Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, từ ngày 1-4/10, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Nguyễn Hải Bằng đã tham dự nhiều cuộc họp về kết nối ASEAN được tổ chức tại Phnom Penh, Campuchia.
Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế "Các chính đảng và một xã hội mới" tại Mexico
Ký kết 24 biên bản hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam - Lào Ký kết 24 biên bản hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam - Lào
Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN. Ảnh: TTXVN phát

Các sự kiện nói trên bao gồm cuộc họp lần thứ 3/2022 của Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN (ACCC), cuộc đối thoại giữa ACCC với Nhóm đầu mối triển khai các dự án về cơ sở hạ tầng bền vững (LIB-SI), cuộc họp lần thứ 5 của ACCC về Cơ chế giám sát, kiểm điểm và đánh giá (MRE) Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN (MPAC) 2025, Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 13 và cuộc họp tham vấn của ACCC với các đối tác đối thoại và các đối tác khác.

Tại cuộc họp ACCC lần thứ 3/2022, các nước đánh giá cao tiến triển tích cực trong việc triển khai MPAC 2025. Cuộc họp tập trung thảo luận cách thức tăng cường hiệu quả triển khai các dự án trong khuôn khổ MPAC 2025 trong thời gian tới và góp ý cho dự thảo Báo cáo đánh giá tiến độ MPAC 2025 lần thứ 4 để tiếp tục hoàn thiện và trình lên Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 31 tháng 11/2022. Hiện ASEAN đã đưa vào triển khai 14/15 sáng kiến thuộc 5 lĩnh vực chiến lược của MPAC 2025 gồm Cơ sở hạ tầng bền vững, Đổi mới số, Kho vận liên thông, Tối ưu hóa hoạch định, Dịch chuyển người dân.

Tại cuộc đối thoại giữa ACCC với LIB-SI, hai bên đã trao đổi về các thách thức trong triển khai các dự án thuộc lĩnh vực chiến lược Cơ sở hạ tầng bền vững và hướng giải quyết trong thời gian tới.

Cuộc họp lần thứ 5 về MRE MPAC 2025 có sự tham gia của các đại biểu đại diện các cơ quan chuyên ngành được phân công chủ trì triển khai 15 sáng kiến trong khuôn khổ MPAC 2025 như các kênh quan chức cao cấp ASEAN về giao thông (STOM), kinh tế (SEOM), giáo dục (SOM-ED), lao động (SLOM)…, nhóm cơ quan đầu mối về cơ sở hạ tầng bền vững (LIB-SI), cũng như các thành viên của ACCC.

Với tính chất liên ngành, liên trụ cột của các dự án kết nối, cơ chế MRE tạo sự gắn kết hơn giữa các cơ quan triển khai, tăng cường nhận thức về chia sẻ trách nhiệm trong triển khai các sáng kiến và dự án MPAC 2025 và để thảo luận và tìm giải pháp đối với các thách thức, khó khăn trong quá trình triển khai MPAC 2025.

Tại cuộc họp tham vấn của ACCC với các đối tác đối thoại và các đối tác khác, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn của nhiều nước đối tác ASEAN - trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Anh, Canada, New Zealand - đánh giá cao nỗ lực của ASEAN thời gian qua trong việc thúc đẩy kết nối nội khối cũng như kết nối giữa ASEAN và khu vực.

Các nước đối tác khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN triển khai các dự án trong khuôn khổ MPAC 2025 cũng như kết nối nói chung, nhằm tăng cường gắn kết xây dựng cộng đồng ASEAN, gắn kết giữa ASEAN và các đối tác, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế khu vực.

Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 13 năm nay có chủ đề: “Tăng cường Kết nối hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN hậu 2025 bền vững, toàn diện và có sức bật”. Diễn đàn thu hút hơn 150 đại biểu, bao gồm Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á Hidetoshi Nishimura, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN và các nước đối tác đối thoại, đối tác phát triển và đối tác theo lĩnh vực của ASEAN, cũng như đại diện từ các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và các đại biểu khác.

Trong 3 phiên thảo luận, các đại biểu chia sẻ về thông tin, kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành về tầm nhìn kết nối ASEAN hậu 2025; thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác để triển khai các dự án MPAC 2025; xây dựng cơ sở hạ tầng và số hóa bền vững để tăng cường kết nối.

Việt Nam tích cực tham gia các cơ chế hợp tác về giảm nhẹ thiên tai Việt Nam tích cực tham gia các cơ chế hợp tác về giảm nhẹ thiên tai
Từ ngày 19 đến ngày 22/9, tại Australia diễn ra Hội nghị Bộ trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương về Giảm nhẹ Rủi ro thiên tai năm 2022 (APMCDRR).
Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan
Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước... ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan cho biết như vậy khi trao đổi với PV tạp chí Thời Đại nhân dịp đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sang thăm và làm việc tại Việt Nam (19 - 20/9/2022).
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình