Từ ngày 19 đến ngày 22/9, tại Australia diễn ra Hội nghị Bộ trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương về Giảm nhẹ Rủi ro thiên tai năm 2022 (APMCDRR).
Ngày 15/7: giá vàng trong nước giảm nhẹ, nhưng đắt hơn thế giới 19,59 triệu đồng/lượng Ngày 15/7: giá vàng trong nước giảm nhẹ, nhưng đắt hơn thế giới 19,59 triệu đồng/lượng
Sáng 15/7, giá vàng SJC được điều chỉnh giảm nhẹ. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng hồi phục, nhưng vẫn đang rất khó khăn để tìm động lực tăng giá sau khi lạm phát của Mỹ tăng 9,1% trong tháng 6/2022.
Đề xuất hợp tác quản lý rủi ro thiên tai và khí hậu tại Cần Thơ Đề xuất hợp tác quản lý rủi ro thiên tai và khí hậu tại Cần Thơ
Chiều ngày 1/8, lãnh đạo TP Cần Thơ và các sở, ngành có liên quan đã có buổi làm việc với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) về đề xuất thực hiện Dự án “Tích hợp quản lý rủi ro thiên tai và khí hậu thông qua các thông tin số hóa về rủi ro và các giải pháp tài chính phòng ngừa rủi ro” tại TP Cần Thơ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Việt Nam tích cực tham gia các cơ chế hợp tác về giảm nhẹ rủi ro thiên tai - Ảnh 1.

Các lãnh đạo cấp bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương tham dự APMCDRR.

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), đoàn công tác Việt Nam tham dự APMCDRR do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) Nguyễn Hoàng Hiệp làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn có Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Trần Quang Hoài cùng đại diện các đơn vị liên quan.

APMCDRR năm 2022 là hội nghị lần thứ 9 được tổ chức, với chủ đề chính là "Từ khủng hoảng đến khả năng phục hồi: Hướng tới tương lai khu vực châu Á – Thái Bình Dương thông qua giảm nhẹ rủi ro thiên tai". 3 chủ đề xuyên suốt bao gồm: Sự đa dạng và hòa nhập; sự địa phương hóa; khoa học, công nghệ và tri thức. Hội nghị có sự tham gia của khoảng 3.000 đại biểu từ các cấp chính phủ, cấp bộ, các cộng đồng địa phương, tư nhân, học viện... thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trong khuôn khổ chương trình 3 ngày làm việc, các đại biểu tới từ hơn 40 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương tập trung thảo luận các vấn đề như: Trao đổi tiến độ thực hiện khung Sendai, thúc đẩy các nỗ lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai toàn diện cấp địa phương, hướng tới, dẫn dắt các quốc gia kém phát triển hơn, các quần đảo, bang nhỏ trong khu vực cùng tham gia hưởng ứng và kích thích đầu tư công và tư trong lĩnh vực giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Kết quả đạt được của Hội nghị được tổng kết bằng "Tuyên bố Brisbane" (1 tuyên bố cấp bộ) nhằm thể hiện quyết tâm trong lĩnh vực giảm nhẹ rủi ro thiên tai của các nhà lãnh đạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong bài phát biểu tại phiên toàn thể, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: "Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các cơ chế hợp tác về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thực hiện có trách nhiệm các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận hợp tác quốc tế. Đặc biệt, năm 2023 là năm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai".

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định cam kết Việt Nam sẽ đóng vai trò là cầu nối hiệu quả, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ giữa khối ASEAN với các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về những giải pháp mang tính chiến lược để giải quyết nhiều rủi ro cùng một lúc.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, Liên Hợp Quốc cần tăng cường hơn nữa hỗ trợ đối với các quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để tăng cường khả năng tiếp cận với các quỹ đa phương và toàn cầu. Các nguồn lực cần được huy động cho các chương trình và dự án cần tập trung vào việc tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trước các tác động ngày càng gia tăng của thiên tai và biến đổi khí hậu. Đối với Việt Nam, để khắc phục tình trạng dễ bị tổn thương trước thiên tai và biến đổi khí hậu đòi hỏi nhiều nỗ lực và nguồn lực hơn, bao gồm cả việc chuyển giao khoa học và công nghệ giữa các quốc gia.

Sơn La: kết quả tích cực từ Dự án giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu Sơn La: kết quả tích cực từ Dự án giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu
Chủ động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, giảm thiểu thiệt hại về người và của Chủ động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, giảm thiểu thiệt hại về người và của
baochinhphu.vn
In bài viết

Truyền hình