Sáng ngày 2/11/2021, tại Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng - Chăn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào lần thứ 7 theo hình thức trực tuyến.
Ấn Độ đề nghị hợp tác với Lào Cai chương trình nâng cao năng lực lĩnh vực CNTT và truyền thông Ấn Độ đề nghị hợp tác với Lào Cai chương trình nâng cao năng lực lĩnh vực CNTT và truyền thông
Nhận lời mời của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma đã đến thăm tỉnh Lào Cai từ ngày 22-23/10/2021.
Nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào Nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào
Ngày 19/10, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã diễn ra Hội thảo trực tuyến Xây dựng Thỏa thuận trong hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội (LĐPLXH) Lào.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào ngày càng phát triển, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội hai nước.

Đồng thời, hai nước đang tích cực triển khai các văn kiện của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII và Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ XI, gồm Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 của Việt Nam; Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ IX của Lào.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Bay Kham Khat Thi Nha đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến. Tham dự Hội nghị còn có đại diện các bộ, ngành hai nước, đại diện các tỉnh chung đường biên giới, đại diện các doanh nghiệp….

Việt Nam - Lào tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những nỗ lực đáng kể trong hợp tác giữa hai Bộ giai đoạn vừa qua, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Hội nghị cũng kiểm điểm những kết quả đạt được trong hợp tác về lao động, xã hội, người có công và đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực.

Từ những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn ban đầu, tới nay đã có hàng trăm lượt cán bộ, giáo viên, sinh viên Lào đã và đang được đào tạo tại các trường đại học sư phạm kỹ thuật, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam.

Việt Nam - Lào tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội
Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Bay Kham Khat Thi Nha chủ trì hội nghị.

Một số cơ sở đào tạo nghề của Lào đã được cung cấp các trang thiết bị và chuyển giao công nghệ đào tạo một số ngành mũi nhọn như công nghệ ô tô, điện, điện tử, công nghệ thông tin… Hai bên cũng tiếp tục trao đổi kinh nghiệm về công tác người có công, hợp tác trao đổi kỹ thuật và cung cấp trang thiết bị chỉnh hình phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Mặt khác, hai bên tích cực trao đổi thông tin về tình hình lao động Việt Nam tại Lào và lao động Lào tại Việt Nam, các quy định, chính sách có liên quan của hai nước và thảo luận các giải pháp để quản lý lao động Việt Nam tại Lào…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Bay Kham Khat Thi Nha, chia sẻ về những tác động kép của đại dịch Covid-19 tới đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội của Lào và cảm ơn những hỗ trợ to lớn về kỹ thuật, trang thiết bị y tế… của Đảng và Chính phủ Việt Nam cho Lào thời gian qua. Đồng thời, đồng chí cũng khẳng định hợp tác hai Bộ tiếp tục được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam - Lào tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội
Ký kết thoả thuận hợp tác tại hội nghị.

Tại hội nghị, hai bên cũng trao đổi về những thuận lợi, khó khăn cần khắc phục. Kết thúc hội nghị, hai Bộ trưởng thống nhất với Báo cáo đánh giá kết quả hợp tác giai đoạn 2019-2021 và định hướng hợp tác giai đoạn 2021-2025 về lao động và xã hội và đã ký trực tuyến Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội lần thứ 7 và Thỏa thuận Hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội giữa hai Bộ. Theo đó, hai Bộ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên cơ sở thiết thực, hiệu quả, đa dạng hóa các loại hình, cơ chế hợp tác từ cấp Bộ tới cấp Sở, Cục, Vụ, đơn vị ....

Trong đó tập trung vào đẩy mạnh triển khai có hiệu quả Hiệp định hợp tác lao động Việt Nam – Lào năm 2013; tăng cường trao đổi kinh nghiệm về xây dựng luật pháp chính sách và các mô hình trong các lĩnh vực quản lý của hai Bộ; khuyến khích các địa phương và tổ chức liên quan kết nghĩa với nhau và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội; tiếp tục triển khai đào tạo ngắn hạn và dài hạn cho cán bộ của hai bên bằng nguồn vốn ODA của chính phủ Việt Nam; thường xuyên trao đổi nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, đồng thời xem xét đề xuất với Chính phủ hai nước nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc…

Hai bên cũng nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Lào vào năm 2023.

Tăng cường hợp tác du lịch, kết nối văn hoá giữa Hà Nội với Lào và Campuchia Tăng cường hợp tác du lịch, kết nối văn hoá giữa Hà Nội với Lào và Campuchia
Trong thời gian qua, nhờ xúc tiến quảng bá nên lượng lượng khách du lịch Lào và Campuchia đến Hà Nội đã có sự tăng trưởng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng phát triển du lịch và còn thấp so với lượng khách các nước trong khối ASEAN đến Hà Nội.
Tiếp tục thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào Tiếp tục thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào
Tiếp nối thành công “Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào 2018”, mới đây, trường Đại học Cửu Long, Việt Nam và Vụ Công nghệ và Đổi mới – Bộ Công nghệ và Truyền thông, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác bằng hình thức trực tuyến.

In bài viết

Truyền hình