Sự song hành, bổ sung lẫn nhau của giao lưu nhân dân và hợp tác phát triển là nội dung nổi bật được đề cập tại Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội hữu nghị Việt Nam - Phần Lan diễn ra ngày 30/8 tại Hà Nội.
Việt Nam vinh danh người phụ nữ Mỹ vượt bi kịch chiến tranh phủ xanh Quảng Trị Việt Nam - Uruguay: Tăng cường hiểu biết, giao lưu giữa nhân dân hai nước Thanh niên Việt Nam - Nhật Bản cùng trải nghiệm văn hóa tại Bình Phước
quan he viet nam phan lan giao luu nhan dan song hanh cung hop tac phat trien
(Trái qua) Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Phần Lan khóa II và III nhận bức trướng với bốn chữ “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” từ Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga. Ảnh: P.Y

Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Phần Lan có sự tham dự của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto; Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Phần Lan khóa II Hà Công Tuấn; Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp, GS.TS. Trần Văn Chứ cùng đông đảo hội viên, bạn bè và các đối tác của Hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã điểm qua những hoạt động, công tác của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua đã đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Phần Lan, phù hợp với chủ trương và đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Cụ thể, trong 5 năm qua, Hội đã tổ chức và tham gia hiệu quả nhiều hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước nhân các dịp kỷ niệm trọng đại như Ngày quốc khánh Phần Lan, 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013), 10 năm thành lập Hội (2006-2016), kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan (1917-2017)... qua các hình thức gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ phong phú giữa các Hội viên, Đại sứ quán và bạn bè Phần Lan tại Việt Nam.

Song song với đó, Hội đã triển khai các hoạt động vinh danh, tri ân bạn bè Phần Lan có nhiều đóng góp cho Việt Nam, nhằm duy trì và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, Hội cũng là thành phần tham gia tích cực vào việc hỗ trợ các hoạt động ngoại giao chính thức của hai nước. Năm 2015, Ban lãnh đạo Hội đã tham dự và giao lưu với Đoàn đại biểu Quốc hội Phần Lan sang dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) 132 tại Hà Nội.

Dựa trên những kết quả đã đạt được, tại Đại hội lần này, Hội đã đề ra phương hướng công tác khóa III, với những nhiệm vụ trọng tâm là: bám sát định hướng về công tác đối ngoại nhân dân của Đảng và Nhà nước; đổi mới, gắn các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với hoạt động giao lưu hợp tác về kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục...;đa phương hóa, đa dạng hóa đối tác, tiếp tục củng cố tổ chức Hội; đẩy mạnh công tác truyền thông...

quan he viet nam phan lan giao luu nhan dan song hanh cung hop tac phat trien
Giao lưu âm nhạc kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan, hoạt động do Hội hữu nghị Việt Nam - Phần Lan phối hợp tổ chức vào năm 2018. Ảnh: Tuấn Việt

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã ghi nhận những kết quả tích cực Hội đạt được trong nhiệm kỳ qua, cụ thể là việc chủ động triển khai các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Phần Lan.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hai chính phủ đã tạo tiền đề thuận lợi cho giao lưu nhân dân phát triển, đồng thời giao lưu nhân dân cũng hỗ trợ tích cực giúp quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển, bà khẳng định.

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO cũng đề đạt một số hướng triển khai cụ thể để Hội hữu nghị Việt Nam - Phần Lan có thể hoạt động hiệu quả hơn, đóng góp tích cực hơn vào mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Thứ nhất, Hội cần tận dụng những thế mạnh của mình để khai thác tiềm năng trong quan hệ hợp tác hai nước trong các lĩnh vực như đầu tư, thương mại, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, bảo vệ tài nguyên nước, tài nguyên rừng, du lịch.

Đề xuất thứ hai của Chủ tịch VUFO tập trung vào việc phát triển tổ chức Hội, với những bước đột phá trong công tác tổ chức để mở rộng mạng lưới các tổ chức thành viên ở những địa phương có nhiều dự án hợp tác với Phần Lan. Song song với đó, Hội cần tích cực mở rộng, thiết lập thêm các chi hội trực thuộc Trung ương (TW) để tập hợp, thu hút sự tham gia của nhân dân, nhất là giới trẻ, khai thác tiềm năng từ cộng đồng gần 2.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Phần Lan.

Để mở rộng mạng lưới, tăng số lượng thành viên, Hội cần quan tâm đến công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tích cực vận động bạn bè, đối tác Việt Nam, đối tác Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững và ủng hộ lập trường của Việt Nam trong các vấn đề về chủ quyền biển đảo, dân chủ, nhân quyền.

Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn lực cho các hoạt động, bên cạnh nguồn hỗ trợ còn khiêm tốn từ ngân sách nhà nước, Hội nên có những nỗ lực để chủ động xã hội hóa nhiều hơn nữa, vận động được những nguồn kinh phí trong và ngoài nước.

quan he viet nam phan lan giao luu nhan dan song hanh cung hop tac phat trien
Chủ tịch VUFO và Ban chấp hành khóa III (2019-2024) của Hội hữu nghị Việt Nam - Phần Lan. Ảnh: P.Y

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành mới với 30 thành viên gồm 09 Thường vụ và Tân Chủ tịch Hội - Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp.

Đại hội cũng vinh danh và ghi nhận sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào việc phát triển tình hữu nghị Việt Nam - Phần Lan. Đặc biệt, phần thưởng cao quý, Huân chương Hữu nghị đã được trao tặng cho ông Tapio Leppanen, cố vấn trưởng Dự án Phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp tại Việt Nam giai đoạn 2 (FORMIS II) do chính phủ Phần Lan tài trợ.

quan he viet nam phan lan giao luu nhan dan song hanh cung hop tac phat trien
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao Bằng khen, Huân chương Hữu nghị cho ông Tapio Leppanen, cố vấn trưởng Dự án FORMIS II. Ảnh: P.Y

Trong 10 năm qua, ông Leppanen đã dành nhiều tâm huyết và công sức để hỗ trợ Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên rừng, giúp cung cấp các thông tin kịp thời, chính xác phục vụ quản lý, chỉ đạo điều hành các cấp từ trung ương đến địa phương. Năm 2018, ông Tapio Leppanen đã được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Chia sẻ về triển vọng của quan hệ Việt Nam - Phần Lan, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto khẳng định:

"Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan được xây dựng trên một nền tảng vững chắc, không có các vấn đề khúc mắc. Mặc dù hợp tác theo hình thức viện trợ không còn, song đã được thay thế bằng một mối quan hệ năng động, thiết thực hơn nhiều, lấy trọng tâm là thương mại". Theo Đại sứ Phần Lan, trong bối cảnh này, Hội Hữu nghị Việt Nam – Phần Lan có "nhiệm vụ cao cả là tạo ra môi trường thuận lợi và hỗ trợ cho các mối quan hệ phát triển".

quan he viet nam phan lan giao luu nhan dan song hanh cung hop tac phat trien Cần Thơ: Doanh nghiệp Phần Lan tìm hiểu cơ hội hợp tác xử lý rác thải

TĐO- Sáng ngày 10/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng đã tiếp và làm việc với ngài Kari Kahiluoto, ...

quan he viet nam phan lan giao luu nhan dan song hanh cung hop tac phat trien Vì sao Phần Lan hạ bệ Bhutan trở thành Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2019?

Được ví với một cô gái kín đáo và dịu dàng, đây là đất nước tiếp tục giữ ngôi vương về Quốc gia hạnh phúc nhất ...

quan he viet nam phan lan giao luu nhan dan song hanh cung hop tac phat trien Giao lưu âm nhạc Việt Nam – Phần Lan : “Mùa đông phương Bắc”

TĐO - Tối ngày 7/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan và ...

In bài viết

Truyền hình