TĐO - Ngày 8/5, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á – Thái Bình Dương, Hoa Kỳ phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc tế với chủ đề “Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020: Khuyến nghị về các ưu tiên”.
APF 2019 sẽ được tổ chức trong tháng 6 tại Thái Lan Chủ đề, trọng tâm ưu tiên ASEAN 2020 cần mang dấu ấn của Việt Nam
hon 50 chuyen gia khuyen nghi ve uu tien khi viet nam lam chu tich asean 2020
Hội thảo “Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020: Khuyến nghị về các ưu tiên” diễn ra sáng 8/5 tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 50 học giả. Ảnh: An Nhiên

Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động nghiên cứu, đối thoại và tham vấn kiến nghị chính sách để chuẩn bị phục vụ cho năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020.

Tham dự Hội thảo có hơn 50 đại biểu gồm chuyên gia cấp Vụ và cấp Phòng của các Bộ, Ngành, các cơ quan của Đảng và Quốc hội của Việt Nam làm công tác liên quan đến ASEAN và các học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Hội thảo đã tập trung trao đổi các vấn đề Việt Nam nên tập trung thúc đẩy trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, cũng như những khả năng, vấn đề và lĩnh vực mà các đối tác có thể hỗ trợ Việt Nam trong nhiệm kỳ này.

Phát biểu khai mạc, PGS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao khẳng định, sự tồn tại và phát triển của ASEAN trong hơn 50 năm qua là minh chứng cho sức sống dẻo dai của một mô hình hợp tác khu vực. Sự phát triển của Cộng đồng ASEAN dựa trên những thành tựu đã đạt được và vai trò quan trọng của ASEAN đối với từng nước thành viên, đối với khu vực Đông Nam Á và rộng hơn là khu vực Châu Á - Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực nhiều biến động, thách thức đan xen những cơ hội, nhiệm vụ đặt ra cho Chủ tịch luân phiên của ASEAN, mà cụ thể là Việt Nam trong năm 2020, là làm sao hoá giải các thách thức và nắm bắt cơ hội, tích cực phối hợp cùng tất cả các nước thành viên khác vì sự phát triển của ASEAN.

Ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao khẳng định ASEAN luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việc định rõ những ưu tiên sẽ giúp ASEAN nói chung và cụ thể là Việt Nam với vai trò Chủ tịch trong năm 2020 giải quyết những thách thức một cách hiệu quả nhất.

Hội thảo hướng tới các mục tiêu: tập hợp quan điểm, ý kiến của các Bộ, Ngành về những ưu tiên của Việt Nam trên các lĩnh vực liên quan trong năm Chủ tịch ASEAN 2020; xây dựng và củng cố đồng thuận giữa các Bộ, Ngành trong công tác chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020; và tìm hiểu các cơ hội thúc đẩy kết nối, trao đổi, hợp tác giữa các Bộ, Ngành Việt Nam với các đối tác chủ chốt của ASEAN trong việc tăng cường vai trò của ASEAN và Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế.

Để làm rõ các mục tiêu đó, nội dung của Hội thảo tập trung vào các biện pháp thúc đẩy vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực thay đổi; các vấn đề Việt Nam nên tập trung thúc đẩy trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020; cũng như những khả năng, vấn đề và lĩnh vực mà các đối tác có thể hỗ trợ Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Việt Nam sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020 trong bối cảnh có sự nhiều thay đổi trong khu vực, sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc, tranh chấp ở Biển Đông… Các vấn đề nội khối và ngoại khối, cùng các lo ngại an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng đang là những thách thức cho tính đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Trong bối cảnh đó, điều quan trọng đối với Việt Nam là phải xác định rõ những ưu tiên cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp củng cố vai trò của ASEAN cũng như Việt Nam trong môi trường khu vực và toàn cầu, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng trong khu vực cũng như thúc đẩy an ninh và sự phát triển của Việt Nam.
hon 50 chuyen gia khuyen nghi ve uu tien khi viet nam lam chu tich asean 2020 APF 2019 sẽ được tổ chức trong tháng 6 tại Thái Lan

TĐO - Thông tin trên được Ban điều phối quốc gia Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN 2019 (APF 2019) thông ...

hon 50 chuyen gia khuyen nghi ve uu tien khi viet nam lam chu tich asean 2020 Chủ đề, trọng tâm ưu tiên ASEAN 2020 cần mang dấu ấn của Việt Nam

Ngày 1/3/2019, Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban Quốc gia về Chuẩn bị và Thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 (Uỷ ...

In bài viết

Truyền hình