Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin nhấn mạnh Hàn Quốc đang tập trung đẩy mạnh quan hệ hợp tác với ASEAN và Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng trong gắn kết Hàn Quốc với khu vực Đông Nam Á.
Nâng cao hiệu quả trong công tác hỗ trợ người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc Nâng cao hiệu quả trong công tác hỗ trợ người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc
Liên hợp quốc đánh giá cao sự nghiêm túc và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các cam kết về hành động khí hậu Liên hợp quốc đánh giá cao sự nghiêm túc và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các cam kết về hành động khí hậu
Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong gắn kết Hàn Quốc với Đông Nam Á
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng phát biểu chào mừng (Ảnh: Anh Nguyên/ TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tối 26/8, tại khách sạn Lotte ở thủ đô Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Trên 400 khách mời tham dự sự kiện, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin, các nghị sỹ Quốc hội, lãnh đạo các đơn vị thuộc Văn phòng Tổng thống, Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành Hàn Quốc, cùng các đại sứ, đại biện, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế tại Hàn Quốc, đại diện các tổ chức hữu nghị, địa phương, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng nêu bật ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám và việc nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ra đời vào ngày 2/9/1945. Đại sứ nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã giành được độc lập và thống nhất cho đất nước. Sự nghiệp Đổi mới đã đưa Việt Nam trở thành một quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động, gắn với kinh tế khu vực và thế giới và là một đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế.

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong gắn kết Hàn Quốc với Đông Nam Á
Quan khách Hàn Quốc, đại diện Đại sứ quán các nước tại Hàn Quốc và Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động, làm việc tại Hàn Quốc tham dự lễ kỷ niệm (Ảnh: Anh Nguyên/ TTXVN).

Việt Nam đang hướng đến mục tiêu trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam theo đuổi đường lối đối ngoại hòa bình, làm bạn và đối tác tin cậy với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới để xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác phục vụ mục tiêu phát triển.

Về quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, Đại sứ cho rằng năm 2022 có ý nghĩa trọng đại trong quan hệ giữa hai quốc gia khi hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đang hướng tới nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện trong năm 2022. Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và phát triển mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hàn Quốc; mong muốn ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống đang phát triển tốt đẹp, quan hệ hai nước sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực mới, thể hiện rõ hơn chất chiến lược và toàn diện trong quan hệ giữa hai quốc gia.

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong gắn kết Hàn Quốc với Đông Nam Á
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin phát biểu chào mừng (Ảnh: Anh Nguyên/ TTXVN).

Thay mặt Chính phủ Hàn Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 77 của Việt Nam và kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bộ trưởng Park Jin đã điểm lại và bày tỏ vui mừng trước các thành tựu to lớn và sự phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong 30 năm qua.

Ông Park Jin cho biết ông đã trực tiếp chứng kiến nhiều dấu mốc đáng nhớ trong quan hệ hai nước như tháp tùng Tổng thống Kim Young-sam thăm chính thức Việt Nam năm 1996 - là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc đến Việt Nam sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, dự Diễn đàn tương lai Hàn Quốc – Việt Nam năm 2012 khi hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ.

Bày tỏ sự vui mừng khi giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao trong dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ trưởng Park Jin khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để tạo bước ngoặt mới, đạt nhiều thành tựu hơn trong quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Bộ trưởng Park Jin nhấn mạnh Hàn Quốc đang tập trung đẩy mạnh quan hệ hợp tác với ASEAN và Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng trong gắn kết Hàn Quốc với khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong gắn kết Hàn Quốc với Đông Nam Á
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin nâng ly mừng Quốc khánh Việt Nam (Ảnh: Anh Nguyên/ TTXVN).

Nhân sự kiện này, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã tổ chức trưng bày giới thiệu tới các bạn bè Hàn Quốc và quốc tế các thành tựu phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại của Việt Nam, các nét tiêu biểu về lịch sử, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam cũng như các mốc phát triển chính trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc. Đặc biệt, các tiết mục hòa tấu nhạc Việt Nam và Hàn Quốc và các món ăn Việt Nam được giới thiệu tại buổi chiêu đãi đã tạo được ấn tượng tốt và bầu không khí ấm cúng với các khách mời và bạn bè Hàn Quốc tham gia sự kiện này.

Buổi lễ kết thúc trong tiếng nhạc rộn ràng của bài "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng".

Việt Nam là một trong ba quốc gia uống trà sữa nhiều nhất Đông Nam Á Việt Nam là một trong ba quốc gia uống trà sữa nhiều nhất Đông Nam Á
"Hàn Quốc là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam"
In bài viết

Truyền hình