Việt Nam kêu gọi tăng cường quan hệ đối tác để phát triển bền vững
![]() |
| Toàn cảnh phiên thảo luận chung. |
Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban 2 Muhammad Abdul Muhith nhấn mạnh Ủy ban 2 cần tập trung triển khai các mục tiêu hành động của Thỏa thuận cho Tương lai, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bền vững và cải tổ cấu trúc tài chính quốc tế. Tại phiên thảo luận chung sau khai mạc kỳ họp, các nước chia sẻ nhận định về những khó khăn, thách thức đan xen đối với việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, kêu gọi cần chung tay để xử lý các thách thức về kinh tế, tài chính, khí hậu, xóa đói giảm nghèo…
Phát biểu tại phiên thảo luận chung, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, bày tỏ lo ngại khi dự kiến có khoảng 80% các Mục tiêu phát triển bền vững đứng trước nguy cơ không thể đạt được đúng hạn do tác động của căng thẳng chính trị, khủng hoảng nhân đạo, thách thức về khí hậu và gia tăng bất bình đẳng. Mặc dù vậy, cộng đồng quốc tế đã thể hiện cam kết mạnh mẽ trong thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững tại Hội nghị thượng đỉnh Phát triển bền vững năm 2023 và việc thông qua Hiệp ước cho Tương lai mới đây.
![]() |
| Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên thảo luận chung. |
Trong bối cảnh đó, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề xuất một số lĩnh vực hành động trọng tâm để đạt được phát triển bền vững. Trước tiên, cần cải tổ cấu trúc tài chính quốc tế, trong đó có các thể chế tài chính quốc tế và ngân hàng phát triển đa phương để đảm bảo sự tham gia đóng góp của các nước đang phát triển vào quản trị kinh tế toàn cầu. Các nước nên tiếp tục tăng cường tính bền vững của nền kinh tế thông qua các chính sách kinh tế hiệu quả và hỗ trợ của các đối tác quốc tế để đảm bảo tài chính cho phát triển, tận dụng sự phát triển của khoa học, công nghệ, đổi mới, trí tuệ nhân tạo, trong đó có thực hiện hiệu quả Thỏa thuận số toàn cầu.
Thứ hai, cần đẩy mạnh hành động khí hậu thông qua thực hiện các cam kết và tăng cường tài chính cho khí hậu; chuyển đổi sang năng lượng tái tạo là con đường tất yếu để giảm phát thải khí nhà kính và kiến tạo một tương lai bền vững hơn. Việt Nam hoan nghênh sự hỗ trợ của LHQ và các đối tác quốc tế trong thực hiện Quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng và kêu gọi tăng cường thêm hỗ trợ cho các nước đang phát triển.
Thứ ba, cần tập trung vào xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an ninh lương thực cho tất cả mọi người thông qua thúc đẩy nông nghiệp bền vững, đa dạng hóa cây trồng và đảm bảo chuỗi cung ứng lương thực, cũng như tăng cường đầu tư cho giáo dục, tạo việc làm.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng bày tỏ sự đoàn kết với các nước kém phát triển nhất, các nước đang phát triển không có biển và các quốc đảo nhỏ, đồng thời kêu gọi tăng cường thực hiện Chương trình hành động dành cho các nước này.
Việt Nam hiện đứng thứ 55 trên tổng số 166 nước về tiến độ thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, song vẫn cần nhiều việc phải làm để tái cơ cấu nền kinh tế, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai. Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh sự cần thiết của tăng cường quan hệ đối tác trong cung cấp tài chính cho phát triển, chuyển giao công nghệ. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với tất cả các đối tác liên quan tiến tới một tương lai bền vững và không ai bị bỏ lại phía sau.
| Tối 28/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79, làm việc tại Hoa Kỳ và sau đó là thăm cấp Nhà nước tới Cuba theo lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez cùng Phu nhân. |
| "Việt Nam đã đẩy lùi tình trạng đói nghèo cùng cực trong quá khứ. Tới ngày hôm nay, đó là những thành tựu lớn nhất trong hồ sơ nhân quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang cải thiện thứ hạng nhanh theo các tiêu chuẩn quốc tế, bấp chấp việc còn gặp không ít khó khăn trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước." |
Tin bài liên quan
UNDP phối hợp với Việt Nam thúc đẩy vai trò phụ nữ trong hệ thống chính trị - xã hội
FNF: Mang tinh thần “tự do, trách nhiệm và sáng tạo” vào các hoạt động hợp tác tại Việt Nam
Khai mạc Diễn tập song phương Việt Nam – Ấn Độ về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2025
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam








