Những hoạt động thiết thực và ý nghĩa của Chương trình giao lưu thanh niên Việt - Nhật lần thứ 4 năm 2019 vừa diễn ra tại tỉnh Bình Phước đã lưu lại nhiều khoảnh khắc đầy ấn tượng trong mỗi trái tim các bạn trẻ, qua đó góp phần củng cố tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa thanh niên hai nước.    
Bình Phước cần đề xuất cụ thể để công tác đối ngoại hoạt động tốt hơn Sinh viên Lào và Campuchia hào hứng trải nghiệm miệt vườn Bình Phước Bình Phước - Điểm hẹn thanh niên Việt Nam - Lào - Campuchia tìm hiểu văn hóa các nước
thanh nien viet nam nhat ban chung tay to tham tinh huu nghi

Trẻ thơ vùng biên cương Bù Gia Mập say mê với những lời ca, điệu múa rộn rã của các đại biểu thanh niên Việt - Nhật.

Chương trình do Tỉnh đoàn Bình Phước phối hợp với Hiệp hội Giáo dục và Giao lưu Châu Á tổ chức. Tham dự chương trình giao lưu, đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật gồm 10 sinh viên Nhật Bản, 10 sinh viên Việt Nam và 7 điều phối viên. Đây đều là những bạn trẻ tiêu biểu, xuất sắc trên nhiều lĩnh vực đến từ các trường Đại học tại Nhật Bản và TP.HCM đã tranh tài cùng hơn 300 ứng viên để vượt qua các vòng tuyển chọn đầy gắt gao của BTC chương trình để giành lấy tấm vé tham gia hành trình giao lưu quốc tế năm nay.

thanh nien viet nam nhat ban chung tay to tham tinh huu nghi

Nữ sinh viên Nhật Bản rạng rỡ nụ cười bên trẻ em vùng biên cương.

Chương trình giao lưu thanh niên Việt - Nhật lần thứ 4 được tổ chức nhằm tiếp nối thành công chương trình giao lưu các năm trước (2014, 2017, 2018). Qua đó, tạo điều kiện để sinh viên Việt - Nhật có cơ hội cùng nhau học tập, tìm hiểu và chia sẻ, giới thiệu về văn hoá, phong tục của hai quốc gia, thắt chặt tình hữu nghị thắm thiết giữa thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên Bình Phước nói riêng với thanh niên Nhật Bản.

thanh nien viet nam nhat ban chung tay to tham tinh huu nghi

Trưởng đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật, Giáo sư Akimori Seki - Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và Giao lưu châu Á trao quà cho thiếu nhi vùng biên.

Bốn năm liền làm Trưởng đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật tại Bình Phước, Giáo sư Akimori Seki - Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và Giao lưu châu Á cho biết: “Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng có nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc. Mỗi năm, hòa mình trong chương trình giao lưu, sinh viên chúng tôi được học hỏi nhiều hơn và sâu hơn về nền văn hóa và con người của đất nước Việt Nam. Tôi mong thời gian tới sẽ có thêm nhiều sinh viên Việt Nam và Nhật Bản qua lại, giao lưu, tìm hiểu nền văn hóa lẫn nhau, qua đó giúp các thế hệ trẻ ngày càng hiểu hơn về nền văn hóa của nhau và phát huy tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước”.

thanh nien viet nam nhat ban chung tay to tham tinh huu nghi

Đoàn đại biểu thanh niên Việt - Nhật cùng lãnh đạo và đoàn viên thanh niên địa phương viếng đền thờ các vua Hùng tại huyện Phú Riềng.

Chương trình giao lưu thanh niên Việt - Nhật lần thứ 4 năm 2019 diễn ra tại TP.Đồng Xoài, huyện Phú Riềng và huyện Bù Gia Mập với các nội dung: Tham gia Hội thi hùng biện tiếng Anh với chủ đề: “Khởi nghiệp xanh”; tham quan mô hình khởi nghiệp của thanh niên tiêu biểu Bình Phước; tổ chức sân chơi và dạy học cho thanh thiếu nhi; tham quan cột mốc biên giới và tìm hiểu tuyến đường biên giới giữa Việt Nam - Campuchia, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng; hành quân xuyên rừng và cắm trại tại vườn quốc gia Bù Gia Mập; tìm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bù Gia Mập.

thanh nien viet nam nhat ban chung tay to tham tinh huu nghi

Các đại biểu thanh niên hai nước hồ hởi băng rừng như những “phượt thủ” thực thụ.

“Những trải nghiệm trong hành trình lần này tại tỉnh Bình Phước đã thực sự thay đổi nhận thức của mình rất nhiều. Mình rất ấn tượng khi nhận được sự đón tiếp ân cần, chu đáo của các bạn trẻ và người dân địa phương. Những nét văn hóa Việt thật độc đáo. Mình sẽ mãi không quên những kỷ niệm tại nơi đây và mong sớm có ngày quay trở lại”, Fumiya Nagashima - đại biểu thanh niên Nhật Bản hào hứng chia sẻ.

thanh nien viet nam nhat ban chung tay to tham tinh huu nghi

Chuyến dã ngoại trong rừng quốc gia mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho các đại biểu thanh niên hai nước.

Đặc biệt, chương trình gia đình nuôi (homestay) là một hoạt động giao lưu văn hóa nổi bật, để lại nhiều cảm xúc khó tả nhất cho thanh niên tiêu biểu của hai quốc gia. Năm nay, 20 đại biểu thanh niên Việt - Nhật đã được nhận nuôi bởi 5 gia đình tại huyện Bù Gia Mập, trong đó có gia đình là hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian ở các gia đình nuôi, các bạn thanh niên người Nhật đã trải nghiệm văn hóa thông qua các món ăn của nhiều dân tộc như canh thục, phở, bánh xèo... thông qua bữa cơm với các gia đình. Việc cùng ăn ở, sinh hoạt với bà con nhân dân địa phương đã đưa thanh niên Nhật Bản và Việt Nam đến gần nhau hơn để cùng tương tác, tìm hiểu về văn hóa Việt - Nhật, đặc biệt là các phong tục, tập quán, những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào S’tiêng, từ đó thêm hiểu và yêu quý nhau hơn.

thanh nien viet nam nhat ban chung tay to tham tinh huu nghi

Các nam sinh viên Nhật Bản cùng gia đình nuôi người đồng bào dân tộc thiểu số.

Bí thư Tỉnh đoàn Trần Quốc Duy khẳng định: “Qua 5 năm từ khi giao lưu thanh niên Việt - Nhật đầu tiên diễn ra tại Bình Phước, chương trình đã thay đổi cuộc sống của hơn 70 sinh viên Việt Nam và Nhật Bản, tạo cơ hội rèn luyện các kỹ năng hội nhập quốc tế cho đoàn viên thanh thiếu nhi tỉnh Bình Phước, đồng thời mang đến những trải nghiệm vô giá về những sự trao đổi văn hóa độc đáo và về cuộc sống ở Bình Phước - một tỉnh vùng biên giới”.

thanh nien viet nam nhat ban chung tay to tham tinh huu nghi

Tráng bánh xèo là một trải nghiệm đáng nhớ đối với sinh viên Nhật Bản.

Tiếp nối thành công trong những năm trước, Chương trình giao lưu thanh niên Việt - Nhật lần thứ 4 năm 2019 đã thực sự góp phần phát huy tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế, hướng đến một tương lai rạng rỡ của Việt Nam và Nhật Bản.

thanh nien viet nam nhat ban chung tay to tham tinh huu nghi Nhiều hoạt động giao lưu thắt chặt tình hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục các hoạt động trong Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia cấp bộ Tư lệnh năm 2019, trong ...

thanh nien viet nam nhat ban chung tay to tham tinh huu nghi Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia 2019: "Samaki" trên mọi lĩnh vực

Chương trình năm nay có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước, chỉ huy các lực lượng bảo vệ biên giới ...

thanh nien viet nam nhat ban chung tay to tham tinh huu nghi Tình nguyện viên Nhật Bản tới Quảng Ninh trồng cây bần chua

Trồng 300 cây ngập mặn, thăm hỏi người già neo đơn... là những việc làm ý nghĩa của các thành viên Hội chữ thập đỏ ...

In bài viết

Truyền hình