hết, ông hiểu rằng nền độc lập của Cuba nằm ở sự cân bằng thế giới”. Trong ảnh: Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tham dự một phiên họp của Hội nghị. (Nguồn: Prensa Latina)
Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti
Nhân dịp này, nhiều nơi ở châu Mỹ Latinh và Caribe tổ chức lễ kỷ niệm 170 năm ngày sinh của Jose Marti, "linh hồn" của cách mạng Cuba. Trong ảnh: Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm tại Trung tâm Văn hóa Jose Martin ở Thành phố Mexico, nơi đặt bức tượng toàn thân vị anh hùng dân tộc Cuba được xem là lớn nhất ở ngoài quê hương ông. (Nguồn: Prensa Latina)
Đẩy mạnh các hoạt động đoàn kết với Cuba Đẩy mạnh các hoạt động đoàn kết với Cuba
Ngày 23/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và bàn phương hướng công tác năm 2023. Hội nghị xác định năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ song phương, sẽ tập trung xây dựng, củng cố tổ chức và đẩy mạnh các hoạt động đoàn kết với Cuba.
Ra mắt Trang tin điện tử của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP Hà Nội Ra mắt Trang tin điện tử của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP Hà Nội
Ngày 30/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP Hà Nội (Hội) đã tổ chức Lễ ra mắt trang tin điện tử của Hội với phiên bản tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha.
In bài viết

Truyền hình