Theo thông báo của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) trên Twitter hôm 25/11, Tướng cảnh sát UAE Ahmed Nasser al-Raisi đã đắc cử Chủ tịch Interpol sau cuộc bỏ phiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Thủ tướng Merkel bị kéo vào lịch trình tranh cử dày đặc của ông Laschet Thủ tướng Merkel bị kéo vào lịch trình tranh cử dày đặc của ông Laschet
Thủ tướng Canada tái đắc cử nhiệm kỳ 3 Thủ tướng Canada tái đắc cử nhiệm kỳ 3
Tướng cảnh sát UAE đắc cử chủ tịch Interpol
Tướng cảnh sát UAE Ahmed Nasser al-Raisi. Nguồn: Alarabiya

Tướng al-Raisi đắc cử Chủ tịch Interpol sau cuộc bỏ phiếu của các đại diện đến từ 140 quốc gia thành viên Interpol tại Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ông Ahmed Nasser al-Raisi thuộc Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã được bầu làm Chủ tịch Interpol nhiệm kỳ 4 năm”, Interpol thông báo trên Twitter.

Được biết, Tướng al-Raisi, người đứng đầu lực lượng an ninh của UAE, sẽ đảm nhận vai trò chủ yếu mang tính nghi lễ và tự nguyện. Trong khi đó, Tổng thư ký Interpol, Jürgen Stock, đảm nhận công việc quản lý hàng ngày của tổ chức có trụ sở tại Lion (Pháp) này.

Trong những tháng gần đây, cả Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đệ trình cáo buộc lên Interpol về việc tướng Al-Raisi có dính lứu tới hành vi tra tấn trong quá khứ.

Cụ thể, theo AFP, ông Al-Raisi đã được bầu vào vị trí chủ tịch của Interpol sau khi cơ quan này nhận được những khoản tài trợ lớn từ UAE, quốc gia bị cáo buộc sử dụng hệ thống truy nã "Cáo thị đỏ" của Interpol để bắt giữ những nhân vật bất đồng với chính phủ nước này.

Trước khi thông báo của Interpol được phát đi, 3 thành viên Nghị viện châu Âu vào hôm 11/11 gửi đến Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra của việc bổ nhiệm ông Al-Raisi.

Đặc biệt, tính tới tháng 10, tổng cộng 19 tổ chức phi chính phủ đã bày tỏ quan ngại trước việc ông Al-Raisi trở thành chủ tịch của Interpol.

Hé lộ chiến lược Hé lộ chiến lược "tái đấu" của ông Trump với Tổng thống đương nhiệm Biden
Ông Emmanuel Macron có thể sẽ tái tranh cử Tổng thống Pháp? Ông Emmanuel Macron có thể sẽ tái tranh cử Tổng thống Pháp?
In bài viết

Truyền hình