Ngày 17/1, tại Hà Nội, Bộ Tài chính Việt Nam, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam và Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức, họp phiên thứ nhất Ban chỉ đạo dự án “Tăng cường quản lý tài chính công tại Việt Nam”. Với tổng vốn tài trợ 14 triệu Euro từ EU và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức, dự án sẽ góp phần giảm nghèo và tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.
Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế
Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác
Việt Nam, Liên minh châu Âu và Đức hợp tác tăng cường quản lý tài chính công tại Việt Nam
Đại sứ EU Giorgio Aliberti phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Bộ Tài chính).

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: “Dự án 'Tăng cường quản lý tài chính công tại Việt Nam' do Liên minh Châu Âu và Chính phủ Đức đồng tài trợ là một phần quan trọng trong việc triển khai Chiến lược Tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2030. Ba trọng tâm của Dự án cũng là những ưu tiên của Bộ Tài chính trong thời gian tới. Tôi hi vọng sự hợp tác ba bên giữa Bộ Tài chính - Liên minh Châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức sẽ thành công tốt đẹp".

Đại sứ EU Giorgio Aliberti cho biết: “Liên minh châu Âu cam kết mạnh mẽ duy trì hỗ trợ phát triển bền vững và bao trùm tại Việt Nam. Tăng cường quản trị kinh tế, bao gồm quản lý tài chính công, đóng vai trò quan trọng trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và sáng kiến "Thu nhiều hơn - Chi tiêu tốt hơn" của chúng tôi. Dự án “Tăng cường quản lý tài chính công tại Việt Nam” nằm trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường Quản trị Kinh tế do EU hỗ trợ. Tôi hy vọng dự án này sẽ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam và củng cố năng lực thực hiện chính sách kinh tế và tài chính của chính phủ. Tôi rất vui mừng vì chúng ta có thể tiếp tục hợp tác theo phương thức tiếp cận Nhóm Châu Âu".

Việt Nam, Liên minh châu Âu và Đức hợp tác tăng cường quản lý tài chính công tại Việt Nam
Ông Jens Schmid -Kreye, Phó Phòng Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam (Ảnh: Bộ Tài chính).

Ông Jens Schmid -Kreye, Phó Phòng Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, nhận định: “Việc xây dựng tương lai bền vững cho Việt Nam cần sự góp sức của nhiều bên. Dự án kéo dài kéo dài 4 năm khởi động hôm nay tái khẳng định cam kết lâu dài của Đức trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Với kinh nghiệm sâu rộng có được từ các mối quan hệ đối tác và các sáng kiến chung, bao gồm hợp tác với với Bộ Tài chính, Đức cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam củng cố lĩnh vực tài chính công. Một hệ thống quản lý tài chính công vững mạnh sẽ đóng góp rất nhiều cho phát triển kinh tế xã hội lâu dài của Việt Nam".

Việt Nam, Liên minh châu Âu và Đức hợp tác tăng cường quản lý tài chính công tại Việt Nam
Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo dự án “Tăng cường quản lý tài chính công tại Việt Nam” (Ảnh: Bộ Tài chính).

Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp triển khai dự án trong thời gian 66 tháng, với ba mục tiêu: một là, cải thiện quản lý ngân sách nhà nước và dự báo nguồn thu; hai là tăng cường quản lý nợ công và ba là cải thiện môi trường thuế và huy động nguồn thu.

Liên minh Châu Âu và Chính phủ Việt Nam ký Thỏa thuận Tài chính về Tăng cường Quản trị Kinh tế, với khoản đóng góp 18 triệu EUR từ EU vào năm 2021. Chương trình Tăng cường Quản trị Kinh tế (EEG) được xây dựng với mục đích hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm cải thiện: môi trường kinh doanh, quản lý kế hoạch, đầu tư và mua sắm công, và quản lý tài chính công, bao gồm quản lý ngân sách, quản lý nợ công, chính sách thuế và quản lý thuế. Qua đó, EEG sẽ cải thiện chất lượng quản trị kinh tế, góp phần đẩy mạnh phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm ở Việt Nam. Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính về các mục tiêu cụ thể của chương trình liên quan tới ngân sách, nợ và thuế. Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư về các mục tiêu liên quan tới môi trường kinh doanh, kế hoạch nhà nước, quản lý đầu tư công và mua sắm công sẽ được giao cho một công ty tư vấn.

Dự án Quản lý tài chính công do EU và Đức tài trợ. Dự án này được xây dựng dựa trên thành công của dự án Hiện đại hóa tài chính công do EU tài trợ, được thực hiện từ năm 2015 đến 2018.

IFC và Australia công bố quan hệ đối tác mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng khu vực tư nhân tại Việt Nam IFC và Australia công bố quan hệ đối tác mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng khu vực tư nhân tại Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các đối tác châu Âu Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các đối tác châu Âu
In bài viết

Truyền hình