Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:58 | 01/08/2024 GMT+7

Việt Nam - Peru: quan hệ hữu nghị, hợp tác vượt qua khoảng cách địa lý

aa
Việt Nam và Peru thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1994, dù xa xôi về khoảng cách địa lý nhưng trong những năm qua hai nước đã có những bước tiến quan trọng trong thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Peru bằng du hành thị giác
Chủ tịch nước Tô Lâm gửi điện chúc mừng Quốc khánh Peru và Maldives

Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tại lễ kỷ niệm 203 năm Quốc khánh Cộng hoà Peru và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Peru vào ngày 31/7 tại Hà Nội. Sự kiện do Đại sứ quán Peru tại Việt Nam tổ chức.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết: Khi nhắc đến Peru, người dân Việt Nam nghĩ đến một đất nước tươi đẹp, thiên nhiên phong phú, đa dạng ở khu vực Nam Mỹ, với vùng đồng bằng ven Thái Bình Dương, vùng núi cao thuộc dãy Andes và khu rừng nhiệt đới lòng chảo Amazon. Một đất nước có nhiều dấu ấn của nền văn minh Inca rực rỡ, những di sản văn hoá, kiến trúc đặc sắc như quần thể di tích Machu Picchu, thành phố trắng Arequipa, nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử và văn hoá Peru, trở thành điểm đến của hàng triệu du khách quốc tế mỗi năm, trong đó có ngày càng nhiều du khách Việt Nam.

Ông khẳng định, trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay, Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, đoàn kết, và ủng hộ của nhân dân thế giới, nhân dân các nước Mỹ Latinh, trong đó có nhân dân Peru. Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng tình cảm quý báu đó.

Lãnh đạo cấp cao của hai bên thường xuyên có các cuộc gặp, tiếp xúc song phương. Hai quốc gia đã thiết lập các cơ chế hợp tác thiết yếu như Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Peru về hợp tác kinh tế và kỹ thuật, tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao, ký kết nhiều Hiệp định và Biên bản ghi nhớ về hợp tác.

"Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác thực chất và hiệu quả trên mọi lĩnh vực với Peru, thúc đẩy thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân. Mục tiêu chung của chúng ta là xây dựng và phát triển cả hai quốc gia đồng thời duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới", Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định.

Việt Nam - Peru: quan hệ hữu nghị, hợp tác vượt qua khoảng cách địa lý
Du khách tham quan triển lãm ảnh “Khám phá Peru: Chuyến du hành thị giác từ vùng biển tới núi cao và rừng rậm” do Đại sứ quán Peru tại Việt Nam tổ chức vào tháng 7/2024. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Patricia Yolanda Raez Portocarrrero - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Peru tại Việt Nam cho biết: trong 30 năm qua, hai nước đã thiết lập các cơ chế đối thoại song phương, từ lĩnh vực chính trị, ngoại giao đến kinh tế, thương mại. Trên lĩnh vực thương mại, Lima là đối tác thương mại thứ 6 của Việt Nam tại Mỹ Latinh với kim ngạch thương mại đạt hơn 700 triệu USD vào năm 2023. Việt Nam là nhà đầu tư Đông Nam Á chính tại Peru với khoản đầu tư đạt 1,3 tỷ USD đến từ hai công ty Viettel và Petrovietnam, tập trung vào lĩnh vực viễn thông và năng lượng.

Cả hai quốc gia đều là thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nên còn nhiều tiềm năng phát triển hợp tác, đặc biệt khi có nhiều sản phẩm hưởng ưu đãi miễn thuế giữa hai nước. Một trong những mục tiêu chính của Peru hiện nay là tăng xuất khẩu sang Việt Nam nhằm cân bằng quan hệ thương mại. Với việc khai trương cảng lớn Chancay tại Peru vào tháng 11/2024, thời gian vận chuyển hàng hải giữa hai nước sẽ được rút ngắn từ 40 ngày xuống còn 25 ngày, giúp tăng hiệu quả trao đổi hàng hóa và mở ra nhiều cơ hội trong lĩnh vực vận chuyển.

Nhân dịp kỷ niệm 203 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Peru, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chúc mừng đến Tổng thống Dina Boluarte Zegarra.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chúc mừng đến Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Peru Javier González Olaechea.

Đưa ẩm thực trở thành cầu nối hai đầu địa cầu Peru - Việt Nam Đưa ẩm thực trở thành cầu nối hai đầu địa cầu Peru - Việt Nam
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-Peru Sẽ tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-Peru
Phan Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gắn kết tình hữu nghị, khẳng định trách nhiệm quốc tế

Gắn kết tình hữu nghị, khẳng định trách nhiệm quốc tế

"Ngay sau khi đến Lima, chúng tôi đã trực tiếp chứng kiến và cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp về đất nước, con người, sự hiếu khách và phát triển năng động của Peru-đất nước có chiều sâu lịch sử văn hóa và là một trong những cái nôi của văn minh nhân loại", Chủ tịch nước Lương Cường đã chia sẻ với báo giới như vậy trong chuyến thăm chính thức Peru và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC năm 2024, theo lời mời của Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra.
[Ảnh] Tổng thống Peru chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường

[Ảnh] Tổng thống Peru chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường

Ngày 13/11 (theo giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống Casa de Pizarro ở thủ đô Lima, Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra đã chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Peru.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Peru bằng du hành thị giác

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Peru bằng du hành thị giác

Ngày 18/7, tại Phòng triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Đại sứ quán Peru phối hợp với Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh “Khám phá Peru: Chuyến du hành thị giác từ vùng biển tới núi cao và rừng rậm”.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tích cực tham gia và tổ chức hoạt động đối ngoại cấp cao ở nước ngoài

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tích cực tham gia và tổ chức hoạt động đối ngoại cấp cao ở nước ngoài

Trong hai năm 2024-2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ hữu nghị nhân các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại nhiều quốc gia, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam hỗ trợ nhân dân miền Trung Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam hỗ trợ nhân dân miền Trung Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 7/11 tại thủ đô Warszawa, lãnh đạo Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam đã đến trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan trao tặng 1.000 USD hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Ngày 7/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/2025).

Đọc nhiều

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là ở sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới… Sự đoàn kết quốc tế có một ý nghĩa to lớn với chúng tôi”. Lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước ta đã ghi nhận những đóng góp hết sức to lớn của đối ngoại nhân dân (ĐNND). Thực tiễn sống động của chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã cho thấy thế mạnh đặc biệt riêng có của ĐNND Việt Nam.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động