Diễn ra vào thời điểm chỉ chưa đầy 5 tháng trước khi Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Phiên họp lần 3 của Uỷ ban quốc gia ASEAN đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng.
Ngày hội gia đình ASEAN năm 2020 sẽ do Việt Nam tổ chức Việt Nam đã có một nhiệm kỳ Chủ tịch ACM thành công Múa nón, áo dài dân tộc nổi bật tại ASEAN Festival Day ở Nam Phi
viet nam day manh cong tac chuan bi cho nam asean 2020
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 chủ trì Phiên họp lần 3. Ảnh: Mạnh Hùng/Đảng Cộng sản

Phiên họp do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN chủ trì vào chiều 9/7 tại Hà Nội với nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có rà soát, đánh giá các đầu việc cần thực hiện từ Phiên họp lần thứ 2 của Uỷ ban (tháng 3/2019). Bên cạnh đó, phiên họp thứ 3 cũng thảo luận và định hướng các nội dung, công việc cần triển khai thời gian tới.

Tại phiên họp, các tiểu ban đã báo cáo và thảo luận cụ thể việc xây dựng và triển khai các đề án chi tiết về nội dung, lễ tân, tuyên truyền - văn hóa, vật chất - hậu cần, an ninh - y tế; xây dựng lịch, địa điểm, kế hoạch tổ chức và điều hành các hội nghị, hoạt động lớn trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Bên cạnh đó, các tiểu ban cũng đã đề xuất nội hàm cho các sáng kiến cụ thể trên cơ sở định hướng, trọng tâm ưu tiên của năm Chủ tịch ASEAN 2020. Cụ thể, các tiểu ban đã trình bày ý kiến về đề cử logo chính, thiết kế bộ nhận diện và xây dựng trang thông tin điện tử của năm Chủ tịch ASEAN 2020 cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về năm Chủ tịch ASEAN 2020, cũng như đất nước con người Việt Nam.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực triển khai công việc của các thành viên, các tiểu ban và các bộ, ngành thời gian qua. Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần tiếp tục khẩn trương triển khai các nhiệm vụ thời gian tới, đặc biệt là tham vấn, vận động các nước về chủ đề, trọng tâm ưu tiên của năm Chủ tịch ASEAN 2020, thời gian dự kiến tổ chức các hội nghị lớn trong năm 2020, nhất là hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các tiếp xúc cấp cao với đối tác.

Phó Thủ tướng nhất trí với các đề xuất về phương hướng triển khai công việc từ nay tới phiên họp thứ 4 của Ủy ban (dự kiến tháng 9/2019); thông qua lịch tổ chức một số hoạt động chính của năm Chủ tịch ASEAN 2020. Phó Thủ tướng đã đồng ý với đề cử mẫu logo chính thức cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của tiểu ban tuyên truyền - văn hóa, và yêu cầu sớm xây dựng bộ nhận diện để giới thiệu tới các nước nhân dịp hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 52 và các hội nghị liên quan (Thái Lan, 8/2019).

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các tiểu ban, bộ, ngành sớm hoàn thiện các đề án chi tiết, kế hoạch triển khai và dự toán ngân sách cho các hoạt động trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 đúng quy định và tiến độ.

viet nam day manh cong tac chuan bi cho nam asean 2020 Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi vốn ODA cho 6 nước ASEAN

Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) dự kiến sẽ tăng quỹ ODA cho Lào, Myanmar, Việt Nam, Campuchia, Indonesia và Philippines lên 180 ...

viet nam day manh cong tac chuan bi cho nam asean 2020 Hơn 50 chuyên gia khuyến nghị về ưu tiên khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020

TĐO - Ngày 8/5, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á – Thái Bình Dương, ...

viet nam day manh cong tac chuan bi cho nam asean 2020 APF 2019 sẽ được tổ chức trong tháng 6 tại Thái Lan

TĐO - Thông tin trên được Ban điều phối quốc gia Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN 2019 (APF 2019) thông ...

Truyền hình