Việt Nam và Hungary sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để thúc đẩy triển khai các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất đầu tư.
viet nam va hungary thuc day trien khai cac du an da duoc thu tuong chinh phu phe duyet Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần văn hóa Hungary lần đầu tiên ở Cần Thơ
viet nam va hungary thuc day trien khai cac du an da duoc thu tuong chinh phu phe duyet Hai tuần lễ văn hóa với Campuchia và Hungary sắp diễn ra tại Cần Thơ
viet nam va hungary thuc day trien khai cac du an da duoc thu tuong chinh phu phe duyet Đại sứ Hungary tại Việt Nam đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ
viet nam va hungary thuc day trien khai cac du an da duoc thu tuong chinh phu phe duyet
Hai đồng chủ trì Việt Nam và Hungary ký Biên bản Khóa họp. Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary

Ngày 26/11, Phiên họp toàn thể Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary đã diễn ra tại thủ đô Budapest của Hungary.

Tại phiên họp, hai đồng Chủ tịch Phân ban Việt Nam và Hungary đã thông báo một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế xã hội của hai nước trong thời gian qua, đồng thời điểm lại tình hình hợp tác song phương từ Khóa họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 8 đến nay.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng năm 2019 giữa hai nước đạt 611.611 triệu USD, tăng17,58% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hungary đạt 340.796 triệu USD, chủ yếu các mặt hàng xuất khẩu là dệt may và phương tiện vận tải và phụ tùng.

Việt Nam nhập khẩu của Hungary đạt kim ngạch 270.815 triệu USD, các mặt hàng nhập khẩu chính là dược phẩm, hóa chất, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác.

Trong hơn một năm qua, hai bên đã tích cực trao đổi và cùng nhau triển khai các nội dung tại các văn kiện hợp tác đã ký trong thời gian trước trên nhiều lĩnh vực, tạo cơ sở để tăng cường hơn nữa hợp tác thực chất, hiệu quả giữa Việt Nam và Hungary.

Đặc biệt, với sự nỗ lực của cả hai bên, mọi vướng mắc trong việc thực hiện Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ đã được giải quyết sau một thời gian dài.

Đối với Hiệp định khung về hợp tác tài chính trị giá 440 triệu EUR, hai bên thống nhất các lĩnh vực ưu tiên, gồm quản lý nước, công nghiệp dược phẩm-y tế, công nghệ thông tin, công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp...

Việt Nam và Hungary sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để thúc đẩy triển khai các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất đầu tư.

Để hướng tới chào mừng 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/1950-2/2020), hai bên đã thống nhất tăng cường và thúc đẩy hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục đào tạo, tài chính, nông nghiệp, quản lý nước, an ninh quốc phòng...

Cùng trong thời gian diễn ra kỳ họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary, Bộ Công Thương Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Hungary với sự tham gia của gần 10 doanh nghiệp Việt Nam với hơn 20 doanh nghiệp Hungary trong các lĩnh vực xây dựng, nông sản, y tế và thủ công mỹ nghệ.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước đã tiếp xúc, trao đổi trực tiếp về các cơ hội hợp tác đầu tư và thương mại.

Dự kiến Khóa họp lần thứ 10 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary sẽ diễn ra tại Hà Nội, thời gian cụ thể sẽ được hai bên trao đổi và thống nhất qua kênh ngoại giao.

In bài viết

Truyền hình