Việt Nam tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia với Interpol
Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần này có sự tham dự của hơn 700 đại biểu đến từ 171 quốc gia thành viên Interpol, vùng lãnh thổ cùng các quan sát viên và đối tác của Interpol.
Tại phiên khai mạc, Chủ tịch Interpol Ahmed Nasser Al-Raisi và Tổng Thư ký Interpol Jurgen Stock nhấn mạnh đến việc tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các nước thành viên Interpol trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia và các mối đe dọa an ninh trên toàn cầu khi mà đại dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động tội phạm sẽ có những diễn biến phức tạp hơn.
![]() |
| Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 90 (Ảnh: Bộ Công an). |
Thay mặt nước chủ nhà, Thủ tướng Ấn Độ Shri Narendra Modi đã có bài phát biểu chào mừng Hội nghị, trong đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của Interpol trong điều phối và hoạch định chiến lược phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của thế giới.
Đại hội đồng Interpol lần thứ 90 tập trung, đánh giá toàn diện về xu thế tội phạm toàn cầu trong năm 2022; thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt được về hợp tác Cảnh sát toàn cầu trong năm 2022 và đưa ra các kế hoạch, chiến lược hành động, tầm nhìn Interpol đến năm 2030. Theo đó, Interpol sẽ triển khai Chương trình nghiên cứu, đánh giá, sửa đổi một cách toàn diện các quy định pháp lý của Tổ chức, các giải pháp nhằm quản lý, sử dụng nguồn nhân lực; thúc đẩy ký các Thỏa thuận hợp tác với các tổ chức quốc tế và tư nhân liên quan đến việc xử lý dữ liệu; tăng cường khai thác và sử dụng các hệ thống cơ sở dữ liệu của Interpol.
Tại Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 90, Ban Tổng Thư ký chính thức phát động Chương trình kỷ niệm 100 năm sự ra đời của Tổ chức Interpol và sẽ kéo dài đến Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 91, dự kiến tổ chức tại Vienna, Áo, nơi Interpol được thành lập vào ngày 07/9/1923. Chương trình kỷ niệm lần này hướng tới mục tiêu: Khẳng định sự công nhận, tầm ảnh hưởng của Interpol; Nâng cao nhận thức về INTERPOL đối với tất cả các cơ quan thực thi pháp luật thông qua Văn phòng Interpol các quốc gia thành viên. Ban Tổng Thư ký Interpol sẽ chủ trì tổ chức nhiều sự kiện trong năm 2023 để kỷ niệm 100 năm của Interpol.
Đại hội đồng Interpol lần thứ 90 đã bầu 03 vị trí trong Ban lãnh đạo Interpol là Phó Chủ tịch đại diện châu Âu và 02 Ủy viên đại diện châu Phi.
Bên lề Kỳ họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc có các cuộc gặp và làm việc song phương với Chủ tịch Interpol Ahmed Nasser Al-Raisi và Tổng Thư ký Interpol Jurgen Stock để thảo luận về những kết quả đã đạt được trong quá trình hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa Bộ Công an Việt Nam với Tổ chức Interpol những năm qua, đồng thời bàn bạc, đưa ra những định hướng tiếp theo về sự hợp tác giữa hai bên. Trong đó tập trung vào công tác chia sẻ thông tin tội phạm, hỗ trợ nhau trong quá trình điều tra các vụ án, truy bắt tội phạm bỏ trốn, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ Bộ Công an Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát Việt Nam nói riêng.
Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam có các cuộc gặp và làm việc song phương với Đoàn đại biểu Cảnh sát Liên bang Úc, Cơ quan phòng, chống tội phạm Vương quốc Anh, Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ…
Tại các buổi làm việc song phương, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin tội phạm, tình hình công dân Việt Nam vi phạm pháp luật tại nước sở tại; phối hợp điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án có liên quan đến Việt Nam và các nước, tăng cường hỗ trợ nhau trong xác minh, truy nã tội phạm qua kênh Interpol; thúc đẩy tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn hợp tác đa phương về phòng, chống tội phạm như Interpol, Aseanpol. Qua tiếp xúc song phương cho thấy, các nước đều đánh giá cao thiện chí hợp tác của Cảnh sát Việt Nam trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và mong muốn tiếp tục được hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong thời gian sắp tới.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bài 2: Những hạt giống hòa bình
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đọc nhiều
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






