Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:18 | 16/12/2023 GMT+7

Việt Nam, Hoa Kỳ chia sẻ thông tin, cơ hội hợp tác thúc đẩy việc làm bền vững

aa
Ngày 15/12, Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2023 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Lao động Hoa Kỳ đã chia sẻ những vấn đề liên quan đến hoàn thiện luật pháp về lao động; các kết quả phòng, chống lao động trẻ em và công tác chăm sóc người khuyết tật.
Nhiều cơ hội đưa người lao động Việt Nam sang Mỹ làm việc
Hoa Kỳ tài trợ hơn 1,5 tỷ đồng nhằm cải thiện sinh kế cho người dân ở Quảng Nam

Tham dự buổi Đối thoại, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn. Đoàn Hoa Kỳ do Phó Thứ trưởng phụ trách lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ - bà Thea Lee làm Trưởng đoàn.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Đối thoại lao động giữa hai Bộ là cơ hội để hai bên cùng nhau chia sẻ những thông tin liên quan đến tình hình lao động, các hoạt động hợp tác và đề xuất các định hướng giải pháp thúc đẩy, phát triển lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội. Kết quả tích cực của các kỳ đối thoại lao động từ năm 2000 đến nay đã tạo tiện đề cho các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ ngày càng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu.

Đến nay hai bên đã có các dự án, chương trình hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực như: thực hiện pháp luật lao động, thanh tra lao động; quan hệ lao động, phòng chống lao động trẻ em, các chương trình hỗ trợ kỹ thuật dành cho người khuyết tật, an toàn lao động…

Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2023 được tổ chức dưới hành thức trực tuyến. (Ảnh: Molisa.gov.vn)
Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2023 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. (Ảnh: Molisa.gov.vn)

Bà Thea Lee phát biểu: Đối thoại lao động sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Phía Hoa Kỳ mong muốn được chia sẻ những ưu tiên và xác định những cơ hội hợp tác nhằm thúc đẩy việc làm bền vững ở hai nước.

Tại buổi Đối thoại, hai bên đã chia sẻ, thảo luận các nội dung thông tin về quan hệ lao động và hợp tác kỹ thuật bao gồm việc thực thi Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2019, nhất là các nội dung liên quan đến tổ chức đại diện của người lao động, kế hoạch sửa đổi Luật Công đoàn và cập nhật về các lĩnh vực hợp tác với Hoa Kỳ, việc gia hạn các hỗ trợ kỹ thuật.

Các nỗ lực của Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề lao động trẻ em bao gồm cập nhật tình hình thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về lao động trẻ em và những nỗ lực với vị trí quốc gia tiên phong; cập nhật trong lĩnh vực hợp tác hai bên.

Hai bên cũng trao đổi về một số xu hướng phát triển hợp tác liên quan đến lĩnh vực chăm sóc cho người khuyết tật tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương và cập nhật trong công tác xây dựng chính sách trợ giúp người khuyết tật.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực chung của Việt Nam trong những năm qua, bà Thea Lee cho biết: Thúc đẩy và bảo vệ quyền của người lao động tại Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt được những tiến bộ hơn nữa. Việc này được thể hiện trong tuyên bố chung giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden khi nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Trong đó, hai nhà lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của việc tôn trọng các quyền của người lao động được quốc tế công nhận dựa trên Tuyên bố về nguyên tắc cơ bản và quyền tại nơi làm việc của Tổ chức Lao động quốc tế.

Theo bà Thea Lee, bảo đảm các quyền của người lao động tại nơi làm việc rất quan trọng để đảm bảo cho hệ thống lao động ổn định, hiện đại, người lao động được chia sẻ bình đẳng trong tăng trưởng kinh tế. Sự nhất quán của các quyền này cũng sẽ thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, giảm các cuộc đình công tự phát, phù hợp với các hiệp định thương mại hiện tại cũng như trong tương lai.

“Chúng tôi ghi nhận những sửa đổi trong Bộ luật Lao động của Việt Nam đã được thực hiện trong những năm gần đây. Những sửa đổi này là bước quan trọng để giúp Bộ luật Lao động của Việt Nam chặt chẽ hơn với các tiêu chuẩn lao động quốc tế. Hy vọng Nghị định quy định về tổ chức đại diện người lao động và thương lượng tập thể sẽ sớm được Chính phủ Việt Nam ban hành”, bà nói.

Bộ Lao động Hoa kỳ cũng cung cấp nhiều thông tin hữu ích về xu hướng mới liên quan đến lĩnh vực chăm sóc cho người khuyết tật, giải quyết vấn đề lao động trẻ em, góp phần giúp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có những định hướng trong tương lai.

Buổi Đối thoại cũng đánh giá tình hình triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian vừa qua cũng như dự kiến kế hoạch hoạt động giữa hai Bộ trong thời gian tới. Thông qua đối thoại, hai bên cùng nhau đẩy mạnh và mở rộng các lĩnh vực hợp tác và giải quyết hiệu quả các vấn đề lao động và xã hội để góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bao trùm và bền vững.

Tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ Tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ
Việt Nam - Hoa Kỳ: Vun đắp niềm tin, hợp tác sâu rộng Việt Nam - Hoa Kỳ: Vun đắp niềm tin, hợp tác sâu rộng
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết "Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng" của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Sau trận mưa lũ cuối năm 2025, nhiều hộ dân ở xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) rơi vào cảnh mất nhà cửa. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, nhiều căn nhà mới đã kịp dựng xong trước mùa xuân từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng và quá trình vận động, kết nối hỗ trợ từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 8%, áp dụng từ ngày 1/7/2026.

Đọc nhiều

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động