Việt Nam là một đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp hướng tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
| Sáng ngày 20/7/2021, tại Paris, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã đến chào Chủ tịch Nhóm nghị sỹ Hữu nghị Pháp - Việt Nam tại Thượng viện Pháp bà Catherine Deroche. |
| Tuần qua, Việt Nam đã nhận được 3 lô vaccine ngừa COVID-19 gồm 2 triệu liều vaccine Moderna của Mỹ trao tặng thông qua cơ chế COVAX, hơn 97 nghìn liều vaccine Pfizer của Mỹ do Bộ Y tế mua và 580 nghìn liều Astra Zeneca (Anh) thông qua Hệ thống tiêm chủng VNVC (Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam). |
Tại điện đàm, Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp đánh giá cao những bước phát triển quan trọng thời gian qua trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, thể hiện qua hai cuộc điện đàm cấp cao mới đây giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống E. Macron và giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Jean Castex.
Bộ trưởng Le Drian nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp hướng tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và nhất trí phối hợp chuẩn bị các chuyến thăm sắp tới của Lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước lần thứ 12 trong năm 2022, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong năm 2023.
Bộ trưởng Le Drian cũng đánh giá cao những kết quả Việt Nam đạt được trong thời gian qua, vừa ứng phó với đại dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội, đồng thời cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Pháp nhập khẩu vaccine để tiêm chủng cho cộng đồng người Pháp sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
![]() |
| Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian. |
Bộ trưởng Le Drian khẳng định với vai trò của mình, Pháp sẽ thúc đẩy việc cung cấp vaccine cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất trong thời gian sớm nhất thông qua cơ chế COVAX. Về đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng cảnh báo đánh bắt thuỷ sản IUU, Bộ trưởng Pháp ghi nhận Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong lĩnh vực này và tin tưởng Uỷ ban châu Âu sẽ sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với Việt Nam.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh việc cần thiết duy trì các hoạt động song phương ngay trong bối cảnh đại dịch, đề nghị hai bên phối hợp triển khai các cơ chế hợp tác và đối thoại hiện có trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, quốc phòng. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh vai trò tích cực và xây dựng của Pháp trong EU, cảm ơn Pháp đã tích cực ủng hộ quan hệ hợp tác Việt Nam - EU, nhất là thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đề nghị Chính phủ và Quốc hội Pháp đẩy nhanh quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).
Trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Pháp hỗ trợ Việt Nam tiếp cận, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và các trang thiết bị y tế trong bối cảnh dịnh bệnh đang diễn biến phức tạp, và tạo điều kiện cho nông sản theo mùa của Việt Nam vào thị trường Pháp.
Hai Bộ trưởng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, hợp tác ASEAN - EU, nhất là khi Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, đồng thời chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.
Hai bên trao đổi, khẳng định tầm quan trọng của việc bảm đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh và hòa bình tại biển Đông; nhấn mạnh vai trò của Công ước Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) là khuôn khổ pháp lý cho tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có lời mời Bộ trưởng Jean Yves Le Drian sang thăm Việt Nam khi điều kiện cho phép.
| Chiều ngày 12/7/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Nhà nước Israel Naftali Bennett. |
| Trưa ngày 10/07/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Cộng hoà Ấn Độ Narendra Modi. Trong không khí nồng ấm tình hữu nghị, hợp tác, chân thành, hai Thủ tướng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian tới. |
Tin cùng chủ đề: Phòng chống dịch COVID-19
Tin bài liên quan
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ
Các tin bài khác
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự hỗ trợ quý báu của Hungary
Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: Khơi dậy tiềm năng, phát triển toàn diện
PCT Hà Nội Trương Việt Dũng: Thủ đô có cơ sở trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực
Đọc nhiều
Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2025: Quảng bá sắc màu văn hóa 54 dân tộc
Cabin không ngủ: Khi Number 1 cùng người trẻ viết nên hành trình bền đam mê
Âm nhạc nối liền nửa vòng trái đất Việt Nam - Cuba
Đắk Lắk quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






