Tại kỳ họp lần hai của Ủy ban liên chính phủ (UBLCP) ngày 21/7, Việt Nam và Peru đã nhất trí ưu tiên triển khai các biện pháp thúc đẩy trao đổi thương mại thông qua việc tận dụng những ưu đãi của Hiệp định CPTPP.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam thúc đẩy hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Tăng cường ngoại giao nhân dân và hợp tác kinh tế Việt Nam - Azerbaijan Tăng cường ngoại giao nhân dân và hợp tác kinh tế Việt Nam - Azerbaijan
Việt Nam - Indonesia đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế, giao lưu nhân dân Việt Nam - Indonesia đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa, ngày 21/7, Kỳ họp lần II Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) về các vấn đề kinh tế và hợp tác kỹ thuật Việt Nam - Peru đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội và Lima. Kỳ họp do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Ngoại giao Peru Luis Enrique Chávez Basagoitia đồng chủ trì.

Tại Kỳ họp, hai Bên đã tiến hành rà soát các kết quả đạt được kể từ Kỳ họp lần I UBLCP Việt Nam - Peru được tổ chức vào tháng 10/2017 tại Lima, đồng thời xác định các nội dung công việc cần triển khai trong thời gian tới nhằm thúc đẩy hợp tác song phương nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong kinh tế, thương mại và đầu tư.

Kỳ họp lần II Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) về các vấn đề kinh tế và hợp tác kỹ thuật Việt Nam - Peru được tổ chức theo hình thức trực tuyến
Kỳ họp lần II Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) về các vấn đề kinh tế và hợp tác kỹ thuật Việt Nam - Peru được tổ chức theo hình thức trực tuyến (Ảnh: Báo Đảng cộng sản).

Cộng hòa Peru và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 14/11/1994.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ song phương giữa hai nước đã có những bước tiến tích cực, không chỉ phát triển theo chiều rộng mà còn theo chiều sâu, trên hầu khắp các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học kỹ thuật. Nhiều hiệp định hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước đã được ký kết.

Tại Kỳ họp, hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ kinh tế - thương mại song phương thời gian qua bất chấp những tác động của dịch bệnh COVID-19. Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đạt 633,8 triệu USD, tăng 62% so với năm 2020, đánh dấu lần tiên kim ngạch thương mại song phương vượt 500 triệu USD, đưa Peru trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới bất ổn như hiện nay, việc thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương cũng như trong các khuôn khổ đa phương là hết sức cần thiết để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế trên phạm vi toàn cầu. Trên cơ sở đó, Việt Nam coi Peru là đối tác quan trọng tại khu vực Mỹ Latinh và sẵn sàng cùng Peru thúc đẩy hợp tác để có các biện pháp phục hồi thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cùng quan điểm với Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Luis Enrique Chávez Basagoitia cho rằng quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đã và đang ngày càng được củng cố nhờ việc hai nước cùng tham gia vào nhiều cơ chế hội nhập như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC) và gần đây nhất là việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực đối với Peru, trở thành công cụ quan trọng để tăng cường thương mại hàng hóa, dịch vụ cũng như đầu tư giữa Hai nước.

Tại kỳ họp, hai Bên nhất trí ưu tiên triển khai các biện pháp thúc đẩy trao đổi thương mại thông qua việc tận dụng những ưu đãi của Hiệp định CPTPP, đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu, thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh của mỗi nước, tạo thuận lợi cho tiến trình mở cửa thị trường, đặc biệt là các sản phẩm nông sản của mỗi bên.

Bên cạnh đó, hai Bên cũng trao đổi tích cực về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực như khoa học công nghệ, thủy sản, y tế, hợp tác trong khuôn khổ đa phương…

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Ngoại giao Peru Luis Enrique Chávez Basagoitia đã ký kết Biên bản Kỳ họp lần II UBLCP về các vấn đề kinh tế và hợp tác kỹ thuật Việt Nam - Peru.

Thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các địa phương của Đức và Việt Nam Thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các địa phương của Đức và Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Đức đã tới thăm làm việc tại Wernigerode nhằm trao đổi với lãnh đạo thành phố về các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai thành phố kết nghĩa Wernigerode-Hội An.
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác sau 2 năm đại dịch COVID-19 Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác sau 2 năm đại dịch COVID-19
Nhân kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (12/7/1995 - 12/7/2022), đặc biệt sau 2 năm cả thế giới chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hai bên đã khởi động lại các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn, nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác song phương.
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Thủ phủ Tế Nam (Trung Quốc) Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Thủ phủ Tế Nam (Trung Quốc)
Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc vừa có buổi làm việc cùng với Phó Thị trưởng Hàn Vĩ cùng đại diện các cơ quan hữu quan ban ngành Thành phố Tế Nam - Thủ phủ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
In bài viết

Truyền hình