An sinh xã hội góp phần giảm thiểu lao động trẻ em
Hội thảo do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp cùng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức.
![]() |
| Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Hội thảo. |
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, công tác phòng ngừa, giảm thiểu LĐTE luôn được Đảng, Quốc hội, Chính phủ quan tâm đầu tư. Việt Nam đã tham gia, phê chuẩn các điều ước quốc tế nhằm bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em, đồng thời là một trong 26 quốc gia tiên phong tham gia liên minh 8.7. Việt Nam cũng đã phê chuẩn Công ước số 182 của ILO về việc cấm và những hành động tức thời để loại bỏ những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, Công ước số 138 của ILO về tuổi tối thiểu làm việc.
Trong đại dịch Covid-19, Việt Nam đã kịp thời tham mưu ban hành và triển khai nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ khẩn cấp trước mắt cũng như lâu dài cho trẻ em bị nhiễm Covid-19, trẻ em mồ côi do Covid-19, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
![]() |
| An sinh xã hội giúp giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em. Ảnh minh họa, nguồn: Internet |
Bên cạnh kết quả đạt được, các ý kiến đại biểu cho rằng công tác phòng ngừa, giảm thiểu LĐTE còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
LĐTE thường tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp, ở những nơi khó can thiệp, nhất là trong hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, khu vực phi chính thức và có nguy cơ cao tham gia chuỗi cung ứng.
“Trẻ em phải lao động sớm đã và đang để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển hài hòa của trẻ em, cản trở việc tiếp cận, thụ hưởng nền giáo dục phù hợp, cũng như chuẩn bị một tương lai tốt hơn cho chính các em. Thực trạng này cũng làm mất đi các quyền của trẻ em và tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, xã hội, nhất là chất lượng của nguồn nhân lực trong tương lai”, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói.
Việc giảm thiểu LĐTE theo các đại biểu sẽ dễ dàng hơn nếu các quốc gia có hệ thống an sinh xã hội cung cấp đầy đủ các quyền lợi cả đời, từ trợ cấp trẻ em và gia đình, trợ cấp thai sản và thất nghiệp đến lương hưu cho người già cũng như chế độ bảo vệ sức khỏe.
![]() |
| Bà Ingrid Christensen, Giám đốc ILO Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. |
“An sinh xã hội có vai trò quan trọng đối với những nhóm dễ bị tổn thương đặc biệt là sau tác động của Covid - 19. Việc xây dựng và thực hiện các gói an sinh xã hội đối với các hộ gia đình có thể giúp cho nhiều gia đình và nhiều trẻ em sẽ được giúp đỡ để không trở thành LĐTE”, bà Ingrid Christensen, Giám đốc ILO Việt Nam nói.
Bà Lesley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho rằng giáo dục bao trùm và chất lượng cao đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống LĐTE, giúp các ẹm có cơ hội học hành để phát triển. Bà Lesley Miller cũng nhấn mạnh vai trò của cán bộ công tác xã hội trong việc kết nối giữa gia đình của trẻ em cũng như những đối tượng cần trợ giúp với các cấp xã/phường, quận/ huyện.
Tin bài liên quan
Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng
Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam
Các tin bài khác
Gia Lai triển khai Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân
UNESCO hỗ trợ Việt Nam bảo vệ di sản văn hóa sau hậu quả thiên tai
“Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản”: Mang Tết đến khu vực biên giới biển Cà Ná
UNDP bàn giao 40 căn nhà và 8 hệ thống điện mặt trời cho Gia Lai
Đọc nhiều
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








