Đưa ẩm thực trở thành cầu nối hai đầu địa cầu Peru - Việt Nam
Sự kiện có sự góp mặt của đại diện Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), đại diện các doanh nghiệp F&B, công ty du lịch, trường Đại học Hà Nội và các bartender cũng như đầu bếp tại Việt Nam.
Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Đại sứ Peru tại Việt Nam Kristell Aviles Flores gửi lời cảm ơn tới các khách mời tham dự, bày tỏ tin tưởng sự kiện lần này sẽ là cơ hội để nhân dân Việt Nam hiểu thêm về nền ẩm thực đặc sắc của Peru cũng như góp phần là cầu nối giúp doanh nghiệp, đặc biệt là các cơ sở trong lĩnh vực F&B, kết nối và tìm kiếm đối tác nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại giữa hai quốc gia.
Bếp trưởng José María Murga Brescia, Đại sứ Peru tại Việt Nam Augusto Morelli, bếp trưởng Phạm Ngọc Dũng và Phó Đại sứ Peru tại Việt Nam Kristell Aviles Flores tại sự kiện (Từ trái sang phải. Ảnh: Thời Đại) |
Đến với sự kiện lần này, các khách mời đã có trải nghiệm về hương vị đặc sắc của nền ẩm thực truyền thống Peru, đồng thời, khám phá kỹ thuật chế biến món ăn và pha chế cocktail thông qua màn trình diễn ẩm thực của đầu bếp Peru - José María Murga Brescia. Theo đó, các thực khách đã thưởng thức 3 món ăn nổi tiếng Peru là: Gỏi cá Ceviche, gỏi cá Tiradito, khoai nghiền Peru Causa limeña cùng 2 đồ uống truyền thống của đất nước Nam Mỹ gồm Pisco sour và Chilcano.
Bên cạnh đó, với mong muốn thắt chặt tình hữu nghị Peru - Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 29 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, bếp trưởng Việt Nam Phạm Ngọc Dũng và bếp trưởng Peru José María Murga Brescia đã cùng phối hợp chuẩn bị và sáng tạo món “Gỏi cuốn hải sản nướng sốt Peru” mang nét giao thoa giữa nền ẩm thực của hai quốc gia.
Xuyên suốt chương trình, ĐSQ cũng đồng thời giới thiệu hương vị đặc sắc của cà phê đặc sản (specialty coffee) đến từ các thương hiệu cà phê Peru danh tiếng.
Các món ăn được trình bày trong sự kiện (Ảnh: Thời Đại) |
Đầu bếp Peru José María Murga Brescia chia sẻ: "Tôi đã từng đến Việt Nam trước đây nhưng mỗi lần quay lại Việt Nam, tôi đều thêm ấn tượng với nền ẩm thực của các bạn. Gần đây nhất tôi đã thưởng thức món bún chả và tôi thực sự rất thích món này. Ngoài ra, tôi cũng thích phở, bánh mỳ, các món bún,... hầu như các món ăn của Việt Nam đều rất ngon.
Tôi thấy rằng, Việt Nam và Peru có nhiều sự đồng điệu trong nguyên liệu thực phẩm, cả hai nước đều có nhiều hải sản, các loại thịt. Việt Nam thì có thể mạnh lớn hơn về các loại rau xanh, rau gia vị còn Peru thì lại rất đa dạng về củ, quả như khoai tây, ớt. Ngoài ra, cách tẩm ướp gia vị và tạo hương vị giữa hai nền ẩm thực cũng có đôi chút khác biệt. Bởi vậy, cá nhân tôi cho rằng, để các món Peru phù hợp hơn ở Việt Nam thì đầu bếp có thể kết hợp nhiều hơn các loại rau xanh và rau gia vị vào món ăn".
Nói về trải nghiệm làm việc với các món ăn Peru, giảng viên Học viện Á Âu - Đầu bếp Phạm Ngọc Dũng nhận định: "Nền ẩm thực Peru khá tương đồng với Việt Nam, là sự hoà trộn và tiếp thu từ nhiều quốc gia như châu Âu và Nhật Bản. Bởi vậy, các món ăn Peru tương đối phù hợp với người Việt. Tuy nhiên, các đầu bếp Peru thường nêm nếm món ăn hơi chua hơn so với khẩu vị ở Việt Nam, tôi cho rằng đây là điểm cần lưu ý để gia giảm hương vị thêm phù hợp".
Bếp trưởng José María Murga Brescia và bếp trưởng Phạm Ngọc Dũng cùng chế biến món "Gỏi cuốn hải sản nướng sốt Peru" (Ảnh Thời Đại) |
"Tuần lễ ẩm thực Peru tại Việt Nam 2023" đã chính thức khai mạc vào ngày 24/10. Tiếp nối chương trình, từ ngày 26 - 29/10, người dân thủ đô sẽ có cơ hội trải nghiệm hương vị phong phú, hấp dẫn của của nền ẩm thực Nam Mỹ nổi tiếng thế giới với các món ăn đặc sắc như Ceviche (gỏi hải sản kiểu Peru), Causa (Bánh khoai kẹp truyền thống Peru), Lomo Saltado (Bò lúc lắc kiểu Peru) và nhiều món khác tại nhà hàng Oven D’or (khách sạn Sheraton Hà Nội).
Ẩm thực Peru là một sự kết hợp độc đáo kéo dài trong hàng nghìn năm giữa ẩm thực của nhiều nền văn hóa bao gồm Inca, châu Âu (Tây Ban Nha, Ý, Đức), châu Á (Nhật Bản, Trung Quốc) và cả châu Phi. Với địa hình đa dạng đặc trưng, nguyên liệu chế biến các món ăn truyền thống Peru cũng vô cùng phong phú, từ món gỏi hải sản tươi như ceviche và tiradito ở vùng ven biển, tới các món ăn chế biến bằng thịt cừu, bò, lợn nấu với khoai tây và ngô ở vùng cao nguyên và cuối cùng là các món được chế biến từ cá da trơn và động vật hoang dã ở vùng rừng Amazon. Từ năm 2012 đến năm 2023, Tổ chức World Travel Awards (giải thưởng du lịch thế giới danh giá được ví như Giải Oscar của ngành Du lịch) đã 10 lần đề cử Peru trong danh sách điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thế giới và 9 lần vinh danh Peru trong hạng mục điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu khu vực Nam Mỹ. Năm 2022, đất nước Nam Mỹ này đã lần thứ 4 “ẵm” về danh hiệu “điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới”. |