Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:08 | 14/02/2023 GMT+7

Việt Nam - Italia ưu tiên hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch

aa
Ngày 13/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Tạ Quang Đông đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia, bà Maria Tripodi. Hai bên thống nhất tập trung thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Italia trong thời gian tới.
Khai mạc triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam-Italia. Nhìn xa hơn” Khai mạc triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam-Italia. Nhìn xa hơn”
Doanh nghiệp Thanh Hóa - Italia tăng cường cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh Doanh nghiệp Thanh Hóa - Italia tăng cường cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Maria Tripodi khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa đối với việc tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia. Bà đánh giá cao hoạt động hợp tác hai nước trong lĩnh vực di sản văn hóa, thể hiện qua sự tham gia của chuyên gia Italia trong công tác trùng tu Thánh địa Mỹ Sơn. Bà cho biết, Italia đang cân nhắc khả năng thành lập Viện Văn hóa Italia ngay tại Ngôi nhà Ý (Casa Italia) tại Hà Nội.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia, bà Maria Tripodi (Ảnh: icd.gov.vn).
Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia, bà Maria Tripodi (Ảnh: icd.gov.vn).

Theo Thứ trưởng Maria Tripodi, phía Italia rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và luôn sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để đẩy mạnh hợp tác hai bên, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa và du lịch. Liên quan đến dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Italia, bà đang và sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan để thúc đẩy các hoạt động và sự kiện chào mừng như ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về văn hóa giai đoạn 2023-2027, tổ chức Ngày Văn hóa tại mỗi nước…

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, Việt Nam coi quan hệ hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch với Italia là một trong những ưu tiên trong quan hệ giữa hai nước.

Hoan nghênh các ý kiến đóng góp để đẩy mạnh quan hệ song phương trong lĩnh vực ngành, ông đề nghị bên cạnh việc tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác, hai bên cần sớm cụ thể hóa kế hoạch thành hành động để việc hợp tác đạt được hiệu quả cao.

Ông cũng bày tỏ mong muốn phía Italia sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công tác bảo quản, trưng bày tranh, đồng thời đề nghị hai bên nghiên cứu khả năng tổ chức các buổi triển lãm hội họa cho họa sỹ hai nước.

Về du lịch, nhận định hai nước đều sở hữu nền văn hóa giàu bản sắc, nhiều điểm đến hấp dẫn, Thứ trưởng Tạ Quang Đông hy vọng trong thời gian tới hai nước sẽ có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác du lịch hai bên như: Italia xem xét đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân Việt Nam, tổ chức các sự kiện xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, con người… đồng thời kêu gọi Italia ủng hộ Việt Nam tham gia ứng cử Ủy ban di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 – 2027.

Phía Việt Nam cũng gửi lời mời Italia cử đại diện tham dự một số liên hoan nghệ thuật quốc tế diễn ra tại Việt Nam trong năm 2023 - 2024 như Festival Huế 2023, Cuộc thi ảnh nghê thuật quốc tế lần thứ 12 tại Việt Nam năm 2023, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2024, Liên hoan múa rối quốc tế 2024…

Nhân dịp này, đoàn công tác do bà Maria Tripodi dẫn đầu đã giới thiệu chiến dịch thành phố Rome ứng cử đăng cai tổ chức Triển lãm thế giới (World EXPO 2030).

Nếu giành quyền đăng cai, Rome EXPO 2030 sẽ được tổ chức từ ngày 1/5 đến 31/10/ 2030 tại khu vực Tor Vergata, phía Đông Nam của Thủ đô Rome với chủ đề Con người và các vùng lãnh thổ: Tái tạo, hòa nhập và đổi mới.

Đại diện đoàn cho biết đây là một trong những sự kiện quốc tế lớn nhất được tổ chức trên quy mô toàn cầu. Với bề dày lịch sử hơn 170 năm, sự kiện là cơ hội lớn để các quốc gia tham dự quảng bá bản sắc, khát vọng, tiềm năng và những thành tựu công nghệ của mình, đồng thời là nơi các quốc gia quy tụ lại, cam kết cùng tìm kiếm giải pháp cho những thách thức của thời đại, từ đó đóng góp cho sự phát triển chung của nhân loại.

Hướng tới thành lập Liên minh các Hội người Việt Nam tại Italia Hướng tới thành lập Liên minh các Hội người Việt Nam tại Italia
Thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Italia Thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Italia
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Các giải pháp phát triển nhà ở an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp khả năng chi trả của người dân đã được các chuyên gia trong nước, quốc tế chia sẻ tại hội thảo ở Đà Nẵng ngày 24/6. Những kinh nghiệm này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp người thu nhập thấp và các nhóm dễ bị tổn thương tiếp cận nhà ở bền vững hơn.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Ngày 23/6, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động